Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 04:17 GMT+7

Ca cao tại Tiền Giang đạt tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm (UTZ)

Biên phòng - Sau ba năm triển khai dự án, ngày 18-11-2011, ca cao trồng tại Tiền Giang đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm- tiêu chuẩn UTZ. Với tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế này, ca cao sẽ được bán với giá cao hơn và có thị trường rất ổn định tại Việt Nam và trên thế giới.

Việc áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất ca cao theo tiêu chuẩn quốc tế (theo Hữu cơ, UTZ và Thương mại công bằng) sẽ góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe con người.Phát biểu tại lễ chứng nhận, bà Nguyễn Lam Giang, Giám đốc tổ chức HELVETAS Swiss Intercooperation Việt Nam nói: “ Xin chúc mừng tỉnh Tiền Giang đã ghi tên mình vào một trong số ít các tỉnh có các đơn vị sản xuất nhận được giấy chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế.Tuy nhiên đây chỉ là những thành công ban đầu và giấy chứng nhận này chỉ có giá trị trong vòng một năm, làm sao chúng ta có thể duy trì được giấy chứng nhận này trong những năm tiếp theo, đó mới là thành công ổn định và lâu dài.”

Được biết, hiện nay HELVETAS Swiss Intercooperation Việt Nam cùng với các đối tác có liên quan đã liên hệ và giới thiệu tiềm năng ca cao chứng nhận đến các nhà thu mua quốc tế. Hiện nay công ty Cargill đã cam kết thu mua 100% ca cao chứng nhận UTZ tại Việt Nam với giá thưởng 100 USD/ tấn hạt khô. Công ty Halba của Thụy Sỹ cũng rất tâm đến ca cao chứng nhận ở Vệt Nam và có thể mỗi năm sẽ mua 1000 tấn ca cao thương mại công bằng từ Việt Nam nếu chất lượng đảm bảo, với giá thưởng khoảng 200 USD/tấn hạt khô. Công ty Ritter Sport rất quan tâm đến việc phát triển ca cao hữu cơ tại Việt Nam và đã cử chuyên gia chất lượng ca cao đến làm việc tại Việt Nam. Nếu chất lượng đảm bảo, Công ty Ritter có thể mua ca cao hữu cơ, kể cả trong gia đoạn chuyển đổi, với giá thưởng ca cao hữu cơ đã được chứng nhận khoảng 400 USD/tấn hạt khô. Ngoài ra, còn có nhiều nhà thu mua quốc tế và trong nước quan tâm đến ca cao chứng nhận nếu chất lượng đảm bảo yêu cầu của họ.Dự kiến đến năm 2014, chương trình phát triển ca cao chứng nhận của HELVETAS Swiss Intercooperation Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học công nghệ khoa học Tiền Giang sẽ có khoảng 4.000 hộ nông dân (1.200 ha) được trực tiếp hưởng lợi từ chương trình và trong giai đoạn tiếp theo sau đó, có thể sẽ có khoảng 7.000 nông dân (2.100 ha) tham gia sản xuất ca cao chứng nhận.

Trước mắt, HELVETAS Swiss Intercooperation Việt Nam sẽ cùng với các đối tác có liên quan tiến hành song song 3 tiêu chuẩn chứng nhận, đó là UTZ, hữu cơ và thương mại công bằng. Ba tiêu chuẩn chứng nhận này có tác động tương hỗ lẫn nhau và tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân chọn tiêu chuẩn chứng nhận phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của họ.

Hoàng Anh

Bình luận

ZALO