Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 09:05 GMT+7

Bước ngoặt cho tiến trình hòa bình ở Syria

Biên phòng - Sau nhiều tháng ngoại giao con thoi không ngừng nghỉ cùng cuộc đàm phán kéo dài gần 13 tiếng cuối tuần qua tại Geneva (Thụy Sỹ), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã nhất trí về một kế hoạch ngừng bắn tại Syria và thiết lập cơ sở cho tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này. Đây được xem là “bước ngoặt”, “cơ hội lịch sử” cho tiến trình hòa bình ở Syria.

e8gjxclu0v-53073_0ee401c4-ecc1-f582-9cc2-0a24ee59e612@yahoo.com_anh_bai_chinh
 Người dân Syria rời khỏi khu vực bị ném bom ngay khi Mỹ-Nga đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bắt đầu từ ngày 12-9. Ảnh: AFP

Theo thỏa thuận vừa đạt được, quân đội chính phủ Syria sẽ phải dừng tất cả các hoạt động quân sự trên toàn quốc. Về phần mình, phe đối lập Syria cũng phải dừng các cuộc tấn công. Một yếu tố quan trọng của thỏa thuận ngừng bắn là nhằm cung cấp viện trợ cho thường dân, đặc biệt là ở thành phố Aleppo. Lực lượng nổi dậy và quân chính phủ Syria được yêu cầu rút khỏi hai khu vực trọng điểm giao tranh ở Aleppo là đường Costello và quận Ramouseh nhằm tạo ra một khu vực phi quân sự nhằm cho phép các tổ chức nhân đạo tiếp cận với thường dân đang cần cứu trợ.

Theo thỏa thuận đã đạt được giữa hai Ngoại trưởng Nga và Mỹ, lúc 19 giờ (giờ địa phương) ngày 12-9, lệnh ngừng bắn được quốc tế bảo trợ tại Syria đã bắt đầu có hiệu lực trên khắp lãnh thổ nước này, trừ các khu vực do lực lượng thánh chiến Hồi giáo kiểm soát.

Ngoại trưởng John Kerry và Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được khác các nỗ lực trước đây ở chỗ nó có một cơ chế toàn diện để đảm bảo một lệnh ngừng bắn lâu dài và cho phép hai cường quốc khởi động một chiến dịch phối hợp nhằm chống lại các nhóm cực đoan mà cả Washington và Moscow đồng ý liệt vào danh sách "khủng bố". Trong thời gian bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn, tình báo Nga và Mỹ sẽ phối hợp làm việc để phân định các khu vực thuộc quyền kiểm soát của phe đối lập ôn hòa và nhóm khủng bố Jabhat  Fatah al-Sham (trước đây là nhóm al-Nusra Front). Nếu thỏa thuận ngừng bắn được thực thi đầy đủ trong vòng 7 ngày, hai bên sẽ khởi động các hoạt động chung thành lập một "trung tâm thực thi lệnh ngừng bắn" và tiến hành các hoạt động không kích nhằm vào mục tiêu của các tổ chức khủng bố.

Giới quan sát nhận định, thỏa thuận ngừng bắn mới tại Syria có thể nói là cơ hội lớn nhất từ trước tới nay cho phép các bên xung đột tại Syria có thể ngồi vào bàn đàm phán, tiến tới giải quyết xung đột và tìm kiếm hòa bình bằng con đường ngoại giao. Không chỉ vậy, thỏa thuận này cũng gồm cả việc viện trợ nhân đạo và hợp tác quân sự chung chống lại các nhóm khủng bố đang hoành hành tại đây.

Đạt được một thỏa thuận là đột phá, nhưng để thực thi nó lại là cả chặng đường dài. Thỏa thuận giữa Nga và Mỹ vừa đạt được cơ bản đã thống nhất việc cần phải sàng lọc các lực lượng đối lập và khủng bố. Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh, không thể đảm bảo chắc chắn 100% việc thực thi thỏa thuận vừa đạt được, bởi một số nhóm đối lập vũ trang tại Syria, trong đó có nhóm phiến quân Ahrar al-Sham, từ chối tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn vừa có hiệu lực ở quốc gia Trung Đông này. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moskva đang trông chờ Mỹ gây ảnh hưởng tới "phe đối lập ôn hòa" ở Syria để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn được tuân thủ đầy đủ.

Có thể nói, nỗ lực giữa các bên liên quan là có song để biến nỗ lực thành hành động thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Mặc dù vậy, thỏa thuận mà Nga-Mỹ đạt được cũng được xem là bước ngoặt trong tiến trình hòa bình ở Syria. Do vậy, các bên liên quan cần thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các cam kết nhằm tránh cho thỏa thuận này bị “chết yểu” như đã từng xảy ra hồi tháng 2 đầu năm.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO