Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 15/08/2022 11:40 GMT+7

Bước phát triển mới trong công tác Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của BĐBP

Biên phòng - Ngày 24-3, Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải, thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP chính thức được Bộ Quốc phòng trao Quyết định công nhận năng lực kiểm định, thử nghiệm sau gần 2 năm xây dựng, hoàn thiện các chuẩn mẫu. Quyết định này đã đánh dấu một bước phát triển mới trong công tác Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của BĐBP.

1jtc_5b
Thiếu tướng Lê Đình Đạt, Cục trưởng Cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng, Bộ Quốc phòng (thứ 4 từ phải sang) kiểm tra chất lượng vũ khí trên tàu tuần tra BP 98. Ảnh: Khánh Ngọc

Trao đổi với chúng tôi về cơ sở của thành quả này, Đại tá Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật BĐBP cho biết: "Với chủ trương ngành kỹ thuật BĐBP từng bước làm chủ khả năng kiểm định phương tiện đo và thử nghiệm chất lượng vật liệu, trang bị kỹ thuật trong đóng mới, sửa chữa tàu, thuyền, ngày 18-5-2015, Cục Kỹ thuật chỉ đạo Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải (Công ty Sơn Hải) lập hồ sơ gửi lên Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Quốc phòng. Vì tiêu chí kỹ thuật đối với cơ sở Đo lường Thử nghiệm của Bộ Quốc phòng quy định rất khắt khe, nên để có được Quyết định này, cấp ủy, chỉ huy đơn vị cũng như tập thể cán bộ, nhân viên công ty phải trải qua một quá trình dài nỗ lực phấn đấu tập trung đầu tư, kiện toàn, nâng cao năng lực trên mọi phương diện, nhất là yếu tố con người và máy móc, trang thiết bị đo lường, thử nghiệm.

Là doanh nghiệp Nhà nước nằm trong hệ thống doanh nghiệp quốc phòng - an ninh, nhiệm vụ chính của Công ty Sơn Hải là sửa chữa, bảo đảm kỹ thuật tàu thuyền của lực lượng BĐBP trên phạm vi cả nước, theo phương thức tập trung và cơ động. Trong quá trình hình thành và phát triển, để khẳng định uy tín, thương hiệu và sự bền vững, công ty luôn xác định tiêu chuẩn về chất lượng là quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, mặc dù đã tham gia vào hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 và được công nhận năng lực đóng tàu biển của Cục Đăng kiểm Việt Nam, song Phòng Kiểm tra chất lượng sản phẩm (Phòng KCS) của công ty chưa tham gia vào hệ thống các cơ sở Đo lường Chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN/QS 877:2014 (Tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực quân sự quốc phòng).

Vì vậy, các phép thử chưa có tính pháp lý, công tác quản lý hồ sơ còn chưa khoa học, một số lĩnh vực như kiểm tra không phá hủy, đo điện trở tiếp địa, kiểm định hệ thống đồng hồ đo trên tàu còn phải nhờ các đơn vị khác thực hiện. Từ thời điểm Quyết định công nhận năng lực kiểm định, thử nghiệm có hiệu lực Phòng KCS thuộc Công ty Sơn Hải đã chính thức trở thành một trong những cơ sở Đo lường Chất lượng nằm trong hệ thống Đo lường Chất lượng của quân đội.

Phòng KCS có nhiệm vụ xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch công tác kỹ thuật tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và những nhiệm vụ đột xuất khác được giao; lưu giữ, quản lý và khai thác sử dụng các phương tiện đo mẫu, mẫu chuẩn; tổ chức kiểm định, sửa chữa, bảo quản và bảo dưỡng phương tiện đo trên tàu thuyền và kiểm tra, đánh giá chất lượng trang thiết bị trước khi đưa vào sử dụng; quản lý cơ sở vật chất kỹ thuật, kiện toàn và đổi mới công nghệ, xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

w2ei_5a
Ngoài Quyết định công nhận năng lực kiểm định, thử nghiệm cho Phòng KCS, 7 cán bộ cũng đã được Bộ Quốc phòng cấp thẻ kiểm định viên, thử nghiệm. Ảnh: Khánh Ngọc

Theo Quyết định, Phòng KCS sẽ được phép kiểm định phương tiện đo lường và thử nghiệm vật tư, trang bị kỹ thuật theo 7 danh mục được công nhận. Đây cũng là cơ sở duy trì có hiệu quả công tác kiểm định, thử nghiệm tại công ty, đảm bảo độ tin cậy, tính chính xác và tính pháp lý trong sản xuất, sửa chữa tàu thuyền của BĐBP. Hơn thế, sau khi năng lực Phòng KCS được duy trì và tiếp tục được  nâng cao, công tác đo lường, thử nghiệm sẽ được phát huy thường xuyên, kịp thời phát hiện các sai hỏng để kịp thời khắc phục. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để công ty nâng cao tính chủ động, chấp hành tốt pháp chế đo lường, đảm bảo chất lượng của các vật liệu, trang thiết bị, nâng cao chất lượng sửa chữa, đóng mới tàu thuyền của đơn vị.

Với khả năng hiện có về mặt bằng, cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị và trình độ lao động như hiện nay, công ty có thể sửa chữa từ 50 đến 70 phương tiện có lượng chiếm nước dưới 200 tấn/năm, đặc biệt là sửa chữa lớn tàu GRIP có thể đạt từ 8-10 chiếc/năm. Đã đóng mới thành công các loại tàu tuần tra cao tốc vỏ thép và vỏ hợp kim nhôm panel có công suất máy đến 3.800CV, đạt tốc độ đến 32HL/h như: BP 98, CN-09, ST112… và các loại khác tương đương. Khả năng đóng mới có thể đạt được 5-10 chiếc/năm.

7 lĩnh vực mà Phòng Kiểm tra chất lượng sản phẩm, Công ty Sơn Hải được công nhận năng lực kiểm định, thử nghiệm: Phương tiện đo điện đơn và vạn năng đến 1.000V/1kHz/10A/100kOhm; Thử động cơ diezen đến 1.566kW (2.100HP)/4.000V/ph/t0 khí xả 1.5000C; Hệ thống chống sét, tiếp địa đến 2.000Ohm; Xác định độ dày lớp phủ không từ trên chất nền từ bằng phương pháp từ; Xác định độ dày kim loại bằng phương pháp siêu âm đến 200mm; Xác định khuyết tật mối hàn bằng phương pháp siêu âm đến 5.000mm.

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, trong những năm qua, Công ty Sơn Hải luôn tích cực, chủ động mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng kinh tế. Tận dụng năng lực về con người, cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, công ty tập trung khai thác thị trường đóng mới, sửa chữa các loại tàu trong và ngoài quân đội, mở rộng các trạm sửa chữa theo vùng miền; tập trung sửa chữa và đóng mới các loại tàu cá cho ngư dân bám biển thuộc các tỉnh duyên hải miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long. Nhờ phát huy tối đa các lợi thế để phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ nên công ty luôn duy trì tốc độ tăng trưởng, tăng thu ngân sách, ổn định và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Phấn khởi trước những bước phát triển, đặc biệt là vị thế mới trong hệ thống Đo lường Chất lượng quân đội, Đại tá Đỗ Đại Nguyên, Giám đốc Công ty Sơn Hải cho biết: "Trên đà của những thành công bước đầu, hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục tiến hành xây dựng, hoàn thiện cả về phương tiện đo lẫn nhân lực để mở rộng phạm vi kiểm định ra xa hơn con số 7, cụ thể là một số hạng mục: kiểm định phao bè; kiểm định trong lĩnh vực Áp suất-Lưu lượng; kiểm định trong lĩnh vực Chiều dài-Khối lượng... Chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm pháp chế đo lường, thực hiện nghiêm các quy định của ngành Tiêu chuẩn Đo lường  Chất lượng. Đảm bảo hoạt động theo đúng tôn chỉ, trung thực, chính xác, khoa học, tỉ mỉ để các kết quả có chất lượng và độ tin cậy cao nhất. Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Quốc phòng và các cơ quan, ban ngành hữu quan để Phòng Kiểm tra chất lượng sản phẩm thuộc Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải ngày càng hoàn thiện, lớn mạnh hơn, góp phần vào sự nghiệp hiện đại hóa quân đội".

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO