Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:22 GMT+7

Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không" (12/1972-12/2022):

Bức tranh toàn cảnh về Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Biên phòng - Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng âm hưởng hào hùng của Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” vẫn còn vang vọng và là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Với mong muốn lưu giữ truyền thống, giới thiệu tới bạn đọc về ký ức hào hùng của QĐND Việt Nam trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972, làm nên trận “Điện Biên Phủ trên không” lừng lẫy, Nhà xuất bản QĐND đã xuất bản và phát hành bộ sách kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Bộ sách như một bức tranh toàn cảnh về cuộc chiến đấu anh dũng, mưu trí của quân và dân miền Bắc đánh thắng cuộc tập kích của không quân Mỹ cuối năm 1972.

Các cuốn sách được xuất bản nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Ảnh: Minh Thủy

Cách đây vừa tròn nửa thế kỷ, đế quốc Mỹ mở cuộc tập kích đường không chiến lược, chủ yếu bằng máy bay B-52 vào Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và một số tỉnh, thành phố ở miền Bắc nhằm giành thắng lợi áp đảo về quân sự, làm xoay chuyển tình thế trên bàn đàm phán tại Paris có lợi cho Mỹ.

Tuy nhiên, với ý chí quyết chiến, quyết thắng giặc Mỹ xâm lược, trong 12 ngày đêm (từ ngày 18 đến 29/12/1972), quân và dân miền Bắc đã tạo “lưới lửa phòng không”, đánh bại cuộc tập kích của Mỹ, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B-52, làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, buộc chính quyền Mỹ phải tuyên bố ngừng ném bom đánh phá miền Bắc và ký Hiệp định Paris, rút hết quân viễn chinh về nước, góp phần tạo bước ngoặt quyết định và thời cơ chiến lược để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nỗ lực đưa sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn.

Sau 50 năm, thế hệ chúng ta hiện nay càng nhìn rõ hơn tầm vóc lớn lao, ý nghĩa và giá trị lịch sử của Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972. Nhân dịp này, Nhà xuất bản QĐND ra mắt bộ sách gồm 5 tác phẩm: “Tên lửa ta đánh rất hay” do Đại tá Vũ Tuấn Hưng (Nhà xuất bản QĐND) chủ biên; Bộ đội Pháo phòng không “Nhằm thẳng quân thù mà bắn” do Thượng tá Đỗ Văn Thuấn (Quân chủng Phòng không - Không quân) chủ biên; “Điện Biên Phủ trên không - bản hùng ca bất tử” do Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện (nguyên Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) chủ biên; “Niềm tin và sức mạnh chiến thắng B-52” bao gồm các bài viết của Báo Phòng không - Không quân; “25 trận bắn rơi máy bay B-52 Mỹ trên bầu trời Hà Nội cuối tháng 12 năm 1972” do Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Kiên (nguyên Phó Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam) chủ biên.

Các đầu sách đều được biên soạn bởi các tác giả giàu kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực phòng không - không quân; được diễn đạt bằng những ngôn từ giản dị, ngắn gọn, súc tích, văn phong trong sáng cùng các thông tin tư liệu được Nhà xuất bản QĐND biên tập kỹ và có độ chính xác cao; nhiều tư liệu quý như sơ đồ các trận đánh được trình bày khoa học, logic, đảm bảo kỹ - mỹ thuật cao. Đặc biệt, có những tác giả đã trực tiếp có mặt trong cuộc chiến đấu của 50 năm về trước đã viết bằng những trải nghiệm thực tiễn sinh động của bản thân, đây là một điều vô cùng quý giá.

Cuốn sách “Niềm tin và sức mạnh chiến thắng B-52” tái hiện cụ thể, chân thực và rõ nét những chiến công và cả những mất mát hy sinh của quân và dân ta để có được chiến thắng lẫy lừng cuối tháng 12 năm 1972. Mỗi bài viết cung cấp thông tin, góc nhìn khác nhau, là những lát cắt, mảnh ghép sống động giúp độc giả hiểu thêm về những trang sử vàng của dân tộc cùng những bài học quý giá về tinh thần yêu nước, tình đoàn kết quân dân và nghệ thuật tác chiến phòng không nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc. Đồng thời, khẳng định chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” còn nguyên giá trị thời đại và ý nghĩa lịch sử to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay.

Được viết từ những tư liệu lịch sử truyền thống của Quân chủng Phòng không - Không quân, cuốn sách “Tên lửa ta đánh rất hay” đã làm rõ quá trình vượt qua khó khăn, hạn chế, đặc biệt là điều kiện vũ khí, khí tài của bộ đội tên lửa nước ta so với vũ khí tối tân của địch, sáng tạo ra nhiều cách đánh mới góp phần “hạ gục” những “siêu pháo đài bay B-52”.

Ở góc nhìn cụ thể hơn, cuốn sách “25 trận bắn rơi máy bay B-52 Mỹ trên bầu trời Hà Nội cuối tháng 12 năm 1972” tái hiện đầy đủ thời gian, địa điểm, danh sách kíp chiến đấu, diễn biến từng trận đánh, đặc biệt đã khắc họa rõ nét tinh thần chiến đấu dũng cảm, mưu trí sáng tạo, kiên cường, quyết đánh, biết đánh và đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của Sư đoàn Phòng không Hà Nội.

Trong khi đó, tập truyện ký “Điện Biên Phủ trên không - Bản hùng ca bất tử” khắc họa đậm nét cuộc chiến đấu toàn dân, toàn diện, sự đoàn kết hiệp đồng tuyệt vời của các lực lượng phòng không ba thứ quân. Có nhiều sự kiện, nhiều nhân chứng, nhiều trận chiến đấu lần đầu được tác giả khai thác, hoặc khai thác ở góc độ mới đã có sức lôi cuốn mạnh mẽ, mang lại cảm xúc sâu sắc cho người đọc.

Có thể nói, bộ sách được ra mắt bạn đọc trong và ngoài quân đội đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là dịp để chúng ta ôn lại và ghi nhớ các chiến công hào hùng của quân và dân ta và thêm một lần nữa khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng. Đồng thời giúp bạn đọc đi sâu tìm tòi, nghiên cứu về những nhân tố góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ nói chung cũng như thắng lợi của 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” nói riêng.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO