Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 12:37 GMT+7

Buôn lậu qua biên giới Long An vẫn chưa hết “nóng”

Biên phòng - Theo đánh giá của ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, tình hình buôn lậu thuốc lá qua biên giới tỉnh Long An trong năm 2019 cơ bản được kiểm soát, kiềm chế. Lực lượng chức năng chốt chặn, xóa bỏ nhiều điểm nóng buôn lậu, đồng thời không để phát sinh, hình thành các tụ điểm, luồng tuyến buôn lậu mới.

d9x8_6a
Một vụ vận chuyển thuốc lá lậu bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt quả tang trên biên giới. Ảnh: Đăng Bảy

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, từ đầu năm 2019 đến nay, các lực lượng chức năng như BĐBP, Hải quan, Công an và Quản lý thị trường... đã bắt giữ, xử lý khoảng 850 vụ buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, nhập lậu; thu giữ gần 1 triệu gói thuốc lá ngoại (giảm 170.476 gói so với cùng kỳ năm 2018), 35 tấn đường cát (giảm 23 tấn so với cùng kỳ năm 2018) và nhiều hàng hóa điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, quần áo... với tổng trị giá khoảng 3,5 tỷ đồng. 

Đại tá Phan Văn Phúc, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Long An cho biết, tình hình buôn lậu thuốc lá qua biên giới Long An đã giảm hơn so với trước. Nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển với số lượng lớn đã bị các đồn Biên phòng phát hiện, xử lý ngay từ trên biên giới. Tuy nhiên, ở một số khu vực biên giới, buôn lậu vẫn đang diễn biến phức tạp. 

Tại địa bàn Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây quản lý, dọc theo chiều dài 13km đường biên giới thuộc địa giới hành chính của 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ có rất nhiều lối mở “tự phát”, nhiều “đường ngang, ngõ tắt” được hình thành trong quá trình người dân hai bên qua lại thăm thân sản xuất, canh tác, chăn thả gia súc. Các lối mở này thường được các đối tượng sử dụng để vận chuyển hàng lậu qua biên giới.

Theo Trung tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây các đầu nậu chỉ thuê người dân địa phương vận chuyển hàng lậu, vì những người này thông thuộc địa hình, có thể “hành sự” cả ban ngày lẫn ban đêm. Hễ thấy vắng bóng Công an, Biên phòng là họ tranh thủ “tác nghiệp”, nhưng cao điểm vẫn là sau 10 giờ đêm đến rạng sáng. Ngoài ra, dân buôn lậu còn thuê người cảnh giới và “theo dõi” các lực lượng chống buôn lậu. Từ đầu năm 2019 tới nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã bắt giữ 24 vụ/10 đối tượng, thu giữ 115.100 gói thuốc lá ngoại các loại, 11 xe ô tô, 14 xe mô tô hai bánh là phương tiện vận chuyển. 

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Phan Văn Phúc khẳng định, năm 2019, buôn lậu giảm nhiều so với những năm trước, nhưng trong từng thời điểm, trên một số tuyến biên giới, buôn lậu vẫn có những diễn biến phức tạp. Ngoài sử dụng xe máy, xe đạp và mang vác bộ, hiện nay, các đối tượng buôn lậu còn sử dụng cả xe ô tô du lịch, xe tải để vận chuyển hàng lậu với số lượng lớn. Thủ đoạn của các chủ mưu ngày càng tinh vi và liều lĩnh, thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm tập kết.

Đáng lưu ý, gần đây, một số chủ đầu nậu còn thuê đối tượng nghiện ma túy vận chuyển thuốc lá lậu. Việc này gây rất nhiều khó khăn cho việc bắt giữ, xử lý vì các con nghiện này rất liều lĩnh, thường chạy xe với tốc độ cao và sẵn sàng đâm mô tô, ô tô vào bất cứ ai có ý định ngăn chặn, cản đường chúng. Do vậy, để bắt được một vụ buôn lậu, lực lượng Biên phòng phải mất rất nhiều công sức xây dựng kế hoạch mật phục, đánh bắt trên biên giới.  

Ngày 10-10-2019, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An đã tổ chức tiêu hủy 381.604 gói thuốc lá nhập lậu. Đây là đợt tiêu hủy đầu tiên trong tổng số 1.066.295 gói thuốc lá điếu nhập lậu, không đảm bảo chất lượng để bán đấu giá.

Ông Phạm Đức Chinh, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Phó Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An cũng thừa nhận, tuy buôn lậu giảm, nhưng số vụ buôn lậu thuốc lá bị khởi tố hình sự lại tăng mạnh. Riêng buôn lậu thuốc lá, 9 tháng của năm nay đã khởi tố đến 40 vụ (năm 2018, khởi tố 55 vụ).

Nguyên nhân là trong thời gian gần đây, lượng hàng cấm, hàng hóa nhập lậu đa dạng, khó kiểm soát, lợi nhuận thu được từ việc buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ ngày càng cao. Các đối tượng lợi dụng những kẽ hở của pháp luật, sự thiếu chặt chẽ trong công tác phối hợp giữa các lực lượng để hoạt động và sử dụng mọi phương thức, thủ đoạn để đối phó với các lực lượng chức năng, gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý.

Dự báo tình hình buôn lậu qua biên giới tăng mạnh trong những tháng cuối năm, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An đã chủ động xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh tội phạm buôn lậu, đồng thời chỉ đạo các đồn, đơn vị Biên phòng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, chốt chặn trên biên giới, nhất là ở những khu vực trọng điểm để phát hiện, xử lý kịp thời hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO