Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 08:04 GMT+7

Bữa sáng cho học sinh nghèo biên giới

Biên phòng - Chúng tôi đến xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, được biết đời sống nhân dân ở đây đang gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo cao, hệ thống giao thông lên các bản về mùa mưa đi lại rất khó khăn, nhiều bản tỷ lệ hộ nghèo chiếm 100%. Trong đó, bản Buốc Pát với 14 hộ, nhưng 12 gia đình có người nghiện ma túy, chỉ còn sót lại gia đình Trưởng bản, Bí thư bản không có người nghiện. Để góp phần giúp những “mầm non” không dính vào “cái chết trắng”, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Lóng Sập, BĐBP Sơn La đã có nhiều việc làm ý nghĩa là nhường cơm, sẻ áo, để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được ăn no, mặc ấm đến trường, thắp sáng hi vọng cho tương lai.

5ab4dda57a76df35c4008b0c
Bữa ăn sáng được cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lóng Sập chuẩn bị cho các cháu học sinh bản Buốc Pát. Ảnh: Viết Hà

6 năm qua, đều đều mỗi buổi sáng trong 5 ngày học hằng tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lóng Sập  thay phiên nhau nấu cơm ngon, canh ngọt mang lên điểm trường Buốc Pát cho các cháu học sinh mầm non và tiểu học nơi đây. Bữa cơm sáng của các cháu ăn theo khẩu phần, tiêu chuẩn bộ đội. Công việc tình nghĩa này được thực hiện trong thời gian dài nhờ tình cảm chân thành với đồng bào, sự đồng thuận cao của cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị, trong đó, người đã tâm huyết và “khai sinh” ra chương trình là Trung tá Đào Mạnh Tưởng, Chính trị viên Đồn BPCK Lóng Sập. Các anh luôn đau đáu, làm sao để học sinh các bản nghèo trên địa bàn có điều kiện học tập tốt, mai sau có cuộc sống tốt hơn.

“Khi bước chân về đơn vị nhận nhiệm vụ, qua những chuyến công tác địa bàn, tôi đã chứng kiến đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt các cháu học sinh phải chịu cảnh đói ăn, thiếu mặc, tình trạng các lớp học tiêu điều, thiếu vắng học sinh. Khi hỏi các thầy cô giáo, được biết các cháu do đói ăn, nhà nghèo, bố mẹ vướng vào ma túy, nên không ai chăm sóc, phải tự vào rừng kiếm củ sắn, củ mài qua bữa. Những câu nói của thầy cô cứ ám ảnh tôi nhiều đêm và cuối cùng, tôi đã bàn với Ban chỉ huy cùng cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm khẩu phần ăn của mình, nấu cơm sáng cho học sinh nghèo. Khi đưa ra đơn vị thảo luận, được sự đồng thuận cao, chương trình được thực hiện ngay” - Trung tá Đào Mạnh Tưởng tâm sự.

Sáng sớm, sương mù giăng kín núi rừng, đúng 6 giờ 45 phút, cơm cùng thức ăn đã được các “anh nuôi” cho vào những thùng giữ ấm, đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng cho 47 học sinh, trong đó có 14 học sinh mầm non, tiểu học ở điểm trường Buốc Pát. Sau khi ăn sáng xong, các anh tức tốc mang cơm lên bản để các cháu ăn sáng, đủ năng lượng cho một ngày học tập. Trong làn sương dày đặc, chúng tôi theo chân các đồng chí trong Đội Vận động quần chúng lên đỉnh Buốc Pát, trên con đường quanh co, một bên là núi, một bên là vực thẳm.

Vừa dò đường, Đại úy Trá A Của, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng vừa cho biết: Bản Buốc Pát nằm sát đường biên giới, bên kia biên giới là “thánh địa ma túy”. Hàng ngày, những người nghiện bản Buốc Pát sang mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy, nên nơi đây đã trở thành điểm “nóng” về trật tự, an toàn xã hội. Buốc Pát có 14 hộ dân thì 12 hộ có người nghiện ma túy, đi tù vì liên quan đến “hàng trắng” từ bên kia biên giới.

“Vì hoàn cảnh đặc biệt như vậy, dù rất khó khăn trong việc đi lại, mang cơm cho các cháu, nhưng chúng tôi đồng lòng cố gắng vượt qua, nhằm níu giữ các cháu đến trường, “ngăn” không cho những “mầm xanh” theo bố mẹ chúng đi vào “con đường chết” - Đại úy Trá A Của bộc bạch.

Vượt hơn chục cây số đường đèo dốc, cuối cùng chúng tôi cũng đến được Buốc Pát. Lúc này, các cháu học sinh đã được các cô giáo đón đến trường, vệ sinh cá nhân, chuẩn bị vào bàn để ăn sáng. Cô giáo Nguyễn Hương Giang, giáo viên Trường Mầm non xã Lóng Sập chia sẻ: “Tôi khâm phục những người lính Biên phòng, 6 năm không bỏ một bữa sáng nào của các con. Tôi đã dạy học ở đây gần 20 năm. Đây là bản khó khăn nhất của xã, đa phần các học sinh đều có hoàn cảnh đặc biệt, vì bố mẹ nghiện, chết, đi tù vì liên quan đến ma túy. Khi chưa có chương trình hỗ trợ bữa ăn sáng của đồn, học sinh phải tự kiếm củ sắn, củ khoai để ăn, nên việc học bỏ bê, không mấy cháu đến trường. Để duy trì được các lớp học ở đây, bữa sáng của đồn thực sự rất ý nghĩa”.

Trong khi các cháu đang ăn cơm, cô giáo Hương Giang đã có những chia sẻ khiến chúng tôi giật mình: Trong số các cháu, chỉ 3 cháu là con của Trưởng bản, Bí thư chi bộ bản có “lý lịch lành lặn”; còn lại cháu thì bố nghiện ma túy bỏ đi mất tích, cháu thì mẹ nghiện... Cô Giang tâm sự: “Nếu không có sự quan tâm của các chú BĐBP thì các con theo bố, theo mẹ sau này lớn lên rồi cũng nghiện ma túy hết. Từ việc làm của  BĐBP, chúng tôi là những giáo viên có thâm niên hàng chục năm gắn bó với mái trường này, luôn phải cố gắng hơn 100% sức lực, vượt qua khó khăn, chăm chút cho học sinh để các em phát triển toàn diện, mai sau “cắt đuôi” được ma túy, đói nghèo”.

Ngoài các chú BĐBP, các thầy, cô giáo ở đây cũng như những người cha, người mẹ của các cháu nhỏ. Cứ sáng sớm, sau khi đón các cháu lên lớp, việc đầu tiên là các cô pha nước ấm lau mặt cho các cháu, cho các cháu súc miệng nước muối. Buổi chiều, các cô lại nấu nước pha ấm tắm rửa cho các cháu trước khi về nhà. “Cô giáo phải đối xử với học sinh như người mẹ thì mới động viên được các em đến lớp học” - Cô Hương Giang chia sẻ.

5ab4df01455714b015001e9b
Cô giáo Nguyễn Hương Giang với các cháu mầm non bản Buốc Pát trong giờ học. Ảnh: Viết Hà

Ông Mùa A Sủ, Bí thư chi bộ bản Buốc Pát bộc bạch: “Người dân bản từ thế hệ này tiếp nối thế hệ khác chìm đắm trong ma túy. Những năm gần đây, được sự quan tâm đặc biệt của BĐBP, các thầy cô giáo, tôi đã thấy được tia hi vọng về một tương lai tươi sáng”.

Chúng tôi được biết, để xây dựng tương lai cho những đứa trẻ Buốc Pát, Đồn BPCK Lóng Sập với khả năng của mình đã huy động nguồn lực xã hội, hỗ trợ học sinh lương thực, thực phẩm, sách vở, đồ dùng học tập và quần áo. Nhờ đó, trường lớp ở đây tuy chưa được kiên cố nhưng rất sạch sẽ, với đầy đủ đồ dùng học tập.

Chia tay chúng tôi, Trung tá Đào Mạnh Tưởng cho biết thêm: “Tất cả các chương trình hỗ trợ cho học sinh trên địa bàn chúng tôi ưu tiên cho Buốc Pát, giúp các con có cuộc sống tốt hơn, tạo điều kiện để thế hệ tương lai nơi đây có thể “rũ bùn, đứng dậy” xây dựng tương lai. Năm 2017, chúng tôi đã cùng với chính quyền địa phương kêu gọi các nhà hảo tâm giúp kinh phí xây dựng được hai lớp học kiên cố, chỉ vài tháng nữa có thể đưa vào sử dụng...”

Viết Hà

Bình luận

ZALO