Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 11:25 GMT+7

Bước ngoặt về phát triển du lịch, đầu tư

Biên phòng - Có hiệu lực từ ngày 15/8/2023, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đang phát huy hiệu quả trong lĩnh vực xuất nhập cảnh (XNC).

Công dân làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu. Ảnh minh họa: TTXVN

Các nước đánh giá cao các chính sách mới về thị thực của Việt Nam là bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính (TTHC), góp phần phát triển du lịch, thu hút đầu tư nước ngoài. Việc cho phép công dân tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ được xin cấp thị thực điện tử (E-visa) và được phép nhập cảnh, xuất cảnh bằng E-visa qua 13 cửa khẩu đường hàng không, 16 cửa khẩu đường bộ và 13 cửa khẩu đường biển sẽ giúp họ dễ dàng hơn khi quyết định tới Việt Nam.

Theo Cục Quản lý XNC, người nước ngoài có nhu cầu vào du lịch, tìm hiểu thị trường, đầu tư... chưa có điều kiện liên hệ với cơ quan, tổ chức ở trong nước có thể tự đề nghị cấp E-visa mà không cần có cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước mời, bảo lãnh. Toàn bộ quá trình từ đề nghị cấp E-visa, nộp phí thị thực đến xử lý, giải quyết cấp và nhận, in E-visa đều được thực hiện thông qua môi trường điện tử, mà không phải làm thủ tục nhận thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài hoặc tại cửa khẩu quốc tế, không phải qua khâu trung gian.

Các hãng lữ hành trong nước và quốc tế ghi nhận, việc nâng thời hạn E-visa từ 30 lên 90 ngày, thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đã tạo thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch quốc tế lựa chọn những chương trình du lịch nghỉ dưỡng, xuyên Việt và liên quốc gia, giúp họ chủ động thời gian, lịch trình tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần nâng cao tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Thực tế, sau gần 1 tháng triển khai thực hiện chính sách mới về thị thực, hồ sơ đề nghị cấp E-visa tăng trên 70% so với trước; số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong tháng 8/2023 đạt 1.217.421 lượt, tăng 17,2% so với tháng 7/2023. Nhiều chuyên gia đánh giá cao những phản hồi tích cực trong lĩnh vực XNC sẽ tạo bước ngoặt để Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu thế giới, mở ra cơ hội mới để phát triển thương mại, đầu tư, du lịch. Đồng thời, công dân Việt Nam cũng được tạo điều kiện thuận lợi nhập cảnh vào các nước theo nguyên tắc "có đi có lại".

“Tiếp sức” cho thu hút đầu tư, du lịch là những kết quả cải cách TTHC trong lĩnh vực XNC được ghi nhận khi Cục Quản lý XNC đã phối hợp các đơn vị thực hiện tích hợp 40 dịch vụ công trực tuyến toàn trình, một phần trong lĩnh vực quản lý XNC trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Trong đó, một số thủ tục đã đạt tỷ lệ hồ sơ trực tuyến rất cao như cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử ở trong nước (89,1%), đăng ký tài khoản điện tử (100%), kiểm tra, xét duyệt nhân sự, cấp phép nhập cảnh cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua giao dịch điện tử tại Cổng thông tin điện tử về XNC (92,54%)...

Bên cạnh đó, BĐBP đã thực hiện cải cách 21 TTHC, trong đó, có 18 thủ tục trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tại 37 cửa khẩu cảng biển và 50 cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính tuyến đất liền. Thủ tục biên phòng điện tử đã được gần 500 đại lý, doanh nghiệp đăng ký tham gia.

Việc triển khai thực hiện biên phòng điện tử đã góp phần cắt giảm toàn bộ thời gian chờ hoàn thành thủ tục XNC. Người làm thủ tục biên phòng chỉ cần có máy tính kết nối Internet thì có thể làm thủ tục ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, chờ kết quả của người làm thủ tục... Việc làm này đã được các quốc gia, cơ quan, doanh nghiệp, người dân, du khách nước ngoài ủng hộ và đánh giá cao.

Rõ ràng chính sách mới về lĩnh vực XNC tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong và ngoài nước ra vào lãnh thổ Việt Nam, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực XNC và đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO