Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 01:30 GMT+7

Bức tranh tươi mới đầy ắp giá trị nghệ thuật

Biên phòng - Với chủ đề “Biên cương bình yên và phát triển”, Hội diễn Đội Tuyên truyền Văn hóa tuyến biên giới, biển đảo lần thứ X khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2019 do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức (diễn ra từ ngày 22 đến 24-10-2019) đã mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật bức tranh tươi mới, đầy ắp giá trị nghệ thuật truyền thống kết hợp với hiện đại.

bl3u_9
Kịch thông tin “Phải làm theo cái luật” của BĐBP Quảng Nam. Ảnh: TTH

Đặc biệt, 13 chương trình với 84 tiết mục do gần 350 cán bộ, diễn viên thuộc 13 đội Tuyên truyền Văn hóa BĐBP và các hạt nhân văn nghệ, các tuyên truyền viên ở cơ sở khu vực miền Trung - Tây Nguyên trình diễn đã mang đến hội diễn sự đa dạng về hình thức, phong phú về đề tài, thể loại mang âm hưởng hào sảng của mảnh đất miền Trung trung dũng, kiên cường và Tây Nguyên đầy nắng gió.

Trong 3 ngày diễn ra hội diễn, điều đáng ghi nhận là các chương trình tham gia đều được các đơn vị đầu tư công phu từ khâu xây dựng kịch bản đến khâu lựa chọn tiết mục và hình thức thể hiện với nhiều sắc thái khác nhau. Nhiều đơn vị đã đổi mới lối diễn sân khấu và kết cấu chương trình, kết hợp chặt chẽ các loại hình nghệ thuật với xử lý âm thanh, tiếng động, ánh sáng, trang phục, hình ảnh minh họa trên màn hình Led... để truyền tải các giá trị nội dung, ý tưởng tuyên truyền mà tác phẩm hướng đến. Điều đó đã tạo nên “hiệu ứng kép”, đảm bảo tốt giá trị nghệ thuật, giá trị thông tin, tuyên truyền, giáo dục, gợi mở cảm xúc cho người xem về tình yêu quê hương đất nước; niềm tin vào Đảng, Bác Hồ và lòng tự hào về Quân đội và lực lượng của cán bộ, chiến sỹ BĐBP và đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

Tiêu biểu như: Tiết mục của Đội Tuyên truyền Văn hóa BĐBP Đắk Lắk mang âm hưởng tự hào với giai điệu “Vang mãi bản hùng ca”, BĐBP Phú Yên với ý chí mạnh mẽ “Bám biển quê hương”, BĐBP Quảng Nam hướng về cơ sở với “Quê hương và người lính Biên phòng”, BĐBP Gia Lai tươi mới, khỏe khoắn với “Biên cương bình yên và phát triển”, BĐBP Quảng Trị đằm thắm với “Biên cương âm vang lời Bác”, BĐBP Quảng Ngãi nồng nàn với “Nghĩa nước trước tình nhà”, BĐBP Bình Định ấm áp nghĩa tình với “Biên cương ấm lòng dân”, BĐBP Kon Tum đầy kiêu hãnh với “Tiếng hát từ cột mốc ba biên”...

Song, điều đáng trân trọng và cũng là nét mới trong hội diễn lần này là thông qua các vở kịch, tiết mục múa, hát, các Đội Tuyên truyền Văn hóa đã thể hiện rõ nét vai trò và thế mạnh của người chiến sỹ văn hóa mang quân hàm xanh trên mặt trận tư tưởng như các tiết mục: “Đi theo tiếng gọi Bác Hồ” của BĐBP Quảng Bình, “Tình ca sông Hãn non mai” của BĐBP Quảng Trị, “Khúc ca Biên phòng Thừa Thiên” của BĐBP Thừa Thiên Huế, “Sáng mãi bài ca Bộ đội Biên phòng” của BĐBP Kon Tum, “Vợ lính” của BĐBP Bình Định, “Đất nước bên bờ sóng” của BĐBP Quảng Ngãi, “Tháng 3 vui hội Biên phòng” của BĐBP Phú Yên... 

Cùng với đó là các tiết mục múa đầy sáng tạo và lôi cuốn, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với người xem như “Ra khơi” của BĐBP Phú Yên, “Đạp bằng sóng gió” của BĐBP Quảng Bình; sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và nghĩa tình đồng chí như múa “Bình yên cao nguyên” của BĐBP Đắk Lắk; là tình biển, tình người trong “Bám biển” của BĐBP Bình Định. 

Các giá trị văn hóa truyền thống cũng được các đội khai thác triệt để, đưa người xem về với giá trị bản sắc văn hóa truyền thống qua âm điệu ngọt ngào của hồn quê đất Việt với hát văn “Mùa thu nhớ Bác” của BĐBP Thừa Thiên Huế, “Già làng kể khan” của BĐBP Gia Lai, “Vui hội bài chòi” của BĐBP Quảng Nam, với “Đứa con của đất” của BĐBP Đắk Lắk, liên khúc dân ca “Biên phòng ấm lòng quân dân” của BĐBP Bình Định, dân ca bài chòi “Bác ơi xin Bác yên nằm” của BĐBP Quảng Ngãi...

Đặc biệt, hai tiết mục hòa tấu nhạc cụ “Vọng non ngàn” của BĐBP Kon Tum, “Buôn làng no ấm” của BĐBP Gia Lai tại hội diễn lần này đã gây ấn tượng mạnh khi đưa người xem về với miền đất đỏ bazan thắm đượm tình người với núi rừng xanh thẳm, những thác nước tinh khôi, đầm ấm thiết tha, yên ả, thanh bình.

Đối với kịch thông tin, thể loại mà các đội Tuyên truyền Văn hóa khu vực miền Trung-Tây Nguyên gặt hái nhiều thành công trong quá trình biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo; góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hiệp định, hiệp ước, các quy định ở khu vực biên giới... đã đem đến hội diễn nhiều tác phẩm hay, đặc sắc, gây ấn tượng sâu đậm đối với người xem cả về đề tài phản ánh cũng như sắc thái biểu diễn của diễn viên.

Tiêu biểu như: Kịch ngắn “Phải làm theo cái luật” của BĐBP Quảng Nam, “Chúng tôi cũng là người mẹ” của BĐBP Quảng Bình; ca kịch “Vươn khơi bám biển” của BĐBP Phú Yên, “Một chuyến vi hành” của BĐBP Khánh Hòa, “Lòng dân nơi biên giới” của BĐBP Đắk Nông, “Vọng mãi tên anh” của BĐBP TP Đà Nẵng, kịch dân ca “Biên giới bình yên” của BĐBP Thừa Thiên Huế... 

Kết thúc hội diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng 13 Bằng khen cho các đơn vị vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong tham gia Hội diễn; tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 10 cá nhân BĐBP vì đã có thành tích xuất sắc trong phối hợp tổ chức hội diễn. Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng trao tặng 35 Huy chương Vàng, 25 Huy chương Bạc cho các tiết mục tham gia hội diễn.

Bộ Tư lệnh BĐBP tặng 13 Bằng khen và 13 Giấy khen các cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia hội diễn và hoạt động phong trào văn hóa - văn nghệ giai đoạn 2017 - 2019; tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức phục vụ hội diễn. 

Ngay sau khi hội diễn kết thúc, các Đội Tuyên truyền Văn hóa sẽ tổ chức các chuyến đi lên biên giới, ra hải đảo để mang các tiết mục biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân khu vực biên giới  nhằm lan tỏa những giá trị nhân văn và vô cùng thiết thực mà hội diễn hướng tới - đó là “Biên cương bình yên và phát triển”. 

Chia sẻ về ý nghĩa của Hội diễn Đội Tuyên truyền Văn hóa tuyến biên giới, biển đảo lần thứ X khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP nhấn mạnh: Văn hóa, văn nghệ có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng và bảo vệ biên cương Tổ quốc, chính vì vậy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ký Chương trình phối hợp “Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên các tuyến biên giới, biển đảo”, trong đó có nội dung phối hợp là xây dựng, củng cố và đẩy mạnh hoạt động của các Tổ, Đội Tuyên truyền Văn hóa, nòng cốt là cán bộ, chiến sỹ các đơn vị BĐBP, ngành văn hóa, thể thao, du lịch và các hạt nhân văn nghệ, các tuyên truyền viên ở cơ sở.

Nhờ vậy, những năm qua, hoạt động các Tổ, Đội Tuyên truyền Văn hóa đã không ngừng phát triển trở thành lực lượng nòng cốt trong hoạt động tuyên truyền văn hóa, văn nghệ, truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các giá trị văn hóa lành mạnh đến với cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, biển đảo. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và bảo tồn các giá trị văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh; xây dựng và phát huy sức mạnh tổng hợp của quân và dân trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. 

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO