Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 05:24 GMT+7

Cà Mau: Nhiều hộ dân phải di dời do nước biển dâng bất thường

Biên phòng - Khoảng 14 giờ, ngày 3-8, nước thủy triều dâng cao bất thường kết hợp mưa dông, gió giật mạnh đã làm ảnh hưởng trực tiếp hàng trăm hộ dân sinh sống dọc tuyến đê biển Tây thuộc địa bàn các huyện U Minh và Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Nguy cơ rất cao sạt lở đất và sạt lở đê biển Tây khu vực xã Khánh Bình Tây, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời và địa phận xã Khánh Tiến, huyện U Minh.

3thiys0jbe-17727_f_jyvl4j4k4_ANH_5
Đại tá Nguyễn Quang Hà, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Cà Mau xuống địa bàn vận động nhân dân khóm 1, thị trấn Sông Đốc di dời không ở lại nhà trong đêm. Ảnh: Lê Khoa

Lực lượng BĐBP, Công an, Quân sự được huy động phối hợp chính quyền các địa phương nhanh chóng hỗ trợ giúp dân di dời người già, trẻ em, tài sản vào nơi có vị trí cao; những hộ dân có nhà tranh được ở nhờ các hộ có nhà xây bằng tường kiên cố.

Do nước dâng cao nên rác và phù sa tràn ngập đường đi và tràn vào nhà dân khiến sinh hoạt của nhân dân xáo trộn. Do thời gian nước dâng và gió giật mạnh diễn ra quá nhanh nên nhiều người dân không kịp trở tay.

Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã thành lập các đoàn công tác xuống địa bàn phối hợp các đoàn công tác của UBND huyện Trần Văn Thời trực tiếp chỉ đạo lực lượng giúp dân và vận động nhân dân không ở lại tại nhà trong đêm, nhanh chóng di dời đến những nơi an toàn để tránh trú.

Tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Đốc và Hải đội Biên phòng 2 được huy động xuống từng địa bàn xung yếu để giúp dân di dời người và tài sản có giá trị về tránh trú tại đồn Biên phòng. 

Những người dân, đặc biệt là người già vào tránh trú tại đồn Biên phòng được cán bộ, chiến sỹ chăm sóc sức khỏe, đảm bảo ăn uống, sinh hoạt.

yahuzmwdr2-17727_f_jyvl4j4c3_ANH_4
 Lãnh đạo UBND huyện Trần Văn Thời và Đoàn công tác BĐBP tỉnh Cà Mau thăm hỏi, động viên bà con vào tránh trú tại Đồn Biên phòng Sông Đốc. Ảnh: Lê Khoa
9gkqlztb3p-17727_f_jyvl4j3i0_ANH_1
 Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sông Đốc giúp dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Ảnh: Lê Khoa

Theo báo cáo nhanh của huyện Trần Văn Thời, tính đến 19 giờ chiều 3-8, trên địa bàn huyện có 11 căn nhà bị sập, 125 căn nhà bị tốc mái, thiệt hại tài sản hiện vẫn chưa thống kê được cụ thể. Nhiều đoạn đê nước biển dâng tràn qua đê và có nhiều đoạn sạt lở. UBND huyện đã huy động hơn 200 người tham gia kè phòng chống sạt lở đê.

46c7aw8g9m-17727_f_jyvl4j402_ANH_3
Một căn nhà của người dân khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời bị sóng biển đánh tan hoang. Ảnh: Lê Khoa

Địa bàn huyện U Minh có mưa dông, nước dâng gây thiệt hại tài sản nhiều hộ dân ven biển các xã Khánh Hội, Khánh Tiến. Hiện, UBND huyện U Minh đang tiếp tục chỉ đạo lực lượng các xã phối hợp lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả.

Đến 20 giờ 30 phút cùng ngày, nước đã rút nhưng gió và mưa nhỏ vẫn còn, vì vậy, cán bộ, chiến sỹ các đồn Biên phòng trên địa bàn các huyện vẫn bám nắm địa bàn, phối hợp các lực lượng chức năng tiếp tục vận động dân di dời vào nơi tránh trú an toàn, đồng thời giúp dân di dời và bảo vệ tài sản và giữ gìn an ninh trật tự địa bàn.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO