Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/09/2021 03:31 GMT+7

Bức tranh tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam

Biên phòng - Trong gần 30 năm đất nước đổi mới, tình hình tín ngưỡng, tôn giáo của nước ta cơ bản ổn định; hệ thống quy phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo được bổ sung, hoàn thiện; công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo hướng hoạt động theo phương châm "tôn giáo đồng hành cùng dân tộc". Đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam đã tạo nên bức tranh sinh động đầy sức sống.

Bài 2: Bức tranh sinh động về đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam

Theo thống kê, đến năm 2013, cả nước có 13 tôn giáo với 37 tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận, cấp đăng ký hoạt động; có khoảng 24 triệu tín đồ tôn giáo; khoảng 83 nghìn chức sắc và nhà tu hành, hơn 250 nghìn chức việc trông coi việc đạo ở khoảng 25 nghìn cơ sở thờ tự trên cả nước.

Ngoài các tôn giáo lớn du nhập từ nước ngoài, như: Phật giáo, Thiên chúa, Tin lành, Hồi giáo, Bà-la-môn..., còn có các tôn giáo nội sinh, như: Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Bửu Sơn Kỳ Hương, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam... Các tôn giáo ở nước ta mặc dù độc lập về nghi lễ, nhưng gắn bó trong khối đại đoàn kết dân tộc. Nhiều tín ngưỡng dân gian với các nghi lễ đặc sắc, phong phú, được đông đảo người dân sùng kính, như: Tín ngưỡng thờ Mẫu, thờ Vua Hùng, thờ Đức thánh Trần, Chúa Liễu Hạnh...

Việc mở trường đào tạo, bồi dưỡng chức sắc tôn giáo luôn được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi. Nếu như năm 1993, Phật giáo có 22 trường cao cấp và trung cấp Phật học thì đến nay đã có 4 học viện Phật giáo và nhiều trường cao đẳng, trung cấp Phật học. Giáo hội Công giáo có 6 Đại chủng viện với 1.085 chủng sinh và 1.712 chủng sinh dự bị. Nhà nước luôn tạo điều kiện cho các tu sĩ đi học tập, hội thảo ở nước ngoài để nâng cao trình độ. Tính từ năm 1992 đến nay, có 235 tu sĩ đi đào tạo ở nước ngoài, 2.062 lượt người tham gia hội thảo, trao đổi công việc liên quan đến tôn giáo với các nước, trong đó có một số tu sĩ bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, tiến sĩ về tôn giáo ở nước ngoài.

Các cơ sở thờ tự được pháp luật Việt Nam bảo hộ và các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để tiến hành xây dựng, tu sửa khang trang. Đến nay, cả nước có 14.321 ngôi chùa, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường. Đạo Thiên chúa có hơn 6.000 nhà thờ, nhà nguyện; đạo Tin lành có gần 500 nhà thờ, nhà nguyện; đạo Cao Đài có 1.284 thánh thất; Phật giáo Hòa Hảo có 522 chùa, hội quán; Hồi giáo có 89 thánh đường, hàng vạn ngôi đình, đền, miếu, phủ...

Ngoài ra, còn nhiều cơ sở thờ tự của các tín ngưỡng dân gian trải dài khắp cả nước. Riêng đạo Tin lành ở các tỉnh Tây Nguyên, nếu như năm 1975 có hơn 50 nghìn tín đồ ở 200 buôn thì đến nay tăng lên với gần 500 nghìn người ở hơn 18.000 buôn. Địa bàn Tây Nguyên và Tây Bắc hiện có gần 2.000 điểm nhóm đạo Tin lành đăng ký sinh hoạt tôn giáo với chính quyền địa phương. 

Tất cả những lễ trọng đại của các tôn giáo hằng năm và đại hội nhiệm kỳ của các tổ chức tôn giáo đều được Nhà nước tạo điệu kiện thuận lợi tổ chức trọng thể, trang nghiêm, an toàn, với quy mô ngày càng lớn, thu hút đông đảo tín đồ tham dự và có đại diện cấp ủy, chính quyền, tổ chức quần chúng ở địa phương đến chúc mừng. Nhiều lễ hội tôn giáo đã trở thành sinh hoạt văn hóa chung của cộng đồng, như: Lễ Phật đản của Phật giáo, lễ Nô-en của Thiên chúa giáo và Tin lành...

Một số sự kiện hoạt động tôn giáo quốc tế lớn được tổ chức trọng thể, thành công trên đất nước Việt Nam, điển hình như: Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (VESAK) tại Hà Nội (5-2008); Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới lần thứ XI (2009-2010); lễ khai mạc Năm Thánh của Giáo hội Thiên chúa giáo (2009); lễ bế mạc Năm Thánh và Đại hội hành hương La Vang lần thứ 29 (2010); Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập giáo hội (2011); các hệ phái Tin lành tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày Tin lành đến Việt Nam (2011); Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu lần thứ X (12-2012); gần đây là Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (VESAK) tại Ninh Bình (5-2014)…

Các tôn giáo của Việt Nam đã mở rộng quan hệ với nhiều tổ chức tôn giáo các nước khu vực Đông Nam Á, Tây Âu, Mỹ, Ca-na-đa… Tòa thánh Va-ti-căng đã bổ nhiệm Đặc phái viên không thường trú tại Việt Nam. Quan hệ đối ngoại của các tổ chức tôn giáo ngày càng mở rộng đã góp phần quan trọng làm cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn quan điểm, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước và tình hình tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam những năm qua.

Các tổ chức tôn giáo duy trì tốt những hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chức sắc, phong chức, phong phẩm, bổ nhiệm, thuyên chuyển địa bàn hoạt động các chức sắc, chức việc. Chính quyền các cấp luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo in ấn kinh sách và những ấn phẩm liên quan đến tôn giáo. Nhà nước quan tâm hỗ trợ hoàn thành in ấn, xuất bản 30.000 cuốn Kinh thánh bằng các tiếng: Ba-na, Ê-đê, Gia-rai; xuất bản sách Phật giáo Nam tông Khmer; Kinh thánh Tin lành bằng tiếng Mông hệ chữ cái La-tinh và làm thủ tục xuất bản Kinh Cô-ran song ngữ Việt Nam - A rập… Đảng và Nhà nước Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình, mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân.

Từ những thành tựu về thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, chúng ta có thể tự hào khẳng định: Ở Việt Nam, các hoạt động thuần tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng ổn định theo đúng hiến chương, điều lệ tổ chức, bảo đảm tuân thủ pháp luật Việt Nam và phù hợp với luật pháp quốc tế. Chính quyền các cấp luôn tạo điều kiện cho đồng bào các tôn giáo "đồng hành cùng dân tộc", thực hiện đúng phương châm: "Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội", "sống phúc âm trong lòng dân tộc", "nước vinh, đạo sáng", với tấm lòng "kính chúa, yêu nước"; vừa hoàn thành trách nhiệm, nghĩa vụ của "con Lạc, cháu Hồng" đối với Tổ quốc, vừa làm tròn bổn phận của tín đồ đối với tôn giáo, đối với dân tộc.

Những chuyển biến tích cực trong đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam trong công cuộc đổi mới đã được nhiều cá nhân và tổ chức quốc tế "mục sở thị" và ca ngợi. Trong buổi gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thượng nghị sĩ Mỹ Gim Uy-bơ, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - châu Á - Thái Bình Dương, thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đánh giá: Cho dù vẫn còn những quan điểm cá nhân về một vài vụ việc cụ thể liên quan đến tự do tôn giáo ở Việt Nam, nhưng không thể phủ nhận những tiến bộ về tự do tôn giáo tại Việt Nam, nhất là từ năm 1991 đến nay.

Tuy nhiên, chúng ta cũng thẳng thắn nhìn nhận tình hình tín ngưỡng, tôn giáo ở nước ta hiện nay vẫn còn những vấn đề phức tạp, dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng để phá hoại sự nghiệp cách mạng. Đó là tình trạng mở rộng cơ sở thờ tự, nhà nguyện trái pháp luật; việc dựng tượng Thánh, tượng Chúa, tượng Phật trên đất công vẫn diễn ra ở một số nơi. Tình trạng chức sắc tôn giáo "phong chui", "tự nhận" vẫn tiếp diễn; hiện tượng giảng đạo, truyền đạo trái pháp luật vẫn xảy ra ở một số địa phương, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới.

Việc lưu hành kinh sách, ấn phẩm tôn giáo trái pháp luật nhập từ nước ngoài chưa được ngăn chặn triệt để. Đáng chú ý, có một số nhóm, hệ phái tôn giáo mâu thuẫn với nhau, dẫn đến hiện tượng tranh giành tín đồ, gây ảnh hưởng nhất định đến công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo. Các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới, đạo lạ, tà đạo có biểu hiện gia tăng. Một số tổ chức phản động cũng núp dưới danh nghĩa tôn giáo để tập hợp lực lượng, như "Hội đồng Công luật công án Bia Sơn", "Cây Thập giá Chúa Giê-su Cờ-rít"...

Mặc dù còn tồn tại một số vấn đề về tín ngưỡng, tôn giáo, song những thành tựu mà nước ta đạt được những năm qua là minh chứng sống động cho chủ trương, chính sách đúng đắn, nhất quán của Đảng và Nhà nước luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Điều đó khẳng định bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa tất cả vì con người, do con người. Nếu Nhà nước Việt Nam hạn chế tôn giáo, vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo như các thế lực thù địch không ngớt rao giảng lâu nay, thì chắc chắn các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam không thể xác lập được vị trí và phát triển ổn định như hiện nay.

Từ thực tiễn sinh động về bức tranh tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam trong công cuộc đổi mới đất nước là cơ sở để chúng ta đấu tranh, bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc, vu cáo, bịa đặt về tình hình tín ngưỡng, tôn giáo và chính sách tự do tôn giáo của Việt Nam do các thế lực thù địch trong nước và ngoài nước rêu rao trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như ở một số diễn đàn quốc tế. Đồng thời, đó cũng là cơ sở để chúng ta kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, làm vô hiệu hóa các "đạo lạ", "tạp giáo", "tà giáo"; lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phá hoại sự nghiệp đổi mới đất nước vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".
Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO