Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 07:12 GMT+7

Cả cuộc đời đóng góp cho sự bình yên của bản làng

Biên phòng - Từ khi còn trẻ tuổi cho đến tận bây giờ, già làng Lô Xuân Tiến, 73 tuổi, người dân tộc Thái, ở bản Liên Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp quan trọng cho quê hương. Ông luôn sát cánh cùng BĐBP vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới và là hạt nhân quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ đường biên, cột mốc tại địa phương.

g36v_10a
Già làng Lô Xuân Tiến (thứ nhất từ trái sang) cùng cán bộ Biên phòng bàn giải pháp giúp nhân dân trong bản canh tác hiệu quả trên đất nông nghiệp. Ảnh: CTV

Khi trò chuyện về quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang, BĐBP Nghệ An thường nhắc nhiều đến vai trò của già làng Lô Xuân Tiến, người có nhiều đóng góp quan trọng cho sự bình yên của vùng đất biên giới. Buổi sáng mùa đông, khi sương còn đọng trên những tán cây rừng, chúng tôi tìm đến nhà, thế nhưng, vị già làng đáng kính đã đi đâu đó. Hỏi những người dân xung quanh, được họ cho biết, ông có thói quen xuống vườn rau cạnh bờ suối từ rất sớm. Theo chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến khu vực trồng rau của người dân địa phương, thấy một cụ ông tóc bạc trắng, người vạm vỡ, nước da đỏ au đang đều đặn đưa từng nhát cuốc. Đó chính là già làng Lô Xuân Tiến, một người được nhân dân trong vùng kính trọng, mến phục.   

Ông Tiến vốn sinh ra ở bản làng biên giới này. Khi còn trẻ, ông tình nguyện tham gia quân ngũ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về quê nhà, ông tiếp tục hoạt động trong các tổ chức, đoàn thể của địa phương. Trên mọi cương vị, ông đều tiên phong, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tại bản Liên Hương, nơi gia đình sinh sống, ông luôn là trung tâm đoàn kết, được nhân dân kính trọng. Chính vì lẽ đó, mà từ năm 1996 đến nay, ông liên tục được bà con trong bản tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng bản... Bản Liên Hương thuộc địa bàn vùng sâu biên giới của xã Tam Quang, nằm trong vùng đệm của Vườn quốc gia Pù Mát. Toàn bản có 66 hộ, 260 nhân khẩu, có 3 dân tộc cùng chung sống (Thái, Đan Lai và Tày Poọng), trình độ dân trí của người dân còn thấp so với mặt bằng chung toàn xã, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Còn nhớ, năm 2016, khi dự án xây dựng công trình Đồn Biên phòng Tam Quang sắp được triển khai tại bản Liên Hương đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Do việc triển khai xây dựng công trình ảnh hưởng đến một phần đất nghĩa địa của bản làng. Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Thái, việc di chuyển phần mộ của người đã khuất đến một vị trí khác là điều tối kị và sẽ gây ra nhiều tai họa cho người sống. Từ suy nghĩ đó đã làm nhiều người dân phản đối việc giải phóng mặt bằng khiến cho tiến độ xây dựng công trình quốc phòng có nguy cơ bị chậm lại.

Trên cương vị của mình, già làng Lô Xuân Tiến đã trực tiếp tuyên truyền, kiên trì giải thích cho bà con hiểu được chủ trương, tầm quan trọng của việc xây dựng công trình quốc phòng - an ninh. Đặc biệt, nói cho nhân dân hiểu rõ việc di chuyển phần mộ người đã khuất là điều bình thường. Rồi ông vận động người thân gương mẫu thực hiện trước, sau đó, nhân dân trong bản đã đồng lòng thực hiện theo. Một thời gian sau, công trình Đồn Biên phòng Tam Quang đã được xây dựng ở vị trí mới và đưa vào sử dụng.

Già làng Lô Xuân Tiến khẳng định, bản làng bình yên thì người dân mới yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Từ đó, ông luôn quan tâm xây dựng mối đoàn kết trong thôn bản, thường xuyên tuyên truyền cho bà con không nghe theo các luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu, kích động gây mất đoàn kết giữa nhân dân hai bên biên giới, không vượt biên, không di cư trái pháp luật, nghiêm túc chấp hành hương ước của bản, quy ước về quản lý, bảo vệ rừng. Bên cạnh việc tuyên truyền thông qua các cuộc họp dân, già làng Lô Xuân Tiến còn thường xuyên đến từng gia đình trong bản để vận động bà con tích cực tố giác tội phạm, không tiếp tay cho đối tượng xấu; tham gia đấu tranh, ngăn chặn hoạt động truyền đạo trái pháp luật và tự giác thực hiện cam kết không tàng trữ, sử dụng, buôn bán các chất ma túy, không tham gia các tệ nạn xã hội.

nzh4_10b
Thượng tá Phan Thanh Hồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Quang động viên, thăm hỏi già làng Lô Xuân Tiến. Ảnh: CTV

Già làng Lô Xuân Tiến cũng là hạt nhân trong phong trào toàn dân bảo vệ biên giới tại địa phương. Ông luôn sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang, tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu về lịch sử đường biên, cột mốc trên địa bàn và trách nhiệm của mỗi người dân với nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự ở bản làng. Từ đó, ông đã tham mưu để Ban quản lý bản lựa chọn những người có khả năng, có sức khỏe, hiểu biết và có tinh thần trách nhiệm cao để thành lập Tổ tự quản an ninh trật tự và Tổ tự quản đường biên, cột mốc tại thôn, bản.

Trong những năm qua, đã có trên 250 lượt công an viên, dân quân và người dân của bản Liên Hương tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, tuần tra khu vực địa bàn, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Bên cạnh đó, các Tổ tự quản đường biên, cột mốc và Tổ tự quản an ninh trật tự của bản đã cung cấp cho Đồn Biên phòng Tam Quang nhiều nguồn tin có giá trị, giúp đồn đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của tội phạm ma túy, khai thác lâm sản trái phép, vi phạm quy chế khu vực biên giới.

Ông cũng là người đi tiên phong trong việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, vận động nhân dân xây dựng nếp sống mới. Nói về việc làm của mình, già làng Lô Xuân Tiến khẳng định: “Cuộc sống của đồng bào ở bản Liên Hương hiện nay ngày càng thay đổi, tiến bộ rõ rệt. Tôi sẽ tiếp tục làm việc, cống hiến, vận động để bà con dân bản đoàn kết một lòng xây dựng cuộc sống mới, cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc biên giới”.

Anh Sơn   

Bình luận

ZALO