Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 10:59 GMT+7

Bừng cháy khát vọng cống hiến cho biên cương Tổ quốc

Biên phòng - Thấm nhuần lời căn dặn của Bác Hồ “Thanh niên phải là rường cột của nước nhà”, với khát khao cống hiến sức trẻ, nhiều thế hệ thanh niên BĐBP đã thể hiện rõ vai trò xung kích, tiên phong trong mọi lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của lực lượng BĐBP. Báo Biên phòng lược ghi những ý kiến tâm huyết của một số “Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP” và “Gương mặt trẻ triển vọng BĐBP” năm 2021 về khát vọng cống hiến của tuổi trẻ.

Thượng úy Võ Huy Thắng, Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Quảng Bình: Khát vọng cống hiến là lẽ sống, mục tiêu của người chiến sĩ.

Là cán bộ trẻ, công tác trong lực lượng BĐBP, vinh dự được mang trên vai quân hàm xanh Biên phòng, bản thân tôi luôn xác định khát vọng cống hiến là lẽ sống, mục tiêu của người chiến sĩ. Đó là khát vọng được cống hiến sức trẻ vào công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng và sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc; khát vọng nguyện đem sức lực, tâm trí, trình độ hiểu biết cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ để giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững; khát vọng được giúp đỡ các em học sinh vùng cao biên giới, nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được học tập, vui chơi trong niềm hạnh phúc của trẻ thơ...

Là cán bộ Đoàn, tôi luôn tiên phong giữ ngọn lửa nhiệt huyết cháy trong tim mình, tìm mọi biện pháp để truyền lửa cho mọi cán bộ, đoàn viên, thanh niên vượt qua khó khăn, đương đầu với thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi luôn tự hào vững bước dưới cờ Đảng quang vinh, tự hào vì sự trưởng thành của chính mình, tự hào được sống trong sự chia sẻ và yêu thương của trường học XHCN của thanh niên. Tôi nguyện sống và “cháy” hết mình với sức trẻ, khát vọng thanh niên để góp sức mình cống hiến cho xã hội.

Trung úy Nguyễn Văn Hiển, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Si Pha Phìn, Đồn Biên phòng Si Pha Phìn, BĐBP Điện Biên: Cống hiến sức trẻ là lối sống cao đẹp mà mỗi người thanh niên cần có.

Theo tôi, thanh niên sẽ thực hiện tốt công việc của bản thân khi nỗ lực cống hiến. Công tác trong lực lượng BĐBP, là một sĩ quan trẻ, tôi đã, đang và sẽ mang sức trẻ của mình để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, góp một phần công sức bé nhỏ của mình vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của lực lượng BĐBP.

Thời gian qua, tôi tích cực tham mưu, đề xuất các chủ trương, biện pháp để cấp ủy, chỉ huy đơn vị xây dựng các kế hoạch, tổ chức thực hiện các hoạt động trong công tác kiểm soát biên phòng, xây dựng đơn vị, xây dựng cảnh quan khu vực cửa khẩu, tăng gia sản xuất và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác. Đồng thời, duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biên giới tuyệt đối an toàn; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép tại cửa khẩu phụ; tích cực tham gia các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên...

Với tôi, cống hiến còn là “cho đi để được nhận lại”, để cuộc sống thêm niềm vui và ý nghĩa hơn. Bằng tình thương và trách nhiệm của mình, tôi và đồng đội cùng nhau giúp đỡ nhân dân ở khu vực biên giới phát triển kinh tế-xã hội để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trung úy Phạm Thái Sơn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Phó Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế: Luôn giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Là sĩ quan trẻ, tôi luôn mang trong mình sự nhiệt huyết và trách nhiệm trong công việc với mong muốn cống hiến sức trẻ vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Về công tác tại BĐBP Thừa Thiên Huế, tôi rất may mắn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện từ các thủ trưởng, chỉ huy các cấp, đặc biệt là Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân để có thể vững tin đem hết nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi cùng đồng đội triển khai thực hiện các chương trình, mô hình thiết thực có giá trị nhân văn sâu sắc như Chương trình “Nâng bước em đến trường”, các mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Hũ gạo tình thương”, “Du lịch cộng đồng - đồng hành cùng người nghèo”... Đặc biệt, tôi trực tiếp giúp đỡ 5 hộ gia đình ở khu vực biên giới, hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo,

Thời gian tới, trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, tuổi trẻ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân nguyện tiếp tục giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ và trách nhiệm trong công việc để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần làm nhiều việc ý nghĩa hơn nữa cho nhân dân biên giới. Tôi luôn tự hào là người lính mang quân hàm xanh với khát vọng thắp sáng niềm tin nơi biên cương.

Trung úy Tô Huyền Đăng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Thạnh An, Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh: Xung kích vì cộng đồng, khát vọng xây dựng biên cương giàu mạnh.

Địa bàn công tác của đơn vị là xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh. Đời sống người dân ở đây còn khó khăn và bất tiện hơn rất nhiều so với người dân trong đất liền. Tận mắt chứng kiến những vất vả của người dân xã đảo, điều đó đã thôi thúc tôi phải làm gì đó để giúp đỡ cộng đồng.

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ và khao khát được giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn..., tôi đã tham gia vận động, phối hợp với các cá nhân, đoàn thể tặng 65 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và hơn 1.400 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 917 triệu đồng. Tôi cũng tham mưu, vận động xây dựng quỹ Câu lạc bộ “Thanh niên bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo” với tổng số tiền 300 triệu đồng. Hằng tháng, tôi trực tiếp huấn luyện và dạy võ chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và 25 em học sinh Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thạnh An; tham gia huấn luyện cứu đuối nước cho 100 em thiếu nhi...

Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, tôi đã vận động, tham mưu, phối hợp với các cá nhân, đơn vị tặng 15 tấn rau củ, nhu yếu phẩm, trang bị y tế, dung dịch sát khuẩn hỗ trợ người dân phòng, chống dịch với số tiền 700 triệu đồng; tặng quà cho 100 gia đình sinh sống trên ghe đánh bắt thủy sản ở các tuyến sông trên địa bàn không về quê được với trị giá 50 triệu đồng... Với tôi, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ không chỉ là thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, mà còn xung kích vì cộng đồng, góp phần xây dựng biên cương giàu mạnh.

Thùy Trang (thực hiện)

Bình luận

ZALO