Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 12:05 GMT+7

Buôn lậu thuốc lá - “trăm phương nghìn kế”

Biên phòng - Ðể vận chuyển trót lọt thuốc lá lậu qua biên giới, các đối tượng buôn lậu thường tổ chức cho người theo dõi lực lượng chức năng, thông tin với nhau bằng điện thoại di động, nếu có “biến”, mọi hoạt động đều dừng lại. Đáng chú ý, thời gian gần đây, các chủ hàng trả công rất cao cho mỗi chuyến vận chuyển thuê thuốc lá lậu qua biên giới nên đã có sự ràng buộc giữa chủ hàng và người vận chuyển thuê, nếu bị thu giữ hàng, người vận chuyển phải bồi thường thiệt hại số hàng đã mất… 

Xe gắn máy được các đối tượng buôn lậu độ, chế để vận chuyển thuốc lá lậu bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây tạm giữ. Ảnh: Lê Đồng

“Chuyên nghiệp” trong hoạt động

Do hoạt động vận chuyển thuốc lá nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam mang lại lợi nhuận cao, trong khi đời sống người dân ở khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn, không có việc làm ổn định nên các đối tượng buôn lậu trả tiền công vận chuyển cao để lôi kéo người dân tham gia hoạt động trái pháp luật này.

Đó là nguyên nhân khiến cho hoạt động buôn lậu thuốc lá trên địa bàn khu vực biên giới huyện Đức Huệ, tỉnh Long An diễn ra dai dẳng. Các chủ đầu nậu vẫn tiếp tục móc nối, thuê cư dân biên giới vận chuyển nên các vụ bắt giữ chỉ xử lý mới được phần ngọn, chưa đủ sức răn đe.

Trong quá trình vận chuyển, thuốc lá được cất giấu rất tinh vi trong cốp xe máy, trong các thùng hàng hóa, ngụy trang vào các bao đựng phân, đựng cỏ. Thậm chí, xe gắn máy được móc rỗng các bộ phận rồi cho thuốc lá vào, sau đó lợi dụng đêm tối, các đối tượng vận chuyển qua biên giới. Cùng với đó, các đối tượng cử người theo dõi lực lượng chống buôn lậu 24/24 giờ để kịp thời thông báo cho người vận chuyển tránh bị phát hiện, bắt giữ. Địa điểm giao hàng thường là tại những khu vực vắng người, có nhiều đường nhánh dễ tẩu thoát.

Các chủ đầu nậu còn gắn trách nhiệm cho người vận chuyển thuê phải bồi thường thiệt hại. Nếu hàng bị thu giữ, các đối tượng vận chuyển thuê hô hoán đồng bọn đến giải cứu, thậm chí các đối tượng còn sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng nhằm cướp lại hàng. Gần đây, các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu thường độ xe gắn máy, chạy với tốc độ cao nhằm trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Các đối tượng còn chia nhỏ thuốc lá lậu và giao cho nhiều người vận chuyển để tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi bị phát hiện, thu giữ hàng lậu. Phương thức tinh vi này đã gây nhiều khó khăn cho công tác truy quét buôn lậu của cơ quan chức năng và không đủ cơ sở để xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu theo quy định pháp luật.

Chủ động “khóa” chặt biên giới

Trung tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An cho biết: “Từ đầu năm 2020 đến nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, “khóa” chặt các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới, nhất là các luồng, tuyến buôn lậu là điểm “nóng” trước đây.

Do đó, nguồn cung thuốc lá ngoại nhập lậu đã giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019. Cùng với đó, đơn vị ra quân quyết liệt, đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu với số lượng lớn. Vì vậy, các đối tượng không dám manh động, chỉ hoạt động lén lút, chờ mọi thời cơ có thể để vận chuyển nhỏ lẻ thuốc lá lậu qua biên giới”.

Với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, từ đầu năm 2020 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 72 vụ/66 đối tượng; tang vật thu giữ 146.680 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Ngoài ra, tạm giữ 6 xe ô tô, 30 xe gắn máy là phương tiện vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu.

Điển hình, vào ngày 1-4-2020, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Long An tổ chức tuần tra, mật phục tại khu vực ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, bắt quả tang đối tượng Lê Đăng Phương, sinh năm 1974, trú tại xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh vận chuyển 1.400 gói thuốc lá lậu trên xe ô tô hiệu KIA mang biển kiểm soát 70A - 706.14. Đối tượng khai, vận chuyển cho một người không quen để được trả 500.000 đồng tiền công.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Biên phòng, từ khi có chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19, các cửa khẩu, đường mòn, lối mở tiếp giáp biên giới giữa Việt Nam - Campuchia đã được rào chắn, siết chặt quản lý. Từ thời điểm đó, nhiều nơi bán thuốc lá ngoại nhập lậu bắt đầu tăng giá, vì vậy, các đối tượng buôn lậu tranh thủ mọi thời cơ để vận chuyển thuốc lá qua biên giới và đi sâu vào nội địa tiêu thụ.

Trước tình hình này, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tổ chức tuần tra, chốt chặn 24/24 giờ trên tuyến biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép và ngăn chặn hoạt động người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đặc biệt, thực hiện chặt chẽ công tác phối kết hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong việc chia sẻ thông tin về các đối tượng cầm đầu, các đối tượng vận chuyển thuê và tổ chức kiểm tra chặt chẽ, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm. Đồng thời, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân ở khu vực biên giới không tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới...

Lê Đồng

Bình luận

ZALO