Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 10:42 GMT+7

Bước tiến mới trong công tác đối ngoại biên phòng

Biên phòng - Đoàn kết - thân thiện – cởi mở và thẳng thắn - đó là những hình ảnh chúng tôi cảm nhận được trong buổi Hội đàm công tác phối hợp bảo vệ biên giới giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh (Việt Nam) với lực lượng vũ trang 3 tỉnh Svay Rieng, Pray Veng và Tbong Khmun của Vương quốc Campuchia, tổ chức vào ngày 14-3-2019.

ldqy_8a
Đại diện lãnh đạo BĐBP Tây Ninh ký kết chương trình phối hợp với lực lượng vũ trang 3 tỉnh Svay Rieng, Pray Veng và Tbong Khmun. Ảnh: Lê Quân

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên có sự chứng kiến của lãnh đạo chính quyền cấp tỉnh hai bên biên giới. Đồng thời 3 lực lượng: Ty Cảnh sát, Tiểu khu Quân sự và Hiến binh (thuộc 3 tỉnh của Campuchia) và Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh lần đầu tiên ký kết Biên bản ghi nhớ chương trình phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới.

Có thể nói, sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong công tác đối ngoại biên phòng giữa BĐBP Tây Ninh (Việt Nam) với lực lượng vũ trang các tỉnh đối diện của Campuchia.  

Tại cuộc hội đàm, đại diện các lực lượng hai nước đã thẳng thắn nhìn nhận những điểm mạnh - yếu, những việc làm được, chưa làm được và cùng nhau góp ý, xây dựng, tìm tiếng nói chung trong giải quyết các vấn đề liên quan đến đường biên giới giữa hai nước, hướng đến mục tiêu: Vì sự hòa bình, thịnh vượng của hai quốc gia, hai dân tộc.

Có thể nói năm 2018, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, giữ vững được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực hai bên biên giới, không để xảy ra tình trạng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, tranh chấp giữa nhân dân hai bên biên giới. Trong năm, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước tiếp tục thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, dẫn đường, giúp cho hai đội phân giới cắm mốc hai nước tiến hành thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, trên đoạn biên giới chung giữa Tây Ninh và 3 tỉnh tiếp giáp của Campuchia đã cắm được 102/109 cột mốc chính, 370 cột mốc phụ, 109 cột dấu, đồng thời phân giới được 228/240km đường biên giới.

Cùng với đó, hai bên còn làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo các tỉnh trong việc nâng cấp cặp cửa khẩu phụ Phước Tân – Bố Môn lên thành cửa khẩu chính, tham mưu cho lãnh đạo hai bên trong việc đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cặp cửa khẩu Tân Nam - Miên Chây lên thành cửa khẩu quốc tế, dự kiến trong năm 2019 sẽ chính thức công bố.

Ngoài ra, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước còn thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vùng giáp biên qua lại làm ăn, mua bán, trao đổi hàng hóa, thăm thân, khám chữa bệnh thuận lợi, dễ dàng; làm tốt công tác đưa tiễn và đón tiếp các đoàn khách công vụ cấp cao của hai nước theo đúng nguyên tắc ngoại giao, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn du học sinh Campuchia sang Việt Nam học tập tại các trường trong và ngoài quân đội. Cụ thể, trong năm 2018, hai bên đã tổ chức tiếp nhận và bàn giao 63 lượt với 3.238 du học sinh Campuchia theo đúng trình tự thủ tục quy định. 

Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh chia sẻ: Năm qua, lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền địa phương các cấp của hai bên đã duy trì các chế độ hội đàm định kỳ cũng như đột xuất để trao đổi những thông tin, tình hình có liên quan đến biên giới, nhất là tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên khu vực giáp biên. Cụ thể, phía Việt Nam tổ chức 54 đoàn sang Campuchia với trên 380 thành viên, phía Campuchia tổ chức 52 đoàn sang Việt Nam với gần 450 thành viên.

Nhờ sự phối hợp kịp thời đó, BĐBP Tây Ninh đã xác lập và đấu tranh thắng lợi 3 chuyên án lớn về ma túy, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 40kg ma túy, hơn 2 tỷ đồng cùng nhiều tang vật có liên quan; phối hợp giải cứu kịp thời 1 nạn nhân trong nghi án mua bán người từ Việt Nam sang Campuchia về nhà an toàn.

Điểm nổi bật nhất trong năm 2018 là hai bên đã tổ chức được 2 đợt giao lưu thể thao mang đậm tình đoàn kết, hữu nghị. Điển hình như: Giải bóng chuyền giao lưu hữu nghị biên giới mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây do lực lượng Hiến binh tỉnh Svay Rieng tổ chức với sự tham gia của 6 đội bóng chuyền, gồm lực lượng BĐBP và Quân sự của 2 tỉnh Tây Ninh và Long An (Việt Nam), lực lượng Hiến binh 2 tỉnh Svay Rieng và Pray Veng (Campuchia).

Tiếp đó là Giải bóng đá giao lưu hữu nghị chào mừng Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam do BĐBP Tây Ninh đăng cai tổ chức với sự tham gia của 4 đội bóng thuộc lực lượng hai nước như: Hiến binh thành phố Bà Vét, Cảnh sát thành phố Bà Vét, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Đồn Biên phòng Tân Hà. Có thể nói, những hoạt động này là dịp để hai bên tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

Năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, mặc dù trong điều kiện BĐBP Tây Ninh phải tập trung nguồn lớn kinh phí xây dựng lại trụ sở đơn vị mới cũng như hệ thống các đồn trạm, tổ chức nhiều sự kiện chính trị cấp tỉnh, kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ của UBND tỉnh Tây Ninh, BĐBP Tây Ninh đã hỗ trợ các lực lượng bảo vệ biên giới của bạn củng cố và xây dựng doanh trại với tổng kinh phí hỗ trợ gần 800 triệu đồng và 165 tấn xi măng.

Năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp cán bộ, chiến sĩ BĐBP Tây Ninh duy trì việc đỡ đầu cho 15 em học sinh của Campuchia với định mức hỗ trợ mỗi em 6 triệu đồng năm học. Đồng thời, duy trì 3 phòng khám quân dân y hữu nghị biên giới, tổ chức khám điều trị, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt nhân dân và cán bộ chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia vùng giáp biên hai nước với tổng giá trị tiền thuốc trên 200 triệu đồng.

Trên tinh thần đoàn kết, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, lực lượng BĐBP Tây Ninh đang nỗ lực cùng lực lượng vũ trang 3 tỉnh Svay Rieng, Pray Veng và Tbong Khmun phát huy những thành quả tốt đẹp, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Lê Quân

Bình luận

ZALO