Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 03:58 GMT+7

Cà Mau: Tránh để bị động, bất ngờ trước sạt lở

Biên phòng - Trong buổi làm việc tại UBND tỉnh Cà Mau về tình hình sạt lở chiều 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Tiến hành di dời ngay các hộ dân ở khu vực nguy cơ cao sạt lở, tránh để bị động, bất ngờ dẫn đến thiệt hại tính mạng của người dân khi xảy ra sạt lở. Của cải thì quý nhưng quý nhất vẫn là con người; đồng thời đưa ra cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí thực hiện đầu tư xây dựng công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển và một số công trình giao thông trên địa bàn tỉnh. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau. Ảnh: Lê Khoa

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Cà Mau cho biết, hơn 10 năm qua, dưới tác động của biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, cùng với tình trạng sụp lún đất và các hình thái thời tiết cực đoan khác đã làm cho bờ sông, bờ biển của tỉnh Cà Mau bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Đến nay, tổng chiều dài các đoạn bờ biển của tỉnh Cà Mau bị sạt lở khoảng 187km trong tổng số 254km chiều dài bờ biển trên địa bàn tỉnh. Sạt lở bờ biển đã làm mất đất và rừng phòng hộ với diện tích khoảng 5.250ha (tương đương với diện tích bình quân một xã của tỉnh). Tổng chiều dài các đoạn bờ sông bị sạt lở và có nguy cơ bị sạt lở khoảng trên 425km trong số hơn 8.118km.

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã đầu tư xây dựng, hoàn thành được 55,7km kè bảo vệ bờ biển, với tổng kinh phí 1.720 tỷ đồng; 9,2km kè bảo vệ bờ sông, kinh phí khoảng 391 tỷ đồng.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Lê Khoa

Những công trình kè chống sạt lở bờ biển được bố trí đủ vốn và đầu tư hoàn thiện đã phát huy hiệu quả rõ rệt, làm giảm sóng, chống sạt lở và bước đầu đã gây bồi, tạo bãi, khôi phục gần 1.000ha rừng phòng hộ.

Công trình kè các đoạn bờ sông, cửa biển đã khắc phục được tình trạng sạt lở, đồng thời sắp xếp, chỉnh trang lại mỹ quan, trật tự xây dựng công trình, nhà ở ven sông phù hợp với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khoảng 31km bờ biển của tỉnh trong tình trạng sạt lở đặc biệt nguy hiểm, các đoạn này có tốc độ sạt lở hằng năm bình quân từ 25-50m, đặc biệt có những nơi lên đến 80m. Ngoài ra, tổng chiều dài các đoạn sạt lở nguy hiểm còn hơn 58km, với tốc độ sạt lở hằng năm bình quân từ 20-40m. Hiện,tỉnh vẫn chưa có kinh phí để triển khai các dự án chống sạt lở. Riêng trong khu vực bờ sông, hiện nay toàn tỉnh có hơn 120km đang trong tình trạng sạt lở đặc biệt nguy hiểm; khoảng 305km trong tình trạng sạt lở nguy hiểm và có nguy cơ sạt lở.

Với tốc độ sạt lở rất nghiêm trọng như hiện nay, nếu không có giải pháp bảo vệ ngay thì trong thời gian tới sạt lở ven biển sẽ tiếp tục làm mất thêm rất nhiều diện tích đất, rừng phòng hộ; uy hiếp đến các công trình hạ tầng đã xây dựng bên trong, thiệt hại về tài sản, tính mạng của người dân…

Trước buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã có chuyến khảo sát thực tế tình hình sạt lở ven biển từ Sóc Trăng, Bạc Liêu đến Cà Mau bằng trực thăng. Trên địa bàn tỉnh Cà Mau, đoàn đã đến khảo sát tại khu vực Khai Long, kênh Năm Ô Rô. Ảnh: Lê Khoa

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, biến đổi khí hậu đã gây ra tình trạng sụp lún và sạt lở cả nước hiện nay là rất đáng báo động. Việt Nam là 1 trong 5 nước trên thế giới phải chịu tác động rất lớn của biến đổi khí hậu. Từ đầu năm đến nay, thiên tai đã gây ra nhiều thiệt hại, ngoài tài sản thì thiệt hại về người cũng rất lớn.

Thủ tướng cho rằng, trước diễn biến của biến đổi khí hậu, cần giải quyết một số vấn đề trước mắt, cấp bách và tiến hành nghiên cứu giải pháp lâu dài. “Trước mắt, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển và suy thoái rừng ngập mặn rất nghiêm trọng, do đó các địa phương phải hỗ trợ, ổn định đời sống người dân khu vực sạt lở. Nhanh chóng tiến hành rà soát lại những vùng có nguy cơ sạt lở để sớm di dời, tái định cư, chỗ ở tạm cho người dân. Tiến hành di dời ngay các hộ dân ở khu vực nguy cơ cao sạt lở, tránh để bị động bất ngờ dẫn đến thiệt hại tính mạng của người dân khi xảy ra sạt lở”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thượng tá Phùng Đức Hưng, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau và lãnh đạo UBND tỉnh đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mũi Cà Mau. Ảnh: Lê Khoa

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục xử lý, khắc phục những khu vực sạt lở, đặc biệt nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người dân và các hạ tầng cơ sở quan trọng. Các Bộ, ngành Trung ương phối hợp cùng với các địa phương để tính toán, phân bổ nguồn vốn sao cho phù hợp với điều kiện ngân sách và xác định tính cấp bách của dự án.

“Về lâu dài, phải nghiên cứu đưa ra được giải pháp để tiến hành làm căn cơ, bài bản và chiến lược. Riêng đối với Cà Mau, cần nghiên cứu để có dự án lớn, vừa đảm bảo được mục tiêu ngăn chặn sạt lở vừa phát triển giao thông, vừa có thể tạo bãi để lấn biển ở những nơi đủ điều kiện và không ảnh hưởng đến môi trường”.- Thủ tướng lưu ý.

Trong chuyến khảo sát thực tế tại Cà Mau, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi chào cờ chủ quyền tại cột cờ “Mũi Cà Mau” do Đồn Biên phòng Đất Mũi, BĐBP Cà Mau tổ chức.

Nguyễn Phú - Lê Khoa

Bình luận

ZALO