Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 06:12 GMT+7

Bù Gia Mập khởi sắc

Biên phòng - Trước đây, mỗi khi nhắc đến xã biên giới Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước), nhiều người nghĩ ngay đến hình ảnh của một vùng biên nghèo khó và phức tạp về an ninh trật tự. Thế nhưng mới đây, khi có dịp trở lại Bù Gia Mập, chúng tôi cảm nhận rất rõ sự đổi thay trên vùng biên giới Tây Nam này.

s6xu_4-1.jpg
Cán bộ BĐBP Bình Phước hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây tiêu, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Thượng tá Phạm Thành, cán bộ Biên phòng được Tỉnh ủy Bình Phước và Bộ Tư lệnh BĐBP giao đảm trách vai trò Chủ tịch UBND xã, phấn khởi chia sẻ: "Năm nay, nắng nóng khốc liệt hơn những năm trước, có những cơn mưa "vàng" đúng thời điểm này thì hàng chục ngàn héc-ta cao su, tiêu, điều và rau xanh trên địa bàn mới có điều kiện phát triển, cuộc sống của nhân dân mới bớt được phần cực nhọc".

Là địa bàn thuộc diện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước, Bù Gia Mập có trên 73% là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tuy nhiên, thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, nhờ tinh thần đồng thuận cao, đến nay, xã biên giới này đã và đang có những chuyển biến tích cực. Hiện tại, xã đã đạt 6/19 tiêu chí, dự kiến đến cuối năm 2014, đạt thêm 5 tiêu chí. Năm 2013, tổng thu nhập toàn xã đạt gần 100 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn được duy trì ở mức khá. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm từ 15,2% xuống 7,6%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 8,5 triệu đồng (năm 2010) lên 12,6 triệu đồng (năm 2013). An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nội bộ đoàn kết, thống nhất, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được củng cố vững chắc...

 Theo Thượng tá Phạm Thành, những kết quả mà Bù Gia Mập đạt được dù còn hết sức khiêm tốn, chưa như mong đợi, nhiều tiềm năng, lợi thế chưa được phát huy tối đa. Muốn có những đột phá mới, thời gian tới đòi hỏi hệ thống chính trị phải tiếp tục đồng thuận cao, có những biện pháp mới và những bước đi phù hợp. Tuy nhiên, những bước chuyển biến quan trọng ban đầu đó là động lực to lớn cổ vũ nhân dân Bù Gia Mập vươn lên, đẩy lùi nghèo nàn và lạc hậu, góp phần cùng các ngành chức năng của tỉnh Bình Phước đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội và củng cố vững chắc hơn nữa thế trận quốc phòng-an ninh trên địa bàn.

Trở lại khoảng thời gian từ cuối năm 2009 đến đầu năm 2010, Bù Gia Mập tồn tại không ít vấn đề nóng bỏng: An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp; nội bộ cán bộ xã mất đoàn kết, lề lối, tác phong làm việc thiếu kỷ luật; hệ thống chính trị yếu kém, thủ tục hành chính còn nhiêu khê, phức tạp... khiến cho niềm tin của người dân đối với đội ngũ công bộc giảm sút. Trong bối cảnh đó, Thượng tá Phạm Thành được Tỉnh ủy Bình Phước và Bộ Tư lệnh BĐBP quyết định điều động về nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã. Những ngày đầu trên cương vị mới đối với anh hết sức khó khăn.

Thượng tá Phạm Thành tâm sự: Lúc đó, tôi đang đảm nhận Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Hoa Lư. Vốn đã quen với tác phong kỷ luật của người lính, nay chuyển sang phụ trách công tác chính quyền, nhiều vấn đề mới lạ, nhiều mối quan hệ dân sự hằng ngày không thể giải quyết bằng những quy định nghiêm khắc trong quân đội. Khó khăn chồng chất khó khăn. Trước thực tế đó, tôi xác định phải luôn gương mẫu trong công việc, thân thiện với đội ngũ cán bộ và nhân dân, đồng thời tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ cán bộ lão thành đi trước và nhiều kênh thông tin khác nhau, để từng bước vươn lên đáp ứng nhiệm vụ được giao".

Xác định nhiệm vụ xây dựng, củng cố chính quyền trong sạch, vững mạnh, đi đôi với đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, để tạo dựng niềm tin của nhân dân vào đội ngũ cán bộ, vào sự lãnh đạo của Đảng là yêu cầu cấp bách. Công việc đầu tiên Thượng tá Phạm Thành làm là cùng với Đảng ủy, UBND xã kiện toàn hệ thống chính trị và các tổ chức đoàn thể; tập trung giải quyết dứt điểm những bất cập; chấn chỉnh lề lối tác phong làm việc, xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và trách nhiệm cao trong công việc; đồng thời tích cực tiến hành rà soát, giảm bớt những thủ tục hành chính, với trọng tâm là tiết kiệm thời gian, công sức của nhân dân...

 Nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp người dân giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, Thượng tá Phạm Thành đã cùng lãnh đạo xã tập trung xây dựng các kế hoạch ngắn hạn cũng như dài hạn, kêu gọi các nguồn lực, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng đi đôi với đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người dân. Bên cạnh đó, được sự giúp đỡ, hỗ trợ về nhiều mặt của các ngành chức năng tỉnh Bình Phước, huyện Bù Gia Mập, một mặt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi dần cách làm ăn, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo nhu cầu của thị trường; giảm bớt số diện tích cây trồng cho năng suất thấp, tăng số diện tích cây trồng cho thu nhập cao, đồng thời từng bước chấm dứt tình trạng lấn chiếm đất rừng, sang nhượng và cầm cố đất đai trái phép. Mặt khác, Thượng tá Phạm Thành đã cùng với ngành chức năng trên địa bàn tập trung xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự. Trọng tâm là xây dựng và củng cố lực lượng Công an thôn, xã vững mạnh, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng, xử lý dứt điểm các đối tượng cầm đầu, các băng nhóm tội phạm, từng bước lập lại an ninh trật tự, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân trên địa bàn.
Hoàng Sa

Bình luận

ZALO