Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 04:36 GMT+7

Bước tiến mới của “3 bám, 4 cùng”

Biên phòng - Việc triển khai Chỉ thị 681-CT/ĐU ngày 8-10-2018 của Đảng ủy BĐBP “về việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới” đã triển khai trên cả tuyến biển và biên giới bộ tỉnh Quảng Trị. Việc triển khai chỉ thị giúp các đơn vị chủ động nắm chắc tình hình, từ đó có biện pháp tham mưu, phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh trong nhân dân…

8i2p_1a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Trúc Hà 

Ngay sau khi có Chỉ thị số 681-CT/ĐU và Hướng dẫn 2358/HD-CCT ngày 29-10-2018 của Cục Chính trị BĐBP về thực hiện Chỉ thị 681-CT/ĐU, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã nhanh chóng tổ chức quán triệt tới cấp ủy, chỉ huy các đơn vị. Đồng thời, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong việc xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Từ đó, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nhiệm vụ phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ban hành Kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện. 

Đối với các chi, đảng bộ đồn Biên phòng cũng đã nhanh chóng nắm bắt hướng dẫn của cấp trên để xây dựng nghị quyết, kế hoạch tổ chức thực hiện. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương khảo sát, thống nhất lựa chọn các gia đình và phân công cụ thể cho từng đảng viên phụ trách đảm bảo đúng đối tượng, có chất lượng, hiệu quả.

Đến nay, trên toàn tỉnh, các đơn vị đã phân công 353 đồng chí đảng viên của 14 đồn Biên phòng phụ trách 1.798 gia đình/8.747 nhân khẩu trên hai tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị. Sau khi hoàn thành việc lập danh sách các gia đình, phân công phụ trách cho từng đảng viên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị giao nhiệm vụ cụ thể cho các đảng viên, đến từng hộ gia đình được giao phụ trách gặp gỡ, trao đổi, nắm tình hình, lập hồ sơ điều tra cơ bản từng hộ để theo dõi, cập nhật.

Đồn Biên phòng Hướng Lập phụ trách 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt với hơn 90% là đồng bào dân tộc Vân Kiều. Triển khai Chỉ thị 681-CT/ĐU, đơn vị phân công các đồng chí đảng viên phụ trách từ 4-9 gia đình tùy theo vị trí công tác. Hướng Lập và Hướng Hóa vốn là vùng đất đầy truyền thống cách mạng, tuy cuộc sống có khó khăn, nhưng nhân dân vẫn một lòng theo Đảng. Bởi vậy, xác định khi phụ trách các gia đình, bên cạnh tuyên truyền các gia đình thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các đồng chí đảng viên tập trung vận động nhân dân tổ chức các mô hình phát triển kinh tế nhỏ lẻ hộ gia đình để nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Nói về những khó khăn trong quá trình triển khai, Thiếu tá Hoàng Bách Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Việt cho biết: “Đơn vị quản lý 3 xã, bản thân tôi phụ trách 1 gia đình trong mỗi xã. Địa bàn rộng, đường đi lại không thuận tiện nên gặp không ít khó khăn trong việc nắm bắt kịp thời thông tin từ các gia đình mình phụ trách. Các cán bộ, chiến sĩ khác cũng gặp một số vướng mắc như: Chưa vận động được nhiều nguồn để có thể hỗ trợ những gia đình khó khăn này, bởi nếu có điều kiện giúp đỡ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế thì hiệu quả sát sườn, thực tế hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nỗ lực vừa làm, vừa đúc rút kinh nghiệm, từng bước tháo gỡ khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

85y3_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thăm hỏi gia đình nhận đỡ đầu. Ảnh: Trúc Hà

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết: Phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các gia đình ở khu vực biên giới là sự cụ thể hóa và là một bước tiến mới, cao hơn trong thực hiện phương châm “3 bám, 4 cùng” của lực lượng BĐBP nói chung, BĐBP Quảng Trị nói riêng và tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hoạt động của đội ngũ cán bộ tăng cường xã và đảng viên tham gia sinh hoạt ở chi bộ thôn, bản biên giới bước đầu tạo nên một làn gió mới nâng cao chất lượng, hiệu quả biện pháp công tác vận động quần chúng của lực lượng BĐBP.

Một mặt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng gia đình và cá nhân chấp hành nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các hiệp định, quy chế khu vực biên giới; xây dựng gia đình, thôn bản, khu phố văn hóa, đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Mặt khác, nhân dân  kịp thời cung cấp thông tin tình hình cho chính quyền địa phương và đồn Biên phòng; góp phần xây dựng các chính sách, kế hoạch sát hợp tình hình thực tế và chủ động phòng chống các loại tội phạm và các phần tử xấu... Chúng tôi tin rằng, việc thực hiện tốt Chỉ thị 681-CT/ĐU sẽ đem lại kết quả tích cực trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới cũng như xây dựng thế trận biên phòng và nền biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO