Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 24/09/2020 02:09 GMT+7

Lào Cai:

Buôn lậu và gian lận thương mại được chặn đứng

Biên phòng - "Càng cận Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai càng diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình đó, BĐBP Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, tổ chức chốt chặn 24/24 giờ trong ngày tại những khu vực trọng điểm như đường mòn, lối mở và tại các địa bàn nhạy cảm để kịp thời phát hiện và xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm" - Đại tá Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy, BĐBP Lào Cai cho biết.

ub8q_18-1.JPG
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lào Cai tiêu hủy tang vật pháo nổ nhập lậu. Ảnh: Đồng Hà

Tuyến biên giới Lào Cai có rất nhiều đường mòn, lối mở, đường tắt hai bên cánh gà các cửa khẩu là điều kiện thuận lợi để các đối tượng vận chuyển hàng lậu. Những ngày này, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại có nhiều diễn biến phức tạp với thủ đoạn của đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi.

Trước tình hình đó, BĐBP Lào Cai đã chỉ đạo lực lượng chống buôn lậu tăng cường công tác quản lý địa bàn, tập trung đấu tranh đối với các đối tượng. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các loại hàng hóa vận chuyển qua biên giới.

Có mặt tại khu làm thủ tục hàng hóa xuất, nhập khẩu cửa khẩu quốc tế Lào Cai, chúng tôi chứng kiến không khí náo nhiệt với hàng trăm cư dân biên giới đang chờ làm thủ tục để nhập hàng hóa về Việt Nam. Đa số hàng hóa nhập qua đây chủ yếu là rau, nông sản, thực phẩm và quần áo. Ước tính mỗi buổi sáng có khoảng hơn 200 chuyến hàng được cư dân biên giới nhập về.

Theo quy định, cư dân biên giới được phép trao đổi, vận chuyển hàng hóa được miễn thuế xuất nhập khẩu, nếu giá trị hàng hóa không quá 2 triệu đồng/người. Lợi dụng chính sách này, các đầu nậu đã thuê một lượng lớn cư dân biên giới để vận chuyển hàng lậu công khai qua các cửa khẩu. Sau khi hàng lậu được vận chuyển vào địa phận trong nước, các đầu nậu thu gom hàng hóa lại và vận chuyển sâu vào trong nội địa tiêu thụ.

Theo thống kê của BĐBP Lào Cai, trong năm 2014, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 22 vụ/25 đối tượng về tàng trữ, sử dụng chất ma túy, thu giữ tang vật gồm 363,53g hê-rô-in, 300g ma túy tổng hợp, 5.984 viên ma túy tổng hợp.

Về các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 38 vụ/40 đối tượng, thu giữ 101kg thịt lợn, 460kg thịt vịt mổ sẵn, 1.650 chân giò lợn đông lạnh, 60kg xúc xích, 233kg nội tạng động vật, 1.165 con gà, vịt giống, 183,3kg pháo nổ, 560 chiếc đầu đĩa, 7.200kg khoáng sản, 18,7kg pháo các loại và một số hàng tiêu dùng khác.

Trong các ngày từ 15 đến 20-12-2014, lực lượng chức năng BĐBP Lào Cai đã bắt giữ 4 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc vào Việt Nam để tiêu thụ. Mới đây nhất, vào hồi 14 giờ, ngày 20-12, lực lượng chức năng BĐBP Lào Cai trong khi làm nhiệm vụ tuần tra khu vực lối mở tại thôn Nậm Siu, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng đã phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép 126kg xúc xích, chả cá từ Trung Quốc về Việt Nam.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhằm đấu tranh, ngăn chặn hàng buôn lậu, hàng cấm từ bên kia biên giới vào nội địa, đặc biệt là tại những địa bàn "nóng" về buôn lậu như Đồn BPCK quốc tế Lào Cai, Bát Xát, Bản Lầu, Mường Khương và A Mú Sung, các đơn vị BĐBP đã duy trì chốt chặn, tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối tắt nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, lợi dụng vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Đại tá Nguyễn Văn Thái cho biết thêm: "Năm 2014, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn chỉ ở mức độ nhỏ lẻ, không có những điểm nóng, kể cả các vụ vi phạm có tính chất nổi cộm. Song, diễn biến tình hình vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường.

Trong thời gian tới, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới Lào Cai vẫn còn diễn biến khá phức tạp, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết. Chúng tôi sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp duy trì chốt chặn 24/24 giờ trong ngày tại các khu vực đường mòn, lối mở và tại các địa bàn nhạy cảm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng tuyên truyền cho cư dân biên giới không tham gia mang, vác, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu".
Lê Đồng - Viết Hà

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO