Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 03:32 GMT+7

Bức xúc tình trạng xây dựng, lấn chiếm cảng Lạch Bạng

Biên phòng - Trong nhiều năm trở lại đây, xuất hiện tình trạng hàng chục hộ dân, công ty tại các xã Hải Thanh, Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa ngang nhiên san lấp, xây dựng hàng nghìn mét vuông nhà xưởng, công trình phụ trợ trên hành lang và đê chắn sóng tại khu vực cảng cá Lạch Bạng. Thực trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn đê điều và gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào tránh trú bão, làm mất an ninh trật tự khu vực cảng. Điều đáng nói là tình trạng lấn chiếm, xây dựng diễn ra nhiều năm nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

kc18_18
2.000m2 đất đã bị Công ty Châu Tuấn san lấp lấn chiếm. Ảnh: Gia Huy

Một thực trạng đáng báo động tại khu vực cảng cá Lạch Bạng là có rất nhiều công trình do người dân, doanh nghiệp đóng tại đây ngang nhiên san lấp, xây dựng trái phép trên hành lang đê và ngay bờ sông, gây mất an toàn đê điều, cản trở dòng chảy, ảnh hưởng không nhỏ đến việc neo đậu của tàu thuyền mỗi khi mùa mưa bão đến. Đặc biệt là làm mất an ninh trật tự trên khu vực cảng Lạch Bạng.

Theo thống kê của Ban quản lý cảng cá Lạch Bạng, tính đến thời điểm hiện nay đã có 22 trường hợp là hộ dân, công ty chế biến thủy hải sản, xưởng sửa chữa tàu thuyền... ngang nhiên đổ đất, đá ra khu vực cảng, nơi neo đậu tàu thuyền để chiếm dụng xây dựng bờ kè, công trình nhà xưởng.

Tình trạng người dân, doanh nghiệp tự ý đổ đất lấn lòng sông tại cảng cá Lạch Bạng đã diễn ra suốt thời gian dài, đỉnh điểm là trong thời gian từ năm 2015 đến nay. Sau khi có nhiều ý kiến phản ánh của người dân, một số trường hợp bị UBND hai xã Hải Thanh, Hải Bình đình chỉ, tạm ngưng. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn không được thực hiện một cách triệt để, dẫn đến hiện tượng mạnh ai nấy làm.

Ngoài các công trình như nhà ở, bến bãi sửa chữa, phục vụ hậu cần nghề cá lấn chiếm bờ kè chắn sóng của cảng Lạch Bạng diễn ra phổ biến, thì tại đây còn có thêm nhiều điểm tập kết cát, sỏi... cũng được người dân ngang nhiên chiếm dụng, sở hữu riêng. Mặc dù vậy, công tác tháo dỡ, xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm, trả lại trạng thái ban đầu cho hành lang đê chắn sóng sông Lạch Bạng vẫn như “bắt cóc bỏ đĩa”. Điều này đã gây cản trở, khó khăn, mất an toàn cho tàu thuyền ra vào cảng cá và khu vực neo đậu. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại khu vực cảng cá Hải Thanh đã có hơn 10 trường hợp lấn chiếm, xây dựng lấn ra cảng. Hộ lấn chiếm ít nhất cũng 60m2 và nhiều nhất là 2.000m2 tại khu vực âu neo đậu tàu thuyền. 

Còn đối với xã Hải Bình, tình trạng các hộ kinh doanh, sửa chữa tàu thuyền, chế biến hải sản... ngang nhiên xây dựng lấn chiếm cũng diễn ra khá nhiều.

Ông Nguyễn Văn Nam, ngư dân xã Hải Thanh bức xúc: “Tình trạng lấn chiếm tại cảng cá này đã có từ nhiều năm nay. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và Ban quản lý cảng cá Lạch Bạng, nhưng đến nay, những công trình lấn chiếm của hộ dân và doanh nghiệp này vẫn không bị xử lý tháo dỡ. Hiện tại, gia đình tôi có chiếc tàu cá công suất 250CV đang phải neo đậu xa hơn vị trí cũ chừng 100m vì vị trí neo đậu trước đây đã bị san lấp làm nhà xưởng. Chúng tôi rất mong các cấp có thẩm quyền sớm có biện pháp xử lý, kịp thời tháo dỡ, trả lại âu trú cho tàu thuyền vào neo đậu mỗi khi có mưa bão”.

Được biết, trong vài năm trở lại đây, tình tình trạng cát bồi lấp cảng cá Lạch Bạng diễn ra liên tục khiến cho tàu thuyền công suất lớn không thể ra vào cảng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu thụ thủy hải sản và tránh trú mỗi khi mùa mưa bão đến, ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường thủy. Cũng trong thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần đầu tư để nạo vét, mở rộng luồng lạch, tạo thuận lợi cho tàu thuyền ra vào neo đậu, tránh trú bão..., thế nhưng những công trình trên đất mà người dân xây dựng trái phép vẫn chưa được tháo dỡ triệt để. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Xuân Chung, Chủ tịch UBND xã Hải Thanh cho biết: “Hiện tại, trên địa bàn có 10 trường hợp lấn chiếm hành lang đê và ngoài đê tại cảng cá Lạch Bạng. UBND xã Hải Thanh đã xử lý hành chính 5 trường hợp vi phạm. 5 trường hợp còn lại UBND xã không đủ thẩm quyền xử lý nên đã báo cáo lên UBND huyện Tĩnh Gia để có biện pháp xử lý, tháo dỡ. Chính quyền địa phương đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân cam kết không vi phạm lấn chiếm hành lang đê, âu neo tàu thuyền”.

Ông Đinh Tiến Hưng, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Lạch Bạng bức xúc cho biết: “Tình trạng lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình cảng cá, đê chắn sóng diễn ra từ năm 2012-2013 đến nay. Ban quản lý cảng cá đã nhiều lần lập biên bản, có biện pháp ngăn chặn, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tại hai xã Hải Thanh và Hải Bình báo cáo lên UBND huyện Tĩnh Gia, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa để có biện pháp hữu hiệu, ngăn chặn kịp thời, nhưng đến nay vẫn không hiệu quả”. 

Điều đáng nói, trong khi Ban quản lý cảng cá ra sức tuyên truyền các hộ dân tháo dỡ công trình vi phạm thì chính quyền địa phương hai xã lại  không có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời. Để rồi những công trình đó xây dựng xong mới xử phạt, tuyên truyền tháo dỡ, gây khó khăn cho các cấp quản lý. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng xây dựng, lấn chiếm đang có chiều hướng gia tăng, gây khó khăn cho công tác quản lý, điều hành cũng như sắp xếp tàu, thuyền vào nơi tránh trú khi mùa mưa bão đang đến gần. n

Gia Huy

Bình luận

ZALO