Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/11/2023 04:52 GMT+7

Bùng phát căng thẳng tại biên giới Dải Gaza và Israel

Biên phòng - Ngày 12-12, một quả tên lửa đã được phóng lên từ Dải Gaza vào miền Nam Israel giữa lúc tình hình căng thẳng dọc biên giới giữa Dải Gaza và Israel bùng phát trong tuần qua.

000-uz75c-1-640x400
Người biểu tình Palestine xung đột với binh sĩ Israel ở phía đông thành phố Gaza ngày 8-12. Ảnh: TimesofIsrael

Hiện đã có 13 quả tên lửa được phóng từ Gaza vào Israel kể từ tuần trước sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Có ít nhất 8 quả tên lửa phát nổ trong lãnh thổ Israel. 

Quân đội Israel hôm 11-12 cho biết đã đánh trúng các vị trí quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas tại khu vực dải Gaza sau khi phía Hamas bắn 2 tên lửa vào miền Nam Israel. Một trong những quả tên lửa này đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel bắn hạ.

Trong khi đó, Quốc hội Iran đã ra tuyên bố kêu gọi tất cả các quốc gia Hồi giáo cắt quan hệ ngoại giao với Israel và giảm tối thiểu các mối quan hệ kinh tế với Mỹ sau quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Do Thái. Các nghị sĩ Iran đã mô tả động thái của Tổng thống Trump là "một hành động khiến tiến trình hòa bình Trung Đông nhanh chóng suy yếu".

Bộ trưởng Quốc phòng Iran thiếu tướng Amir Hatami và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli ngày 12-12 đã lên án "sai lầm lớn" của Mỹ sau quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 

Trong cuộc điện đàm giữa hai bên, ông Hatami nói rằng động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự chỉ nhằm bù đắp cho những thất bại chính sách lặp đi lặp lại của Washington trong khu vực, đặc biệt là sự sụp đổ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, việc hủy bỏ cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của cộng đồng người Kurd ở Iraq, hay việc hủy quyết định từ chức của Thủ tướng Liban Saad al-Hariri được đưa ra tại Saudi Arabia một tháng trước đó. 

Nhà lãnh đạo quân đội Iran phê phán quyết định của Washington di chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, nói rằng động thái này sẽ khuyến khích chính quyền Tel Aviv tăng cường hành động tàn bạo chống lại người Palestine. Ông Hatami đã ca ngợi hợp tác quốc phòng giữa Tehran và Ankara, nói rằng sự sụp đổ của những kẻ khủng bố IS ở Iraq và Syria là nhờ "hợp tác khu vực và phối hợp hành động giữa Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria". Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng kêu gọi mở rộng hợp tác quân sự giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vì ổn định và an ninh tại khu vực. 

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ N.Canikli nêu bật những điểm tương đồng giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ và những diễn biến khu vực gần đây đòi hỏi phải có sự hợp tác hơn nữa giữa hai nước, đồng thời nói thêm "không có một thế lực nào có thể tác động tiêu cực đến tình hữu nghị anh em giữa hai quốc gia". Ông Canikli nhấn mạnh tuyên bố của ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là một sai lầm và cho rằng "quyết định không được chấp nhận bởi bất kỳ người Hồi giáo nào trên thế giới". 

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO