Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 09:48 GMT+7

Bùn đất lấp tới cổ, vẫn cố ngoi lên chạy

Biên phòng - Đó là lời kể của Đại úy Lê Văn Dùy, tại Bệnh viện Trung ương Huế vào sáng 24-10 với phóng viên Báo Biên phòng. Đại úy Lê Văn Dùy là cán bộ BĐBP Quảng Trị tăng cường về xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy. Anh bị thương ở chân khi cùng đoàn công tác của xã Hướng Việt vào rừng tìm kiếm 7 người dân mất tích.

Đại úy Dùy cho biết, chiều 17-10, khi anh em cán bộ địa phương đang trực chiến phòng chống lụt bão, có người dân chạy lên UBND xã báo cáo có 7 người dân đi làm rẫy ở trên núi và mất tích. Sau khi nghe tin, lãnh đạo UBND xã Hướng Việt hội ý nhanh và lao vào rừng ngay lập tức.

Đoàn người đi tìm kiếm gồm có Phó Bí thư, Chủ tịch xã, cán bộ công an, dân quân... Lúc đi mọi người không hề biết rằng, có một trận lở đất, lũ quét cực lớn từ trên núi sẽ ùa xuống lấp cả ngôi làng.

Đại úy Lê Văn Dùy kể về nỗi đau vì mất đồng nghiệp. Ảnh: Văn Chương

Đoàn cán bộ xã chia thành 2 tốp tiến lên núi, khi tới vị trí cách khu vực 7 người dân bị nạn 50 mét thì bất chợt cây, đất, bùn đá như một dòng thác ùa xuống. Tình thế lúc đó rất khó chạy thoát vì bên phải đoàn người là vực sâu, bên trái là núi cao.

Đại úy Dùy bị nước hất ngã sấp, chỉ trong nháy mắt, người anh đã bị chôn sâu dưới bùn lầy. Cố gượng dậy trên đôi chân đau nhói thì đất, đá lại tiếp tục phủ lên người.

Ông Hồ Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã cũng bị bùn lấp ngập tới cổ. Và nỗi ám ảnh của nhiều người tham gia cứu nạn tới giờ vẫn chưa hết, đó là mọi người nắm tay của ông Sinh để “nhổ” ông ra khỏi bãi bùn đá, nhưng không thể nhấc ra nổi. Sau đó ông Sinh bị trôi dạt theo khe suối và được tìm thấy vào sáng hôm sau.

Riêng Đại úy Trương Văn Thắng, cán bộ công an xã Hướng Việt thì bị đất lấp đến 2 lần. Lần thứ nhất thì anh Thắng chui ra được khỏi bùn lầy và được mọi người hỗ trợ, nhưng sau đó cả núi bùn ùa xuống đẩy anh Thắng xuống khe đá gây vỡ xương chậu, dập xương sườn, anh Thắng bị thương quá nặng nên đã không qua khỏi.

Còn Đại úy Dùy và ông Sinh được đưa về điều trị tại Trạm y tế xã Hướng Việt. Tuy nhiên, những ngày sau đó, xã Hướng Việt bị cô lập với bên ngoài, nên việc điều trị gặp khó khăn.

Chiều 23-10, trực thăng của Bộ Quốc phòng đã tiếp cận xã Hướng Việt đang bị cô lập để tiếp tế lương thực cho người dân, đồng thời chở Đại úy Lê Văn Dùy (bị gãy chân) và ông Hồ Văn Sinh (bị đa chấn thương) vào Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị.

Hiện nay Đại úy Dùy đã được đưa xuống phòng điều trị của Khoa Chấn thương chỉnh hình để người nhà vào chăm sóc. Riêng ông Hồ Văn Sinh vẫn nằm ở Phòng hồi sức cấp cứu để các y bác sĩ theo dõi.

Hiện, Bộ Tư lệnh BĐBP đã hỗ trợ 30 triệu đồng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị hỗ trợ 10 triệu đồng cho gia đình Đại úy Lê Văn Dùy.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO