Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/06/2022 03:06 GMT+7

Buôn lậu gia cầm qua biên giới ở Quảng Ninh: Đã "hạ nhiệt"

Buôn lậu gia cầm qua biên giới ở Quảng Ninh: Đã "hạ nhiệt"

Biên phòng - Trong năm có thời điểm 70% số gia cầm nhập lậu vào Việt Nam qua tỉnh Quảng Ninh. Nhưng đến thời điểm này, với sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cơ quan chức năng của tỉnh, gia cầm nhập lậu đã “hạ nhiệt”.

 7816b.gif
Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng.
Điểm "nóng" nhập lậu gia cầm

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân với tỉnh Quảng Ninh, gà thải được nhập lậu qua các đường biên Quảng Ninh có lúc cao điểm đã được đánh "dấu đỏ" với con số 100-200 tấn/ngày, tương đương 70% số gia cầm nhập lậu vào Việt Nam. Không chỉ nhập lậu gà thải loại, dân buôn còn nhập lậu gà giống và trứng sắp nở để tiêu thụ tại các cơ sở sản xuất con giống trong nước.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, các cơ quan liên ngành ở Móng Cái cho hay, vì siêu lợi nhuận giữa giá bán ở biên giới (18-20 nghìn đồng/kg) và giá tiêu thụ trong nội địa chỉ cách điểm tập kết 2 giờ xe chạy (65-70 nghìn đồng/kg) có lẽ là động lực đủ mạnh để dân buôn lậu dùng mọi thủ đoạn vượt qua hàng rào ngăn chặn của lực lượng chức năng. Trong khi đó, chế tài xử lý các đối tượng nhập lậu, buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm còn quá nhẹ, xử phạt hành chính đến vài triệu đồng. Với số gà tính thành tiền đến 100 triệu đồng, cơ quan chức năng mới khởi tố được đối tượng về hình sự.

Thực tế cho thấy, việc phối hợp giữa các lực lượng chức năng chưa chặt chẽ, dẫn đến việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống gà lậu không kịp thời. Thêm vào đó, kinh phí và trang bị của các lực lượng thực thi công vụ còn thiếu, không bảo đảm hoạt động. Chế tài xử phạt chưa đủ răn đe với đối tượng vi phạm. Gia cầm là chủng loại hàng hóa không có tem nhãn nhưng đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa có chỉ dẫn chính xác việc phân biệt giữa gia cầm trong nước với gia cầm nhập khẩu, điều này đã gây khó cho lực lượng chức năng khi xác định nguồn gốc hàng hóa.

Ngoài ra, các đầu nậu gà thải loại còn lợi dụng "kẽ hở" của pháp luật quy định vận chuyển với số lượng dưới 50 con/lần không cần phải có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, nên chia nhỏ lượng hàng, dùng xe máy vận chuyển đến địa điểm tập kết hoặc vào sâu trong nội địa. Còn gà giống, trứng giống, được hợp thức hoá bằng cách đưa về các trại nuôi, nhốt một thời gian rồi mới mang tiêu thụ dưới mác gà nội địa.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thành khẳng định, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo xử lý cương quyết đối với tất cả những trường hợp nhập lậu gia cầm vào địa bàn. Tất cả gia cầm bị thu giữ đều được tiêu hủy và chôn lấp. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khu vực nóng tại các phường Hải Hòa, Hải Sơn, Bắc Sơn (TP Móng Cái) và quy rõ trách nhiệm của từng thành viên trong lực lượng 127 đối với từng khu vực.
Gia cầm lậu đã “hạ nhiệt”

Để ngăn chặn tình trạng gà nhập lậu qua biên giới, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh tại TP Móng Cái, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo: Từ nay đến ngày 15-2-2013, tỉnh Quảng Ninh nói riêng và các địa phương biên giới phía Bắc nói chung phải nâng tỷ lệ kiểm soát gà nhập lậu ở khu vực biên giới lên 70%, vận chuyển trên đường phải kiểm soát được 80% và kiểm soát trong khâu tiêu thụ tại các chợ đầu mối trong nội địa là 90%.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng và với quyết tâm ngăn chặn gà nhập lậu, thời gian qua, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, tỉnh đã thành lập Đội cơ động liên ngành có nhiệm vụ đấu tranh với các đường dây vận chuyển gia cầm với số lượng lớn và đến thời điểm này, các điểm nóng về nhập gà lậu trên địa bàn tỉnh đã hạ nhiệt. Nếu như trước đây, tại các cung đường từ Móng Cái đến Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, kể cả ban ngày cũng không khó để nhận ra các loại phương tiện vận tải với những lồng nhựa chặt như nêm gà thải, thì đến thời điểm đầu tháng 1-2013, con đường độc đạo qua địa bàn tỉnh đã vắng bóng loại phương tiện này.

Thượng tá Phạm Văn Thắm, Đồn trưởng Đồn BP Bắc Sơn cho biết, đơn vị quản lý địa bàn rộng với nhiều đường mòn, lối mở, địa hình rừng núi nên việc nắm tình hình địa bàn cũng rất vất vả. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của cán bộ, chiến sỹ, đến hết tháng 11-2012, đồn đã bắt 11 vụ vận chuyển gia cầm với hơn 7.000kg gà thịt, 12.000 con gà giống. Hiện, Đồn BP Bắc Sơn là một trong những đơn vị tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh trong đấu tranh ngăn chặn gà lậu.

Linh Khánh

Bình luận

ZALO