Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:09 GMT+7

Buôn lậu vẫn “nóng” trên tuyến biên giới Bù Đốp

Biên phòng - Thời gian qua, mặc dù tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua khu vực biên giới huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước không diễn ra ồ ạt, công khai như trước đây, nhưng vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Để thực hiện trót lọt các vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, các đối tượng liên tục thay đổi phương thức và hoạt động không theo quy luật nhất định.

al7p_17b
Đối tượng Nguyễn Tấn Quốc bị Đồn BP cửa khẩu Hoàng Diệu bắt giữ khi đang vận chuyển 3.500 bao thuốc lá lậu qua biên giới. Ảnh: Lê Đồng

Ngày 4-1-2017, nhận được tin báo từ trinh sát, có một số đối tượng buôn lậu thuốc lá từ bên kia biên giới đang vận chuyển về khu vực biên giới huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, Đồn BP cửa khẩu Hoàng Diệu phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Phước tổ chức mật phục, đánh bắt. Phát hiện lực lượng Biên phòng, các đối tượng buôn lậu lao thẳng ô tô vào các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ để tháo chạy thoát thân, bỏ lại hiện trường 3.000 bao thuốc lá Jet.

Từ vụ việc trên cho thấy, các đối tượng buôn lậu không tập trung vào một thời điểm nhất định mà hoạt động quanh năm theo hình thức “mưa dầm, thấm lâu” và đặc biệt luôn theo quy luật “cung cầu” của thị trường. Để “hàng” được vận chuyển trót lọt qua biên giới, các đối tượng buôn lậu sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, như xé nhỏ hàng hóa vận chuyển nhiều lần vào ban đêm, cất giấu nhiều nơi tại các khu vực sát biên giới, sau đó vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng buôn lậu sử dụng xe gắn máy 2 bánh chạy “bạt mạng” với tốc độ cao. Khi hàng hóa được vận chuyển vào khu vực biên giới, các đầu nậu thường cho “chim lợn” canh đường, nếu thấy có “động”, chúng dùng điện thoại thông báo cho đồng bọn để kịp thời tẩu tán hàng hóa.

Bên cạnh đó, chúng luôn có đội quân theo dõi sát sao lực lượng chống buôn lậu, khi bị lực lượng chức năng truy bắt, các đối tượng “chim lợn” này sẽ hỗ trợ để cho “đồng đội” vừa bỏ chạy, vừa chèn ép xe của lực lượng truy đuổi. Tinh quái hơn, các đối tượng thường sử dụng xe máy và xe ô tô đã hết hạn sử dụng, hoặc phương tiện không đăng ký biển kiểm soát để vận chuyển hàng lậu. Nếu bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ thì đối tượng vứt lại phương tiện, hàng hóa rồi bỏ trốn.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Đồn BP cửa khẩu Hoàng Diệu đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 55 vụ/5 đối tượng. Tang vật thu giữ 25.180 bao thuốc lá ngoại, 744 lon nước ngọt các loại, 1,872m3 gỗ, 54kg pháo nổ các loại và nhiều tang vật có giá trị khác.

Trung tá Nguyễn Thành Niên, Đồn trưởng Đồn BP cửa khẩu Hoàng Diệu, BĐBP Bình Phước cho biết: “Để phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả với hoạt động buôn lậu trên tuyến biên giới, đơn vị đã chú trọng tuyên truyền, giáo dục, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng và nắm bắt tình hình từ xa; đồng thời, thực hiện nhiều phương án, kế hoạch nghiệp vụ, triển khai các đợt cao điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, triệt phá các đường dây, ổ nhóm vận chuyển hàng lậu qua biên giới”.

Mặc dù số vụ vi phạm bị phát hiện giảm, nhưng thực tế, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu đang diễn biến ngày càng phức tạp, biến tướng và tinh vi nên gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong quá trình làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, do sự chệnh lệch về giá cả các loại hàng hóa quá lớn giữa trong và ngoài nước, có mức thuế nhập khẩu cao hoặc bị áp dụng hạn ngạch như các mặt hàng nước giải khát, bánh kẹo, đường cát, thuốc lá… vì vậy, hàng lậu vẫn thẩm thấu qua biên giới.

Để khắc phục tình trạng này, thiết nghĩ các lực lượng chức năng cần tăng cường trao đổi thông tin kịp thời và chặt chẽ hơn, đặc biệt là chế tài xử lý đích đáng cho những kẻ cố tình vi phạm; có cơ chế, chính sách hỗ trợ phương tiện cho các lực lượng chống buôn lậu đi sâu, đi sát hơn; kiên quyết đánh mạnh vào các đầu nậu, phát động toàn dân tham gia tố giác, đấu tranh với các cá nhân, tổ chức buôn lậu, các hành vi tiếp tay cho buôn lậu… Cùng với đó, các lực lượng chức năng cần tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia vác hàng thuê, tiếp tay cho các đầu nậu buôn lậu thuốc lá qua biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO