Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/02/2023 10:05 GMT+7

Bu-tan - xứ sở hạnh phúc

Biên phòng - Ngày Quốc tế Hạnh phúc được khởi nguồn từ quốc gia đặc biệt này đã và đang lan rộng trên toàn thế giới. Có tới 97% người dân Bu-tan thỏa mãn cuộc sống và nhiều điều thú vị.

ehabzjgy2r-46342_6bd9b3f5-bf7e-ed28-861a-ef6713fd8e5e@yahoo.com_1
Những tòa nhà theo kiến trúc Dzong, đặc trưng của đất nước Bu-tan, hòa mình trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình. Ảnh: Telegraph

Bu-tan - Đất nước thanh bình

Vào năm 1971, đất nước Phật giáo này "lội ngược dòng" khi lựa chọn tổng hạnh phúc quốc gia GNH (Gross National Happiness) làm chỉ số đo sự thịnh vượng và phát triển thay vì tổng sản phẩm quốc nội GDP (Gross Domestic Products). Tổng hạnh phúc quốc gia được tính toán hàng năm, với ưu tiên số một như: đời sống văn hóa tinh thần - thể chất, văn hóa - xã hội của người dân, việc bảo vệ tài nguyên môi trường. Điểm mấu chốt để tạo nên hạnh phúc quốc gia là phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa và lãnh đạo tốt.

Nép mình sau dãy Hi-ma-lay-a hùng vĩ, Bu-tan là xứ sở của đền chùa, tu viện tĩnh lặng và có lẽ là đất nước an toàn và thanh bình nhất hành tinh. Thim-phu của Bu-tan là thủ đô duy nhất không có đèn giao thông, xe cộ ít nên không khí rất trong lành. Toàn bộ lãnh thổ Bu-tan không có sự xuất hiện của bạo lực, ma túy, trộm cướp, giết người. Để ngăn chặn tác động xấu từ bên ngoài, ngay từ năm 1999, khi sóng truyền hình mới được phép lắp đặt, Bu-tan đã cấm các kênh truyền hình có tính chất khiêu dâm, bạo lực, Fashion TV và kênh âm nhạc MTV.

Nếu có dịp đặt chân đến quốc gia Phật giáo này, bạn sẽ mỉm cười với những biển hiệu thay vì biển quảng cáo trên đường, như “Hãy để thiên nhiên dẫn đường chỉ lối!”, “Cuộc sống là một cuộc hành trình! Hãy lên đường!”, hoặc “Rất xin lỗi, nếu có bất cứ sự bất tiện nào!”…

Người dân Bu-tan không thỏa mãn với cuộc sống của mình sao được, khi mà hơn 60% diện tích đất nước là rừng, 1/4 lãnh thổ là công viên quốc gia, khung cảnh thơ mộng, xen kẽ là những công trình kiến trúc Dzong uy nghi và đẹp đẽ.

Ở quốc gia này, phải trồng bù 3 cây mới khi chặt 1 cây xanh với mọi lý do. Túi ny-lông, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích bị cấm sử dụng. Chính những điều này khiến Bu-tan có môi trường nguyên sơ và hệ sinh thái đa dạng vào bậc nhất thế giới. Bu-tan chọn việc nói “không” với phát triển công nghiệp, thay vào đó họ duy trì cuộc sống thanh bình, chậm rãi của người dân, không “đô thị hóa”, không “hiện đại hóa”, chú ý vào chất lượng cuộc sống và các giá trị tinh thần… Nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp và xuất khẩu thủy điện.

Bu-tan - Quốc gia truyền thống

Rất ít quốc gia có thể bảo vệ bản sắc văn hóa như Bu-tan. Đường phố tràn ngập sắc màu rực rỡ của trang phục truyền thống. Đàn ông Bu-tan mặc áo choàng dài tới gối được buộc ngang eo bằng một dải thắt lưng được gọi là Gho. Phụ nữ mặc trang phục dài tới mắt cá chân, gọi là Kira và một áo choàng dài tay. Vị thế xã hội và cấp bậc sẽ quyết định kiểu dệt, màu sắc, trang trí trang phục. Theo quy định của nhà vua, người dân Bu-tan mặc trang phục truyền thống hàng ngày.

nd75etzy8a-46342_610bdc56-c8b4-2b77-7b89-1410f2fc7865@yahoo.com_2
Những chiếc mặt nạ màu sắc sặc sỡ được trình diễn cùng điệu nhảy truyền thống trong các dịp lễ hội. Ảnh: Epicure Culture

Có dịp đến với Bu-tan vào tháng 1, 3, 9, 12 du khách sẽ được hòa mình vào không khí lễ hội với các hoạt động như nhảy múa với mặt nạ và những buổi diễn kịch cùng âm nhạc truyền thống. Những vũ công khỏe mạnh, đeo những chiếc mặt nạ gỗ và trang phục sặc sỡ thể hiện các anh hùng, ma quỷ, thú vật, thần thánh, và biếm hoạ những nhân vật đời thường. Nhà nước Bu-tan bảo trợ những vũ công này để gìn giữ âm nhạc dân gian truyền thống, trang phục và nghệ thuật chế tạo mặt nạ.

Sự khác biệt trong bản sắc của Bu-tan còn được nhắc đến bởi hệ thống tu viện, đền đài Phật giáo theo lối kiến trúc độc đáo, gọi chung là Dzong. Tất cả nhà cửa ở đây đều mang dáng dấp cổ xưa. Chiều cao cũng như phong cách của các công trình kiến trúc được quy định để đảm bảo cả nước là một thể thống nhất, hài hòa, phản ánh rõ nét sắc thái văn hóa truyền thống của Bu-tan.

Không chỉ dừng lại ở trang phục hay kiến trúc, với hơn 70% dân số theo đạo Phật, giá trị văn hóa Bu-tan thể hiện rõ nét trong tính cách người dân: chân thật và hướng thiện, theo đúng tinh thần của Phật giáo.

Nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống, nhà nước Bu-tan áp dụng chính sách hạn chế khách du lịch để đảm bảo đáp ứng cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường và các di sản văn hóa. Đất nước của Phật giáo này không hạn chế cấp visa, nhưng buộc du khách mua tour trọn gói của các công ty do nhà nước cấp phép hoạt động, với mức phí tối thiểu 200 USD cho một ngày lưu trú. Như vậy, dù chỉ phục vụ một lượng khách nhỏ, nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận và bảo tồn. Cả nước chỉ có duy nhất một sân bay, cách thành phố Pa-rô 6km, với một đường băng, nơi máy bay chỉ có thể lên xuống vào ban ngày, trong điều kiện thời tiết tốt. Trên toàn thế giới, chỉ có 8 phi công có đủ khả năng và bản lĩnh hạ cánh ở Bu-tan.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO