Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 08:09 GMT+7

Bước chân người “truyền lửa” nơi biên thùy

Biên phòng - Trải qua gần 27 năm công tác, trên cương vị nào, Thiếu tá Nguyễn Thành Biên, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, BĐBP Bình Phước cũng luôn nỗ lực, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Có lẽ, chính con người chân chất, hiền lành, lối sống cởi mở, hết lòng vì nhân dân mà anh luôn được bà con tin yêu, mến phục. Anh chính là người “truyền lửa”, gieo niềm tin để người dân an tâm lao động sản xuất, làm giàu cho vùng đất biên cương còn nhiều khó khăn.

Thiếu tá Nguyễn Thành Biên (bên trái) cùng lãnh đạo chính quyền các cấp trong lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại ấp 7C, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh. Ảnh: Hồng Ánh

Ước vọng “thắp sáng” vùng biên

Ông Hoàng Nhật Tân, Phó Bí thư Huyện ủy Lộc Ninh khẳng định: “Trong suốt thời gian đảm nhiệm cương vị Phó Bí thư Đảng ủy xã Lộc Hòa, đồng chí Nguyễn Thành Biên luôn gương mẫu, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, thể hiện lời nói đi đôi với việc làm, từ đó, tạo sự đồng thuận cao trong Đảng ủy, nhân dân. Với sự nhiệt huyết của mình, nhiều năm qua, đồng chí Biên liên tục được xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực sự là tấm gương sáng để những đảng viên trẻ phấn đấu học tập và làm theo”.

Chúng tôi gặp Thiếu tá Biên trong cái nắng gắt gao của miền Đông Nam Bộ vào những ngày đầu tháng 6/2022. Có lẽ, vừa trải qua trận cảm lớn nên anh gầy đi trông thấy. Tiếp chuyện với chúng tôi, anh kể, từ năm 2010, anh nhận nhiệm vụ phụ trách công tác dân vận trên địa bàn xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, rồi đến năm 2012, anh được bầu làm Phó Bí thư Thường trực xã Lộc Hòa. Nhớ lại, lúc bấy giờ, xã Lộc Hòa là một trong những địa phương thuộc diện khó khăn nhất tỉnh Bình Phước, dân tộc S’tiêng chiếm đến 43,59% dân số toàn xã. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, vật chất thiếu thốn, trình độ dân trí thấp, ảnh hưởng tập quán du canh, du cư của người dân khiến cho công tác dân vận trên địa bàn gặp nhiều trở ngại.

Trăn trở với quyết tâm đưa xã Lộc Hòa thoát khỏi đói nghèo và lạc hậu, Thiếu tá Biên đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy xã Lộc Hòa cùng cấp ủy đồn Biên phòng kiện toàn tổ chức cơ sở Đảng địa phương, đề ra những giải pháp khắc phục những bất cập, tồn tại trong hoạt động sản xuất kinh tế của người dân. Trong đó, tập trung vào các giải pháp để thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân trong lao động sản xuất, áp dụng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, vào thời điểm ấy, hệ thống đường sá đi lại gặp nhiều khó khăn, công tác vệ sinh môi trường ở địa bàn xã Lộc Hòa chưa được chú trọng. Đồng bào các dân tộc thiểu số vẫn giữ tập tục nhốt trâu bò, gia cầm dưới gầm sàn nhà vừa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, vừa gây mất vệ sinh môi trường. Chính vì thế, Thiếu tá Biên đã đề xuất thực hiện di chuyển các chuồng gia súc cách xa nhà ở, cách nguồn nước từ 15-20m, giúp cho môi trường được cải thiện, chất lượng cuộc sống và sức khỏe người dân cũng được nâng cao. Theo đó, đến nay, toàn xã có 155 hộ chăn nuôi trâu, bò với hơn 3.000 con đã hoàn thành 100% công tác di dời chuồng trại theo đúng cam kết.

“Cầu nối” giữa nhân dân và chính quyền địa phương

Không chỉ góp sức củng cố hệ thống chính trị cơ sở, trên cương vị, nhiệm vụ được giao, Thiếu tá Biên còn phát huy vai trò “4 cùng” trong phụ trách các hộ gia đình gặp điều kiện kinh tế khó khăn. Anh đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành rà soát hơn 500 hộ gia đình các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn để xin tư vấn, tìm ra các giải pháp giúp người dân thoát nghèo.

Thiếu tá Nguyễn Thành Biên tuyên truyền cho các em học sinh trên địa bàn về Luật Biên phòng Việt Nam trong Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022. Ảnh: Hồng Ánh

Gia đình anh Điểu Thêu ở ấp 8C, xã Lộc Hòa, trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã, nhưng giờ đây, nhà anh đã có được của ăn của để, trở thành một trong những hộ gia đình khá giả tại vùng. Kể lại với chúng tôi, anh không giấu được xúc động: “Năm 2013, được sự quan tâm của chính quyền xã và đặc biệt là Thiếu tá Biên, tôi được địa phương hỗ trợ 500 cây cao su để tạo sinh kế cho gia đình. Khi đạt đến độ tuổi thu hoạch mủ, sau khi trừ hết các khoản chi phí, mỗi tháng, tôi thu về khoảng 7-8 triệu đồng. Hàng tháng, Thiếu tá Biên cùng các cán bộ Biên phòng khác đều xuống vườn cao su của gia đình để hướng dẫn, điều chỉnh kỹ thuật cạo để đảm bảo năng suất thu hoạch và chất lượng mủ thu về”.

Bên cạnh đó, Thiếu tá Biên đã mạnh dạn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại trong vai trò điều hành, lãnh đạo của các bí thư chi bộ, ấp trưởng, đặc biệt là trong tiếp cận thông tin trên các nền tảng công nghệ số và chủ động tham mưu cho cấp ủy ứng dụng công nghệ trong công tác tuyên truyền, vận động người dân, từ đó, giúp nâng cao chất lượng đảng viên phụ trách các hộ gia đình.

Ngoài ra, hàng tháng, cấp ủy, chi bộ xã đều căn cứ vào tình hình thực tế tại các ấp để nắm chắc các ý kiến, kiến nghị của người dân trong tham gia xây dựng, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng. Nhờ thực hiện chủ trương đúng đắn trong củng cố hệ thống chính trị cơ sở, đến nay, toàn xã Lộc Hòa đã có 13 chi bộ đảng, với 119 đảng viên (4 đảng viên dự bị), không còn tình trạng “trắng” tổ chức Đảng và đảng viên ở các ấp.

Đầu năm 2022, xã cũng đã đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và toàn xã chỉ còn 27 hộ nghèo (chiếm 0,9% số dân toàn xã). Điều này khẳng định sự thành công rất lớn trong công tác điều hành, lãnh đạo của người đứng đầu chỉ huy các cấp, trong đó có vai trò nòng cốt của các cán bộ Biên phòng tăng cường, giúp cho nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn luôn đạt được mục tiêu đặt ra.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO