Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/07/2021 12:11 GMT+7

Bước tiến xoa dịu quan hệ căng thẳng Nhật-Trung-Hàn

Biên phòng - Ngày 24-8, cuộc hội đàm chính thức giữa Ngoại trưởng 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã diễn ra tại Thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Tại cuộc hội đàm, các ngoại trưởng 3 nước đã thảo luận về chính sách chống khủng bố, các hành động phóng tên lửa và thử vũ khí hạt nhân gần đây của Triều Tiên và cải thiện, tăng cường quan hệ giữa 3 nước. Trong đó, có hợp tác kinh tế, trao đổi nguồn nhân lực và đàm phán hướng tới ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) 3 bên.

p5zn_11a
Ngoại trưởng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 24-8.

Một quan chức Nhật Bản cho biết, Ngoại trưởng 3 nước láng giềng Đông Bắc Á đã cùng tìm cách làm dịu mối quan hệ căng thẳng thường xuyên và thống nhất sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên, dự kiến tổ chức tại Nhật Bản vào cuối năm nay. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, kể từ tháng 3-2015, sau 3 năm gián đoạn do những căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ. Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua, Ngoại trưởng 3 nước tổ chức hội đàm tại Thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Cuộc hội đàm diễn ra vài giờ sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hướng về phía Nhật Bản. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo của quân đội nước này ngày 24-8 cho biết, tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm của Triều Tiên đã bay khoảng 500km trước khi rơi xuống vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản. Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở vùng biển phía Đông của nước này. Hành động của Triều Tiên cho thấy, nước này đang nhằm "trả đũa" hoạt động tập trận chung của liên quân Mỹ - Hàn Quốc và nhắm vào hội đàm Ngoại trưởng.

Trong buổi họp báo sau hội đàm với hai người đồng cấp Trung Quốc và Hàn Quốc, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo, 3 nước Nhật, Trung, Hàn cùng nhất trí kêu gọi Triều Tiên dừng ngay các hành động khiêu khích và tuân thủ theo các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo ông Kishida, trước các mối đe dọa của Triều Tiên, sự hợp tác giữa 3 nước trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng tuyên bố phản đối chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời, phản đối mọi hành động châm ngòi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Vương Nghị cho biết thêm, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, kêu gọi đưa ra nghị quyết thông qua đàm phán, nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Quan hệ giữa 3 nền kinh tế lớn của châu Á thường xảy ra căng thẳng do những di sản của chiến tranh để lại, tranh chấp lãnh thổ ảnh hưởng tới mối liên kết giữa Nhật-Trung, Nhật-Hàn, bên cạnh đó là quan ngại của Trung Quốc đối với mối quan hệ Mỹ-Nhật-Hàn.

Cuộc hội đàm đánh dấu chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản của một vị Ngoại trưởng Trung Quốc, kể từ tháng 9-2012, khi Chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa 3 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đang xảy ra tranh chấp lãnh thổ xung quanh một số đảo nhỏ giữa hai nước. Quan hệ Hàn-Trung từng diễn ra căng thẳng, leo thang sau quyết định của Seoul và Washington triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) hồi đầu tháng 8 năm nay.

Tuy nhiên, trong bối cảnh còn nhiều bất đồng giữa 3 nước, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se hứa hẹn, nước này sẽ ủng hộ việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh vào cuối năm, cũng như đồng ý hợp tác kinh tế, hướng tới sự thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Trung Quốc tháng 9 tới. Có thể thấy, tuy cuộc hội đàm Ngoại trưởng Nhật-Trung-Hàn không đưa ra tuyên bố chung, nhưng những phát biểu của các Ngoại trưởng đã thể hiện thiện chí xoa dịu căng thẳng quan hệ, mở ra tương lai hợp tác trong các vấn đề thuộc mối quan tâm chung của 3 nước.

Hà Thu (Theo Yonhap, AFP, Tân Hoa xã)

Bình luận

ZALO