Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 09:13 GMT+7

Buôn lậu thuốc lá - bài toán chưa có lời giải

Biên phòng - Những ngày cuối năm 2017, hoạt động buôn lậu thuốc lá ngoại trên tuyến biên giới An Giang có dấu hiệu “nóng” dần, nhất là tại địa bàn phường Vĩnh Ngươn (thành phố Châu Đốc), Gò Tà Mâu và hai bên cánh gà cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Mặc dù lực lượng chức năng đã có nhiều biện pháp ngăn chặn, nhưng hoạt động mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu từ bên kia biên giới vào Việt Nam vẫn không hề giảm, đặc biệt là dịp cận Tết Nguyên đán năm 2018.

5a5ffaa77a76dfde77003b89
Hai đối tượng cùng tang vật 10.000 gói thuốc lá nhập lậu bị lực lượng phối hợp BĐBP An Giang bắt ngày 21-7-2017. Ảnh: An Ninh

Khó khăn đeo đẳng

Theo ghi nhận của phóng viên, bên kia bờ kênh Vĩnh Tế, khu vực Gò Tà Mâu (Cam-pu-chia), nhiều kho hàng được mọc lên, chờ thời điểm thích hợp để tìm cách tuồn vào Việt Nam tiêu thụ. Các đối tượng buôn lậu rất ma mãnh cắt cử người làm “chim lợn” canh trước cửa các đơn vị chức năng, nếu thấy “động” thì thông báo cho đồng bọn tìm cách trốn tránh. Không dừng lại ở đó, các đối tượng buôn lậu thuốc lá còn tổ chức thành nhiều nhóm, điều khiển xe máy chở hàng lậu chạy với tốc độ cao.

Đại tá Phan Minh Huyền, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang cho biết, thời điểm từ tháng 10 âm lịch đến cận Tết Nguyên đán là khoảng thời gian mà các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới hoạt động mạnh, nhất là buôn lậu thuốc lá. Do lợi nhuận từ buôn lậu cao, người vận chuyển hàng lậu được trả công hậu hĩnh nên một bộ phận người dân ở khu vực biên giới không có công ăn việc làm ổn định đã tham gia tiếp tay vận chuyển hàng lậu. Vì vậy, đây là thời điểm đấu tranh chống buôn lậu, trong đó có buôn lậu thuốc lá rất cam go và phức tạp”.

Cuộc chiến còn nhiều cam go

Theo báo cáo của BĐBP An Giang, trong năm 2017, các đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 120 vụ với 12 đối tượng, tang vật thu giữ 243.750 gói thuốc lá các loại, 16 vỏ lãi, 4 xe máy, 8 ô tô là phương tiện vận chuyển thuốc lá lậu. Có thể nói, thời gian qua, lực lượng chức năng BĐBP An Giang đã không ngừng cố gắng, kiên quyết đấu tranh nhằm hạn chế tình trạng buôn lậu thuốc lá qua biên giới. Tuy nhiên, một khi bài toán về kinh tế chưa có lời giải, các đối tượng buôn lậu vẫn ham lợi nhuận trước mắt, những người dân nghèo chưa có công ăn việc làm ổn định nên vẫn tiếp tay cho các chủ hàng, đầu nậu.

Một vài vụ việc điển hình: Vào hồi 1 giờ 30 phút, ngày 5-11-2017, Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang đang làm nhiệm vụ tại khu vực cầu Tha La, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên thì phát hiện 1 xuồng máy chạy từ hướng Campuchia về Việt Nam có biểu hiện nghi vấn. Lực lượng làm nhiệm vụ đã ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra, nhưng đối tượng bỏ chạy đến khu vực cầu Trà Sư, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên thì nhấn chìm xuồng, bơi vào bờ chạy thoát. Lực lượng đặc nhiệm đã vớt các bao hàng trong xuồng và tiến hành kiểm tra, phát hiện 15.500 gói thuốc lá ngoại các loại, trị giá hàng hóa khoảng 150 triệu đồng.

Vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 21-7-2017, tại khu vực cầu Tha La, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang phối hợp với Đồn Biên phòng Nhơn Hưng phát hiện 1 ô tô tải mang biển kiểm soát 68C-02031 đang lưu thông từ hướng huyện Tịnh Biên về thành phố Châu Đốc có biểu hiện nghi vấn. Lực lượng làm nhiệm vụ đã ra lệnh dừng xe để kiểm tra và phát hiện trên ô tô có 20 bao tải màu xanh, bên trong chứa 10.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Tại Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, hai đối tượng Nguyễn Văn Vẹn và Nguyễn Văn Thông đã phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Để hạn chế tình trạng buôn lậu thuốc lá ngoại trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2018, BĐBP An Giang đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh, nhằm siết chặt các điểm nóng ở các cửa ngõ biên giới. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch nghiệp vụ của cấp trên về công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên khu vực biên giới, đặc biệt là mặt hàng thuốc lá ngoại nhập lậu. Từng đơn vị xây dựng, triển khai các kế hoạch cụ thể sát với thực tế từng địa bàn, đồng thời làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình địa bàn một cách toàn diện, có chiều sâu.

An Ninh

Bình luận

ZALO