Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 16/06/2021 09:03 GMT+7

Bức tượng đài anh hùng chói sáng của nhân loại

Biên phòng - Chiến thắng phát xít vào ngày 9-5-1945 là một chiến thắng vĩ đại của nước Nga ngày nay và cũng là chiến thắng của cả nhân loại, kiến tạo nên thế giới mới hòa bình, độc lập, tự do, vì nhân dân. Tưởng nhớ chiến thắng năm xưa cũng là hành động thiết thực để luôn đấu tranh chống lại những mầm mống đe dọa tới hòa bình nhân loại trong hiện tại.

Máy bay chiến đấu của Nga diễn tập hôm 4-5 chuẩn bị cho Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Thủ đô Moscow. Ảnh: Tass

Theo giới chuyên gia quân sự quốc tế, trong Thế chiến thứ 2, ở một góc độ nào đó, Liên Xô được xem như người “anh cả” gánh vác những phần việc nặng nề nhất, hy sinh nhiều nhất để chiến đấu với chủ nghĩa phát xít.

Ngày 9-5-1945 đã đi vào lịch sử nhân loại khi phát xít đầu hàng vô điều kiện tạo nên chiến thắng vĩ đại của Liên Xô. Chiến thắng đó của Hồng quân Liên Xô và các lực lượng yêu chuộng hòa bình tiến bộ trên toàn thế giới đã tạo nên bức tượng đài anh hùng chói sáng của nhân loại.

Tròn 75 năm đã trôi qua, nhưng ý nghĩa vẻ vang ấy vẫn luôn được vinh danh dù trải qua bao thăng trầm, biến cố của thời cuộc, bởi đó chính là nền móng vững chắc kiến tạo nên thế giới phát triển tốt đẹp, bền vững như ngày nay. Ở thời kỳ đó, đã có tới 27 triệu chiến sĩ Hồng quân và người dân Liên Xô ngã xuống để tạo nên hòa bình, tạo nên chiến tích vẻ vang cho nước Nga và cho cả nhân loại. Chủ nghĩa phát xít lúc bấy giờ là “kẻ thù chung” của cả thế giới, đe dọa sự an nguy, thậm chí là sự sống còn của nhân loại. Chính vì vậy, chiến thắng của Liên Xô và các nước yêu chuộng hòa bình còn là động lực quan trọng thúc đẩy các dân tộc bị áp bức đứng lên giành lại độc lập, tự do chính đáng của mình.

Nổi bật trong đó, chiến thắng phát xít đã mở ra “dòng thác” cách mạng XHCN mạnh mẽ, bởi đây là phương pháp tối ưu nhất để đánh tan mọi thế lực áp bức, giải phóng dân tộc, chiến đấu và sẵn sàng hy sinh vì dân sinh, vì dân chủ. Chiến thắng phát xít cũng tạo ra cơ hội lịch sử cho dân tộc Việt Nam thực hiện bước chuyển mình, chấm dứt gần 100 năm chịu ách bóc lột của thực dân, gần 1.000 năm áp bức của phong kiến. Toàn dân Việt Nam đã có được sự đại đoàn kết, dốc sức giải phóng dân tộc theo lời kêu gọi của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được ra đời, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do và CNXH.

Chiến thắng phát xít của Hồng quân Liên Xô năm xưa cũng đã tạo nên nền tảng cho chủ nghĩa đa phương thế giới ngày nay, tạo bước chuyển mạnh mẽ đối với cục diện chính trị thế giới. Nổi bật nhất là sự ra đời của Liên hợp quốc với những nguyên tắc quan hệ quốc tế như tôn trọng quyền bình đẳng, quyền tự quyết giữa các quốc gia; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình...

Trong những ngày đầu tháng 5, nhiều nơi trên thế giới mà đi đầu vẫn là nước Nga diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm “Ngày Chiến thắng” vẻ vang năm đó để nhắc lại sự tự hào, tưởng nhớ những con người đã hy sinh trong những năm tháng tàn khốc nhất lịch sử loài người, cũng như tri ân những cống hiến cho hòa bình thế giới, nhắc nhở phải luôn đấu tranh chống lại những mầm mống đe dọa tới nhân loại trong hiện tại.

Trong năm thứ 75 kỷ niệm “Ngày Chiến thắng”, nước Nga đang trải qua cuộc chiến cam go mới là chống đại dịch Covid-19, vì vậy, hoạt động kỷ niệm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại năm nay cũng có nhiều thay đổi. Hầu hết hoạt động diễn ra theo hình thức trực tuyến nhằm giãn cách xã hội, đảm bảo an toàn cho mọi người, tránh sự lây lan của virus.

Trong tuần qua, nhiều hoạt động trong chuỗi sự kiện đã diễn ra trực tuyến, còn Lễ kỷ niệm long trọng và Lễ duyệt binh chính sẽ được lùi thời điểm và sẽ diễn ra ngay sau khi nước Nga một lần nữa chiến thắng kẻ thù chung của nhân loại là đại dịch Covid-19.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO