Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 10:23 GMT+7

Bước tiến mới phá vỡ bế tắc chính trị ở Libya

Biên phòng - Tại hội nghị Paris về xây dựng hòa bình tại Libya diễn ra ở thủ đô Paris (Pháp) ngày 29-5, các bên đối địch tại Libya đã nhất trí tiến hành bầu cử quốc hội và tổng thống vào ngày 10-12 tới. Đây là một bước tiến lớn nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài 7 năm ở quốc gia Trung Đông này.

5b0e797af9ff1962cc001333
Tổng thống Pháp E.Macron và các bên đối địch ở Libya tham dự hội nghị tại Paris ngày 29-5. Ảnh: huffingtonpost.fr

Hội nghị quốc tế về Libya là sự tiếp nối những nỗ lực của cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc kể từ năm 2011 nhằm mở ra một giai đoạn ổn định và hợp tác mới cho tất cả người dân Libya. 

Hội nghị năm nay lần đầu tiên có đủ sự có mặt của đại diện các bên gồm Thủ tướng Fayez al-Sarraj, người đứng đầu chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) hoạt động tại Tripoli; Tướng Khalifa Haftar, lãnh đạo một chính quyền đối lập tại miền Đông nước này; Aguila Saleh Issa, người đứng đầu quốc hội tại thành phố miền Đông Tobruk; và Khalid Al-Mishri, người đứng đầu một Hội đồng cấp cao quốc gia.

Tham dự hội nghị còn có đại diện của 20 nước, trong đó có 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, cùng các nước như Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Nga, Ai Cập và Arab Saudi.

Hội nghị hòa bình kéo dài 4 giờ đồng hồ đã kết thúc với việc các bên cùng ký tuyên bố chung, theo đó, các bên nhất trí tiến hành bầu cử quốc hội và tổng thống vào ngày 10-12 tới, đồng thời đặt ra nền tảng hiến pháp cho cuộc bầu cử và thông qua những luật lệ bầu cử cần thiết vào ngày 16-9 tới.

Tuyên bố chung nhấn mạnh các bên cam kết chấp nhận kết quả bầu cử và đảm bảo các thỏa thuận an ninh cũng như nhất trí cải thiện bầu không khí nhằm chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới và thống nhất Ngân hàng trung ương Libya. 

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nước đăng cai tổ chức hội nghị, khẳng định việc các bên đối địch tại Libya đạt thỏa thuận về tổ chức cuộc bầu cử vào tháng 12 sắp tới là bước đi quan trọng hướng tới sự hòa giải tại quốc gia đang bị tàn phá này.

Ông nhấn mạnh sự hội ngộ của 4 nhà lãnh đạo đối địch của Libya tại hội nghị là "cuộc gặp lịch sử" dưới sự ủng hộ của toàn cộng đồng quốc tế. Trước đó, Tổng thống Macron đã mời các bên đối địch ở Libya và cộng đồng quốc tế tham gia sự kiện, một trong những nỗ lực của Paris nhằm chấm dứt sự bất ổn tại Libya. 

Libya rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi hồi năm 2011. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị. 

Hiện ở quốc gia này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) hoạt động tại Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền đối lập của Tướng Khalifa Haftar tại miền Đông.

Trong một diễn biến khác, ngày 29-5, Quân đội quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu, thông báo lực lượng này đã giải phóng cửa ngõ và 5 vị trí khác của thành phố Derna khỏi các phần tử khủng bố. Derna nằm cách thủ đô Tripoli khoảng gần 1.000 km về phía Đông, từng rơi vào tay các nhóm khủng bố có quan hệ với Al-Qeada. Đây được coi là thành trì cuối cùng của các phần từ Hồi giáo cực đoan ở miền Đông Libya. 

Trước đó, LNA đã thiết lập mức báo động an ninh cao nhất trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm các mỏ và cảng dầu ở nước này. Lệnh nâng mức báo động an ninh đã được ban bố tới tất cả đơn vị trong khu vực.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO