Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 05:52 GMT+7

Bước chân người lính Biên phòng trong mùa Xuân biên cương

Biên phòng - Những ngày cuối năm, sắc Xuân của đất trời dường như về sớm hơn trên những dải biên cương của Tổ quốc.

Không khí đón Tết của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tại Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 số 6. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ở đó, những người lính mang quân hàm xanh vẫn ngày đêm vững chắc tay súng không chỉ bảo vệ từng tấc đất nơi biên cương của đất nước mà còn có thêm một nhiệm vụ quan trọng là tuần tra, phát hiện kịp thời những người vượt biên trái phép, góp phần mang lại một mùa Xuân mới yên bình cho nhân dân.

Những bước chân không mỏi

Con đường lên Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt đóng trên địa bàn xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế những ngày cuối năm trở lên khó khăn hơn khi những lớp sương mù dày đặc kết hợp với những hạt mưa Xuân lất phất làm hạn chế tầm nhìn quan sát của người đi đường.

Nằm lưng chừng đồi, giữa bạt ngàn màu xanh của đại ngàn núi rừng Trường Sơn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tọa lạc ở một vị trí đẹp, có mặt bằng khá rộng và dưới bàn tay khéo léo của cán bộ, chiến sỹ nơi đây, mỗi một góc vườn, một khu nhà doanh trại đều được chăm chút tỷ mỉ, ngăn nắp.

Những cây hoa đào, hoa hải đường được trồng trước sân Đồn đang đua nhau bung nở, khoe sắc thắm báo hiệu sắc Xuân của đất trời đang về với vùng đất này.

Công tác trang trí chuẩn bị đón năm mới Tân Sửu tại Đồn cũng đã được hoàn tất. Tuy nhiên, theo Thiếu tá Trần Quốc Toản, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt, phần lớn anh em trong đơn vị đã tỏa đi các chốt kiểm soát dịch COVID-19 để làm nhiệm vụ.

Thiếu tá Trần Quốc Toản, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, cho biết hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của chủng virus mới có tốc độ lây lan nhanh hơn nên việc kiểm soát không để người dân hai bên biên giới qua lại hoặc ngăn chặn người từ bên ngoài xâm nhập vào nội địa được thực hiện nghiêm ngặt.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt đã thiết lập 6 chốt kiểm soát dịch bệnh được đặt tại những vị trí “yết hầu,” bố trí liên hoàn tạo thành một phên dậu vững chắc.

Nằm cách Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt khoảng 7km theo đường chim bay, Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 5 được dựng dưới chân núi giáp biên với nước bạn Lào, nơi án ngữ những con đường mòn, lối mở qua đây.

Chốt được làm tạm thời bằng khung bạt dựng nhờ trong khu vườn của người dân để chờ hoàn thành việc san lấp mặt bằng phía đối diện, sau đó sẽ lắp đặt khung nhà bán kiên cố.

Theo chân những người lính tại chốt số 5 trên những tuyến đường tuần tra trong rừng, mới thấu hiểu được nỗi vất vả, hy sinh thầm lặng của người lính.

“Đường mòn vốn đi lại khó khăn, có những ngày đi tuần gặp mưa rừng lại thêm trơn trượt. Nhiều đội đi tuần đến tận tối khuya mới về được đến chốt. Tuy nhiên, anh em luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao,” Trung úy Phạm Thái Sơn chia sẻ khi cùng với đồng đội vừa đi tuần tra trở về, ngồi quây quần bên đống lửa tại chốt để sưởi ấm.

Trung úy Phạm Thái Sơn, 23 tuổi, quê ở Hà Tĩnh, vừa tốt nghiệp ra trường về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt nhưng đã xung phong xin ở lại trực Tết để tăng cường lực lượng cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong đợt bùng phát đợt dịch COVID-19 đầu năm 2020, khi đó, Phạm Thái Sơn đang là học viên Học viện Biên phòng đã tình nguyện tham gia tăng cường chống dịch tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang, Cao Bằng trong hai tháng nên cũng có kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới.

“Đây là Tết xa nhà đầu tiên của em nhưng được đón Xuân nơi biên giới cùng với anh em đồng đội, em rất háo hức, bởi những người lính Biên phòng luôn xem Đồn là nhà, biên giới là quê hương và đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt. Bên cạnh đó, thủ trưởng, lãnh đạo đơn vị luôn động viên, quan tâm, chăm lo đầy đủ đời sống vật chất và tinh thần để cán bộ, chiến sĩ có được trọn vẹn không khí ấm cúng ngày Tết cổ truyền của dân tộc tại đơn vị,” Trung úy Phạm Thái Sơn chia sẻ.

Đón Tết ở các chốt Biên phòng

Cuối con đường bêtông uốn lượn chạy vắt ngang qua những thửa ruộng lúa bậc thang xanh mướt của đồng bào Tà Ôi ở thôn Chi Hòa, xã Lâm Đớt hướng về phía chân núi là Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 6 của Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt.

Không khí của ngày Tết dường như đã tràn về nơi đây. Trong khu nhà ở của cán bộ, chiến sỹ tại chốt vị trí trang trọng nhất được dành để treo lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ, bên dưới là chiếc bàn nhỏ đặt mâm ngũ quả, bánh kẹo, cặp bánh chưng xanh và không thể thiếu được những cành đào đỏ thắm từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt gửi ra.

Chốt số 6 được dựng bán kiên cố là công sức của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân địa phương chung tay giúp đỡ xây dựng từ ngày công đến vật liệu xây dựng tre, nứa.

Bữa cơm tất niên cuối năm của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tại Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 số 6. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Theo Trung úy Lê Văn Hoài, Trưởng Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 6, năm nay lần đầu tiên cán bộ, chiến sỹ sẽ đón Tết tại chốt nhưng anh em rất yên tâm tư tưởng, xác định công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ không để người dân qua lại khu vực biên giới là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhằm góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

Nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, đồng bào các dân tộc ở đây luôn chấp hành nghiêm quy định không qua lại khu vực biên giới, kịp thời phối hợp cung cấp thông tin cho lực lượng biên phòng về những trường hợp khả nghi xuất hiện trên địa bàn.

Bữa cơm tất niên cuối năm ở Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 6 của Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt rộn rã tiếng nói cười của cán bộ, chiến sỹ. Dưới bàn tay khéo léo của các anh, những món ăn mang hương vị ngày Tết được chuẩn bị chu tất, dường như chứa đựng cả hơi ấm của mọi miền quê hương đến với những người lính ở nơi vùng biên cương của Tổ quốc.

Trung úy Lê Văn Hoài, Trưởng Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 6 cho biết, đơn vị đã lên kế hoạch tuần tra trong những ngày Tết nên bữa cơm tất niên là dịp tập hợp được đông đủ mọi người nhất, sau đó mỗi người một công việc nhưng tất cả cùng một quyết tâm sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những ngày đầu xuân mới.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế có hơn 89km đường biên giới giáp với hai tỉnh Salavan và Sê Kông (Lào).

Hiện nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thiết lập 36 chốt kiểm soát dịch bệnh dọc tuyến biên giới, trong đó có 19 chốt cố định.

Theo Thượng tá Phạm Tùng Lâm, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh duy trì 100% quân số tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 cố định và đảm bảo đầy đủ các chế độ để tổ chức ăn Tết cho cán bộ chiến sỹ tại đây.

Mùa Xuân mới đang về trên khắp mọi miền của đất nước mang theo niềm tin và quyết tâm của cả dân tộc sớm kiểm soát và đẩy lùi được dịch COVID-19.

Là lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, những người lính mang quân hàm xanh vẫn đang vững bước chân trên những tuyến đường tuần tra dọc theo chiều dài của đất nước./

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO