Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 06:14 GMT+7

Bủa vây tội phạm trên phố biển

Biên phòng - BĐBP Đà Nẵng có đường dây nóng bắt cướp được niêm yết công khai cho mọi người dân biết để báo tin. Có trường hợp, người dân ở địa bàn nội địa đã năn nỉ nhờ các chú Biên phòng bắt tội phạm, vì đối tượng bị nhiễm HIV rất liều lĩnh đang làm đảo lộn cuộc sống của bà con. Không quản nguy hiểm, các trinh sát Biên phòng vào cuộc vây bắt, đáp ứng mong mỏi của người dân trên địa bàn thành phố.

Bài 2: “Dàn quân” ngày cuối năm     

Khách tàu viễn dương

Những ngày cuối năm 2015, thành phố biển Đà Nẵng tràn ngập không khí chuẩn bị bước vào mùa xuân 2016. Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) của BĐBP TP Đà Nẵng vừa tổ chức tổng kết năm và khép lại hàng loạt các vụ án ma túy trọng điểm. Nhưng còn một "món nợ" giữa năm mới và năm cũ, đó là một đường dây ma túy do nữ quái tên Thủy cầm đầu, đang trong giai đoạn sắp kết thúc.

lz51_10a
Cặp loa vi tính chứa ma túy bên trong bị BĐBP Đà Nẵng thu giữ. Ảnh: Hà Anh

Vừa tổng kết năm xong nên quân số của Phòng không bị phân tán vào nhiều vụ án, chuyên án khác. Vì vậy, toàn bộ trinh sát của Phòng PCMT&TP có cơ hội dồn quân đánh án. Tại một quán cà phê nằm trên hẻm đường Phạm Văn Đồng, cạnh chợ Bà Kỷ thuộc phường An Hà Đông, là địa bàn nóng về ma túy luôn xuất hiện vài thanh niên suốt ngày ngồi "chém gió", nhưng ánh mắt vẫn không rời ngôi nhà trọ ở gần đó. 

Nữ quái Nguyễn Thị Lệ Thủy suốt ngày cố thủ trong nhà trọ và dùng điện thoại giao dịch với các đầu mối để giao hàng. Vào chiều tối, vài đối tượng nằm trong danh sách đen, là con nghiện lại lén lút đến nhà trọ của thị rồi nhanh chóng quay ra. Trinh sát xác định số hàng trong nhà đối tượng rất ít, chỉ vài chấm (vài gam hàng đá, theo tiếng lóng của con nghiện). Nếu bắt giữ đối tượng lúc này thì sẽ bị động và các ổ hàng sẽ có cơ hội tẩu tán. Bên cạnh đó, nhà trọ này nằm ở địa bàn nội địa của TP Đà Nẵng, không thuộc tuyến Biên phòng và việc bắt giữ, khám xét cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với lực lượng chức năng.

Trong đường dây ma túy này có tên Nguyễn Dương Đông, là đối tượng chạy giao hàng bên ngoài, khi xong việc lại cắm đầu vào trò chơi điện tử bắn cá. Vào một buổi sáng, một dân chơi tên K gặp nữ quái và giới thiệu có mối sộp mua hàng. Khách là thủy thủ tàu viễn dương đặt 1 hộp 10 chấm. Từ cuộc mặc cả "tàu sắp chạy rồi, giao nhanh lên", nữ quái đã trực tiếp mang lượng ma túy trị giá 17 triệu đồng đi giao. 

Chiếc xe Attila biển kiểm soát 43 P1-0761 do Đông chở Thủy từ địa bàn nội địa chạy về phía biển đến khu vực đường Yết Kiêu thì bị lực lượng BĐBP tóm gọn. Chuyên án kết thúc sau gần 1 tháng, nhờ việc dàn toàn bộ quân và tổ chức theo dõi liên tục.

Tóm gọn đối tượng liều lĩnh

"Chúng tôi nghe nói Biên phòng bắt được nhiều ma túy mà bắt giỏi nên bà con mong mỏi anh em bắt giúp cái thằng "Huynh đen này, chứ nó hung hãn lắm. Bà con đã báo công an nhiều lần rồi...". Đó là lời tâm tình của nhiều người dân sống ở địa bàn nội địa, thuộc Tổ 31, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng điện vào đường dây nóng tiếp nhận tin báo tội phạm của BĐBP TP Đà Nẵng được niêm yết công khai.

Đối tượng Nguyễn Huynh, sinh năm 1966, một con nghiện khét tiếng khiến nhiều người rùng mình, bất an. Huynh trông bề ngoài thiểu não, thường đi chiếc xe cà tàng, nhưng đã 3 lần vào trại cai nghiện. Hắn biến căn nhà của mình thành điểm giao dịch và mua bán ma túy, hút những con nghiện thuộc diện "ma" về đây đập phá. Các con nghiện đặt cho hắn biệt danh là "Huynh đen". Vì hắn bán ma túy, mỗi ngày kiếm 500-600.000 đồng và nướng luôn vào ma túy.

