Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 02:15 GMT+7

Bước đột phá chống IS của chính quyền Syria

Biên phòng - Ngày 5-9, Quân đội chính phủ Syria đã phá vỡ vòng vây thành trì Deir Ezzor do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát. Đây được coi là một sự thất bại lớn đối với lực lượng IS đang ngày càng suy giảm và là chiến thắng bước đầu của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad .

c1ewxn3tyh-66468_15239084721457822467_Bai_chinh_BP_72
Người dân tỉnh Deir Ezzor chào mừng chiến thắng của quân đội chính phủ Syria. Ảnh: AFP

Sau nhiều tuần giao tranh ác liệt dọc theo những con đường sa mạc kéo dài về phía Đông tỉnh Deir Ezzor, quân đội Syria đã phá vỡ vòng vây của IS tại căn cứ có tên Lữ đoàn 137, sau đó di chuyển tới các khu phố lân cận của tỉnh này trong sự mừng rỡ của người dân địa phương. Chiến thắng bước đầu này đang tạo đà cho chính phủ Syria tăng cường chiến dịch giành quyền kiểm soát toàn tỉnh Deir Ezzor.

Bước đột phá trong chiến dịch chống IS của lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một dấu hiệu cho thấy các thành trì của IS sẽ sớm sụp đổ tại Iraq và Syria. Deir Ezzor là tỉnh lớn nhất miền Đông Syria, và là một trong những tỉnh có diện tích lớn chịu sự kiểm soát của IS. Sau 3 năm vây hãm khoảng 93.000 dân thường (người dân sống sót nhờ viện trợ lương thực trên không từ Liên hợp quốc), IS đã hoàn toàn thất bại trong việc kiểm soát tỉnh Deir Ezzor.

Deir Ezzor có vị trí quan trọng khi nằm dọc sông Euphrates, nơi binh lính Mỹ trông đợi đón đầu để tiêu diệt IS phía bên kia sông. Nhiều thủ lĩnh của IS như tên Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đang lẩn trốn trong tỉnh Deir Ezzor. Hiện, lực lượng IS đang bị bao vây bởi quân đội người Kurrd do Mỹ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria, phía Tây chúng bị lực lượng quân đội chính phủ Syria bao vây, xa biên giới phía Đông là lực lượng Iraq cũng đang mở nhiều chiến dịch tiêu diệt IS.

Mất đi thành trì Deir Ezzor sẽ là tổn thất lớn đối với tổ chức cực đoan IS. Hồi tháng 7 năm nay, lực lượng Iraq đã giành lại được thành phố Mosul sau 9 tháng chiến đấu. Các lực lượng vũ trang do Mỹ hậu thuẫn cũng đã bao vây thành phố Raqqa, Syria. Một trong những thành trì trung tâm của IS - thành phố Tal Afar - được lực lượng Iraq giải phóng trong tháng 8 năm nay. Chuỗi thất bại của IS cho thấy hệ thống thủ lĩnh của chúng sẽ sớm sụp đổ.

Trong khi đó, lực lượng của Tổng thống Assad đang bắt đầu cuộc chiến khốc liệt để giành lại hoàn toàn tỉnh Deir Ezzor với sự hậu thuẫn của không lực Nga. Nếu chiếm lại được tỉnh Deir Ezzor, chiến thắng này sẽ mang tính chiến lược và biểu tượng cho chính phủ của ông Assad, giúp quân đội Syria tiếp tục giành thêm nhiều lãnh thổ khu vực phía Đông kể từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra năm 2015.

Hiện, Damacus đang kiểm soát khoảng 40% lãnh thổ Syria, vì vậy chính phủ Syria quyết tâm củng cố sức mạnh thông qua chiến dịch giành lại Deir Ezzor. Tháng 12-2016, lực lượng Syria thất bại trong cuộc chiến chống IS tại thành phố cổ Palmyra, đồng thời phải co kéo số quân để tiếp tục chiến đấu các nhóm nổi dậy ở phía Tây Syria. Tuy nhiên, hiện tại các nhóm phiến quân đã được kiềm chế và cùng với thỏa thuận ngừng bắn do Nga đạt được, lực lượng chính phủ và các đồng minh đã có thể chủ động trong cuộc chiến chống IS.

Tờ Bưu điện Washington (Mỹ) nhận định việc lực lượng Syria thúc đẩy chiến dịch tiêu diệt IS tại Deir Ezzor là do đầu năm nay chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết quân đội Mỹ có thể sẽ tập trung giải phóng tỉnh Deir Ezzor sau khi đã kiểm soát được thành phố Raqqa. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra hiện tại là liệu chính phủ Syria có tiếp tục tiến sâu vào khu vực tỉnh Deir Ezzor hay chuyển hướng sang phía Đông và Nam tỉnh, gần biên giới với Iraq - nơi quân đội Mỹ đang đóng quân nhằm tiếp cận với tuyến đường chính ra vào Syria.

Dù lựa chọn phương án nào, chiến thắng bước đầu tại Deir Ezzor đã góp phần vào một loạt thành công về quân sự và chính trị của chính quyền ông Assad những tháng gần đây. Đồng thời cũng giúp tăng cường nỗ lực của chính phủ Syria trong việc giành được sự ủng hộ của người dân trong khu vực.

Hà Thu 

Bình luận

ZALO