Biên phòng - Liên tiếp trong vòng 1 tuần, Triều Tiên thử nghiệm 2 vụ phóng tên lửa mới được nhận định là khởi động chương trình “vũ khí chiến lược mới” năm 2020. Những tên lửa mới dường như đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể và là bước đi nhằm thúc đẩy tiến trình tháo gỡ bớt các lệnh trừng phạt với nước này.

Ngày 10-3, các báo cáo từ Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng 3 quả tên lửa từ bờ biển phía Đông nước này vào ngày 9-3. Xác nhận thông tin trên, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, đây là cuộc diễn tập tấn công hỏa lực bằng tên lửa đạn đạo và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ phóng này. Cũng theo KCNA, Chủ tịch Kim Jong Un đánh giá cao hiệu quả của vụ phóng, trong đó, năng lực chiến đấu của các đơn vị pháo binh Triều Tiên đã gây ấn tượng.
Đánh giá về vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, tên lửa mới tuy có tầm bắn ngắn hơn so với vụ phóng hôm 2-3, nhưng lại đạt độ cao lớn hơn. Cụ thể, tên lửa được phóng từ bờ biển phía Đông, về phía biển Nhật Bản theo hướng Đông Bắc, đạt độ cao 50km và bay xa 200km.
Chính phủ Hàn Quốc cũng tái khẳng định, hành động của Triều Tiên vừa qua và những hành động tương tự trong thời gian tới không giúp ích cho các nỗ lực hòa bình. Về phía Nhật Bản, Bộ Quốc phòng nước này lên án Triều Tiên tiếp tục vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, những vụ phóng tên lửa đang đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh quốc tế.
Trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc bày tỏ quan ngại về việc an ninh của mình bị đe dọa và lên án đối với Triều Tiên, Trung Quốc kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, làm dịu tình hình, đồng thời kêu gọi các nước liên quan sớm khôi phục tiến trình đối thoại cũng như thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa.
Đây là lần phóng tên lửa thứ 2 trong năm 2020 của Triều Tiên, sau khi nước này thực hiện vụ phóng đầu tiên vào ngày 2-3. Vụ phóng ngày 9-3 cũng được xem là vụ thử nghiệm vũ khí lớn đầu tiên trong năm nay, sau khi nước này công bố về cảnh báo “vũ khí chiến lược mới” trong thông điệp năm mới. Giới quan sát quốc tế cho rằng, vũ khí chiến lược mới mà Triều Tiên tuyên bố trong năm mới có thể là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.
Bên cạnh đó, tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo giữa Mỹ và Triều Tiên đang ngày càng đi vào bế tắc. Trong năm 2019, Triều Tiên đã phóng tổng cộng 13 đợt thử nghiệm tên lửa. Đến cuối năm 2019, hạn chót về tiến trình đàm phán với Mỹ do Triều Tiên áp đặt vẫn chưa có kết quả tích cực.
Truyền thông thế giới nhận định rằng, 2 vụ phóng mới của Triều Tiên có thể được xem là hành động “hâm nóng” lại căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh từ đầu năm 2020 đến nay, cả thế giới đang tập trung mọi nguồn lực để ứng phó với dịch Covid-19. Trong khi đó, Triều Tiên đang kiểm soát dịch khá tốt và công bố chưa có ca nhiễm.
Việc thử nghiệm liên tiếp trong 1 tuần qua có thể là hành động thúc đẩy Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt, cấm vận cũng như viện trợ kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh. Mặt khác, những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục diễn ra nhiều trong thời gian tới nhằm gia tăng áp lực đối với Mỹ, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đang dần tiến tới cuộc bầu cử vào tháng 11.
Thanh Trúc