Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 07/05/2021 10:15 GMT+7

“Bữa tiệc lính” ấm tình đồng đội

Biên phòng - Lên sóng VTV3 từ năm 2006, 14 năm qua, chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” (năm 2020 đổi tên là “Chiến sĩ 2020”) đã ghi dấu sự nỗ lực của các quân, binh chủng, học viện, nhà trường trong toàn quân. Ga la kỷ niệm sinh nhật lần thứ 14 của chương trình được phát sóng ngày 7-1-2021 trong không khí ấm cúng với những kỷ niệm, cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa.

Đội tuyển xe tăng QĐND Việt Nam lần đầu tiên giành Huy chương Vàng và cúp vô địch tại Army Games 2020 giao lưu tại chương trình ga la. Ảnh: Thanh Thuận

Ga la được mở đầu với màn biểu diễn múa súng công phu của Đoàn nghi lễ quân đội mang đến không khí sôi nổi, vui tươi. Tiếp đó là phóng sự nhìn lại chặng đường 14 năm của "Chúng tôi là chiến sĩ", trong đó, đáng chú ý là sự thay đổi phương thức ghi hình từ trường quay sang ghi hình ngoài trời, tại địa bàn biên giới, hải đảo (xa nhất là quần đảo Trường Sa), cách tiếp cận khán giả bằng format mới, qua nhiều nền tảng, đặc biệt là trên nền tảng số...

Bắt đầu lên sóng truyền hình từ năm 2006, đến nay với trên 720 lần phát sóng, chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” đã trở thành một sân chơi văn hóa đậm chất lính, một hoạt động tinh thần có giá trị trong đời sống cán bộ, chiến sĩ (CBCS) và nhân dân cả nước.

Chia sẻ tại chương trình, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết: “Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã chủ động, tích cực tham gia, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của CBCS; ê kíp thực hiện chương trình luôn đồng hành bám sát đời sống của bộ đội, liên tục đổi mới, sáng tạo, tạo ra sức sống bền vững, tươi mới, bắt kịp với sự phát triển của đời sống văn hóa xã hội. Chương trình không chỉ là sân chơi giải trí, mà còn là nội dung quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội, định hướng, lan tỏa văn hóa quân sự, phẩm chất cao đẹp, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới”.

Có thể nói, nhìn lại hành trình 14 năm của chương trình, từ những bước đi ban đầu, có những lúc khó khăn tưởng chừng như phải dừng lại, nhưng bằng sự quyết tâm, nỗ lực của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và những người trực tiếp thực hiện chương trình, đặc biệt là sự nhiệt tình đón nhận của CBCS toàn quân, sự cổ vũ, động viên của khán giả truyền hình, chương trình đã đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Chương trình đã tạo được thương hiệu, trở thành cầu nối giữa khán giả trên mọi vùng miền đất nước, kiều bào nước ngoài với CBCS, nhất là các chiến sĩ trẻ trong quân đội. Thông qua chương trình, nhân dân cả nước, kiều bào nước ngoài hiểu hơn về đời sống văn hóa tinh thần của các CBCS QĐND Việt Nam.

Năm 2020, do tình hình dịch Covid-19, chương trình “Chiến sĩ 2020” đã phải giảm quy mô, thay đổi nội dung, giảm số lượng các CBCS tham gia tại mỗi đơn vị, điều chỉnh cách chơi ở nội dung “Đồng đội” với những phần thi kỹ năng hấp dẫn cùng sự tham gia của các vị khách mời nổi tiếng...

Năm 2020 cũng là năm Việt Nam gặt hái được rất nhiều giải thưởng tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games). 13 đội chơi đại diện cho các quân, binh chủng đã nỗ lực hết mình để giành được giải thưởng về cho QĐND Việt Nam. Ga la đã dành thời lượng cho phần giao lưu với sự tham gia của một số thành viên đội tuyển xe tăng lần đầu tiên giành Huy chương Vàng và cúp vô địch tại Army Games 2020.

Không khí ga la lắng lại khi phóng sự về những chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, Thừa Thiên Huế được phát lên trong niềm tiếc thương vô hạn của CBCS và nhân dân cả nước.

Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện trên sân khấu của ga la với những chia sẻ khiến khán giả xúc động: “Khi xác định bước vào nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, chúng tôi luôn đặt ra yêu cầu phải nhanh nhất, sớm nhất, không kể đêm tối, bão gió, lũ lụt, để có được phương án kịp thời giúp dân bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, trong cuộc chiến với thiên nhiên, chúng ta đã có những thiệt hại lớn, đồng đội của chúng tôi đã anh dũng hy sinh vì nhiệm vụ cao cả đó”.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 xuất hiện, bùng phát trên phạm vi toàn thế giới. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch này, BĐBP đã triển khai 1.608 tổ, chốt với hơn 7.000 cán bộ, chiến sĩ BĐBP, gần 3.000 người thuộc các lực lượng khác tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang là điểm “nóng” của tình trạng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Từ biên giới Hà Giang xa xôi, Thượng úy Lê Huy Đức, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang đã tham dự ga la, chia sẻ những công việc thường ngày của người lính Biên phòng đang căng mình chốt chặn, bám biên, kiểm soát người qua khu vực biên giới, phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, nhiều câu chuyện về tấm lòng của người lính Biên phòng với người dân tại nơi cách ly tập trung đã khiến khán giả xúc động.

Tại chương trình ga la, Đài Truyền hình Việt Nam và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình, trong đó có Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn.

Trong chương trình ga la, xen kẽ trong phần giao lưu là các tiết mục biểu diễn đặc sắc, ấn tượng của các nghệ sĩ, diễn viên là cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị quân đội như: Thương anh chiến sĩ quân hàm xanh (sáng tác và biểu diễn: Hoàng Hồng Ngọc), Lạy trời (ca sĩ Đông Hùng và vũ đoàn Hera), Chào Trường Sa (Học viện Hậu cần)... Đặc biệt, ca sĩ Hoàng Hồng Ngọc đã cùng vũ đoàn biểu diễn ca khúc “Thương anh chiến sĩ quân hàm xanh” do chính chị sáng tác như một món quà đặc biệt dành tặng các chiến sĩ Biên phòng.

Thông qua ca khúc, ca sĩ Hoàng Hồng Ngọc bày tỏ tình cảm trân trọng của mình trước những việc làm của các CBCS Biên phòng đang ngày đêm vững chắc tay súng, bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc, căng mình trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19. Tiết mục biểu diễn càng trở nên bắt mắt, hấp dẫn người xem bởi kết hợp trình chiếu video về nhiệm vụ của người lính Biên phòng và sự chung tay bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của đồng bào các dân tộc, mang đến cho người xem những giây phút ấn tượng.

Ga la kết thúc trong không khí vui vẻ với sự góp mặt của một số gương mặt nghệ sĩ từng đồng hành với chương trình như Quang Thắng, Diễm My 9x, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh... và những lời chúc cho chương trình ngày càng phát triển.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO