Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 12:40 GMT+7

Buôn Ako Dhong - Buôn giàu đẹp, bản sắc

Biên phòng - Buôn Ako Dhong là buôn đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk được công nhận là buôn du lịch cộng đồng. Ako Dhong được mệnh danh là buôn giàu đẹp nhất tỉnh không chỉ bởi sự giàu có về vật chất của người dân nơi đây, mà còn mang đậm bản sắc văn hóa, được đồng bào Ê Đê gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Vẻ đẹp thơ mộng, bình yên của buôn Ako Dhong. Ảnh: Hoàng Hương

Buôn làng giàu đẹp

Nằm giữa trung tâm thành phố (TP) Buôn Ma Thuột, buôn Ako Dhong có sức thu hút lạ kỳ mà bất kỳ ai khi đến Đắk Lắk đều muốn đến tham quan, trải nghiệm. Hiếm có một buôn đồng bào dân tộc thiểu số nào ở Tây Nguyên lại khang trang, giàu có và đẹp đến thế. Nơi đây còn rất nhiều những ngôi nhà dài truyền thống cổ kính, những bộ chiêng quý ngân vang đón khách, nhiều phụ nữ say sưa dệt thổ cẩm bên hiên nhà dài… Du khách có thể dạo quanh một vòng Ako Dhong, ngắm nhìn những ngôi nhà dài truyền thống của người Ê Đê như mũi tàu hướng ra cổng chính. Phía sau ngôi nhà dài là biệt thự, nhà xây hiện đại, khang trang nép mình dưới tán cây xanh.

Ngồi đan gùi trước hiên nhà, nghệ nhân Ama H’Loan tự hào bảo: “Đồng bào Ê Đê trong buôn giàu có là nhờ biết thích nghi, nắm bắt xu thế hiện đại và giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Ở đây, nhiều nét đẹp văn hóa của đồng bào Ê Đê vẫn được giữ gìn nguyên vẹn từ cồng chiêng, ché quý, nhiều phụ nữ còn dệt thổ cẩm, người già còn đan gùi, các nghi lễ vẫn được thực hiện và đặc biệt là vẫn duy trì nếp nhà dài”.

Nghệ nhân Ama H’Loan chia sẻ: “Nhà dài là biểu tượng văn hóa của người Ê Đê. Khi cuộc sống hiện đại, kinh tế khá giả, nhiều gia đình muốn xây nhà kiên cố. Đã từng có thời kỳ, bà con đồng bào Ê Đê ở đây đòi phá nhà dài làm nhà xây. Những người già trong buôn ra sức bảo vệ, tuyên truyền, giải thích đến từng người dân. Vì thế mà nhà dài vẫn được người dân nơi đây giữ gìn cẩn thận. Nhờ giữ gìn nét đẹp truyền thống một cách nguyên vẹn, buôn Ako Dhong bây giờ đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến với Đắk Lắk”.

Theo báo cáo, Ako Dhong là buôn làng đẹp nhất Đắk Lắk - Tây Nguyên với 32 ngôi nhà dài truyền thống, cùng nhiều bộ cồng chiêng, nhạc cụ, các nghệ nhân, đội văn nghệ và các nghề truyền thống được người dân trong buôn gìn giữ, bảo tồn và phát huy qua nhiều thế hệ trong buôn.

Buôn du lịch cộng đồng Ako Dhong

Đắk Lắk là tỉnh nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, hội tụ 49 dân tộc sinh sống, tạo nên sự đa dạng về văn hóa, đặc biệt là bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tại chỗ thuận lợi cho phát triển du lịch cộng đồng.

Người dân trong buôn luôn giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc tại địa phương. Ảnh: Hoàng Hương

Giai đoạn 2021-2025, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Đề án phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk định hướng đến năm 2030. Theo đó, trọng điểm về phát triển du lịch là TP Buôn Ma Thuột, huyện Lắk, huyện Buôn Đôn và được ưu tiên tập trung đầu tư, phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2030. Triển khai thực hiện Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021-2025, tỉnh tập trung hỗ trợ cho 5 thôn, buôn. Trong đó, buôn Ako Dhong, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột được chọn làm mô hình điểm.

Đầu tháng 3 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk tổ chức công bố buôn du lịch cộng đồng Ako Dhong. Du khách đến với buôn Ako Dhong không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp buôn làng, thưởng thức ẩm thực đặc sắc, mà còn có cơ hội tìm hiểu văn hóa đặc sắc của người Ê Đê.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk Nguyễn Thụy Phương Hiếu cho biết: Nhằm góp phần định hướng và cùng người dân trong buôn chung tay bảo tồn và phát huy được thế mạnh của mình, xây dựng thành một điểm đến du lịch cộng đồng đặc sắc, tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương quan tâm hỗ trợ đầu tư về cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật du lịch, công tác đào tạo tập huấn kỹ năng nghề du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch, bảo vệ môi trường... theo chương trình hỗ trợ từ các chương trình, nghị quyết của tỉnh, đặc biệt là Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND tỉnh.

Đến nay, Ban Quản lý du lịch cộng đồng buôn và người dân trong buôn đã sẵn sàng đảm bảo các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và nguồn lực để phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Để mô hình du lịch cộng đồng buôn Ako Dhong phát triển ổn định, bền vững, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk mong muốn UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, TP Buôn Ma Thuột hỗ trợ thêm nguồn lực để bảo tồn và phát triển du lịch cộng đồng tại buôn.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị, Ban Quản lý du lịch cộng đồng Ako Dhong thực hiện tốt quy chế hoạt động, cùng người dân quản lý tốt các tài sản được hỗ trợ, đồng thời, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, môi trường dịch vụ an toàn, văn minh, giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc; Hiệp hội Du lịch Đắk Lắk và các doanh nghiệp du lịch lữ hành phối hợp cùng Ban Quản lý du lịch cộng đồng buôn quan tâm xây dựng chương trình du lịch gắn với hoạt động du lịch của buôn.

Quỳnh Anh

Bình luận

ZALO