Tại địa bàn Huynh cư trú, người dân luôn lo lắng, bất an và thường điện báo công an phường biết các hành vi vi phạm pháp luật của hắn. Bà con lo sợ vì Huynh đã bị HIV và tuyên bố "không sợ chết, đụng là tao chơi võ liều, sợ gì Công an". Món "võ liều" của hắn là sử dụng kim tiêm dính máu để thủ thế và dùng răng cắn. Máu nhiễm HIV trong người được hắn biến thành nọc độc để phòng thân và càng trở nên liều lĩnh.

Nhà của đối tượng nằm trong địa bàn nội địa, nhưng người dân ở đây lại điện báo cho BĐBP. Trước sự mong mỏi của người dân, lực lượng trinh sát Phòng PCMT&TP đã bắt đầu xâm nhập vào đường dây buôn bán ma túy này. Tên Huynh thường đi trên chiếc xe máy biển kiểm soát 43 S9-4522 và lấy heroin của một nữ quái khoảng 70 tuổi, trú tại phố Nguyễn Hoàng.

Khi năm cũ sắp kết thúc thì cũng là ngày "Huynh đen" phải tra tay vào còng số 8 của BĐBP và cũng là ngày vui mừng của người dân địa phương. Một con nghiện xuất hiện tại nhà "Huynh đen" và bằng nhiều cách dụ hắn đến một mối giao hàng mới rất sộp. Vì hám tiền, Huynh gật đầu và mang theo gói heroin đến trước ngôi nhà số 28, đường Lê Độ, phường Xuân Hà (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Tại đây, trinh sát trong vai xe ôm đã chờ sẵn.

Khi Huynh giao hàng cho tên Nguyễn Văn Chung, quê ở tỉnh Hưng Yên thì bị bắt quả tang. Bắt "Huynh đen", 3 trinh sát trẻ và có sức khỏe được phân công "kẹp" không cho hắn chống cự và tự hủy hoại cơ thể. Để thực hiện nhiệm vụ, anh em đều mặc áo ấm dày, đeo găng tay chống dao để phòng bị phơi nhiễm HIV.

Đối tượng di chuyển địa bàn

Đầu năm 2016, cơ sở bí mật báo cho trinh sát nguồn tin, một "đại lý" ma túy ở địa bàn tỉnh Quảng Nam đang phân phối hàng ra Đà Nẵng do đối tượng tên Vũ cầm đầu. Đại lý này bán với số lượng lớn mà theo tiếng lóng của dân nghiện là "chỉ bán hộp 10, 20, lệnh, thuốc lắc trăm viên". Tên Vũ từng có tiền án cầm đầu đường dây mua bán ma túy. Khi ra tù, hắn thực hiện chiến lược mới, đó là bỏ TP Đà Nẵng, lùi vào Quảng Nam để mở đại lý.

Trinh sát đã vài lần "câu nhử", nhưng Vũ đều lắc đầu và bảo "mày mua bao nhiêu hàng cũng có, nhưng tao không ra Đà Nẵng, vì ngoài đó rất nguy hiểm". Vũ rất cáo già, hắn liên tục thay đổi nhà trọ và cảnh giác mỗi khi ra đường. Trinh sát từ Đà Nẵng vào Quảng Nam điều tra và nắm được tên này thường tổ chức đánh bạc và hay lui tới khu cầu Câu Lâu, huyện Duy Xuyên.

6z2g_10b
Tên Hậu (mặc áo đen) bị trinh sát bắt quả tang. Ảnh: Hà Anh

Trinh sát quyết định chuyển qua bắt tên Nguyễn Hậu. Tên này được Vũ thuê đưa "hàng" từ Hội An vào Đà Nẵng và thu tiền các chi nhánh với tiền công 5 triệu đồng/tháng và mỗi khi "có việc" được trả thêm 200.000 đồng/ngày. Hậu thường phóng xe máy chạy bạt mạng từ Đà Nẵng vào Quảng Nam để giao nhận "hàng" và thu tiền cho Vũ. Khó khăn lắm, trinh sát mới "soi" được cách giao "hàng" của hắn. Đó là ma túy được gói vào bao thuốc và ném bên cạnh đường để người mua đến nhặt.

Hoạt động điều tra đang tiến hành khẩn trương thì các con nghiện tự nhiên không còn liên hệ với Hậu. Trinh sát nhận định có thể bị lộ, hoặc lực lượng Công an đang theo dõi gắt quá nên Hậu "ngủ đông". Bỗng cơ sở báo tin ra cho biết, "đại lý" đã hết hàng, đang chờ hàng từ Hải Phòng đưa vào bằng xe khách Hoàng Long.

Ngày 28-4-2016, Hậu ra đón xe Hoàng Long nhận hàng là cặp loa vi tính. Vừa nhận hàng xong, hắn lạnh toát người khi nghe một giọng sắc lạnh sau lưng: "Đứng lại, thả thùng hàng cho kiểm tra!". Khi trinh sát tháo rời chiếc loa, 500 viên thuốc lắc, 10g ma túy tổng hợp ketamin lộ ra, Hậu tái mặt, không kịp đối phó phải tra tay vào còng số 8. Khám xét khẩn cấp nhà Hậu, trinh sát thu giữ thêm nhiều tang vật và 50g ketamin.

Hà Anh

Bình luận

ZALO