Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 12:55 GMT+7

Brúc-xen - Trái tim châu Âu và ngày đen tối của các vụ nổ

Biên phòng - Có lẽ chưa bao giờ, thủ đô Brúc-xen của Bỉ, nơi được mệnh danh "trái tim châu Âu" với trụ sở chính của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lại trải qua một ngày đen tối như hôm 22-3 này.

3ist_cctv
Hình ảnh mà CCTV thu được từ ca-mê-ra theo dõi tại sân bay cho thấy hình ảnh 3 người đàn ông được cho là những kẻ tình nghi trong vụ tấn công ngày 22-3. Ảnh: Reuters/CCTV

Bốn ngày sau khi vụ bố ráp ở quận Mô-len-bíc bắt được nghi can Xa-la Áp-đê-xlam, một mắt xích trong vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Pa-ri của Pháp hồi tháng 11 năm ngoái khiến 130 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương, Brúc-xen bị rung chuyển bởi các vụ nổ bom tấn công liều chết tại sân bay Da-ven-tem và ở các ga tàu điện ngầm Ma-en-bíc sát trụ sở của EU, ga Su-man và ga Át-​loi. 

Ngoài đường, chỉ có tiếng còi hú của xe cứu thương, xe cảnh sát, xe cứu hỏa. Các bệnh viện ở vùng thủ đô Brúc-xen đều trở thành bệnh viện dã chiến để tiếp nhận và cứu chữa những người bị nạn. 

Trung tâm khủng hoảng được thiết lập tại Trung tâm thể thao thành phố Da-ven-tem, nơi đón tiếp hành khách đi máy bay. Các nhân viên hỗ trợ làm việc hết công suất để trấn an hành khách và phục vụ mọi người. Không ít hành khách vẫn khá hoảng loạn. 

Tại đây, hành khách ngồi nghỉ tạm trên những bục dành cho khán giả hay trên những chiếc ghế kê tạm. Bánh ngọt, trà, cà phê được nhân viên tình nguyện phục vụ nhiệt tình. Chốc chốc, tiếng loa vang lên thông báo khi nào hành khách có thể tiếp tục chuyến bay và nhận hành lý của mình.

Chị Chan-tan Ti-a-cô, một hành khách người Ca-mơ-run đến Pa-ri và quá cảnh ở sân bay Da-ven-tem, cho biết chị cùng mọi người làm thủ tục tại sân bay. Khoảng năm phút sau, chị nghe thấy tiếng nổ lớn, các mảnh vỡ cửa kính bắn tung tóe. Chị cùng mọi người chạy tán loạn. Cảm giác của chị rất sợ hãi vì chưa bao giờ thủ đô Brúc-xen lại nguy hiểm như hiện nay.

di-chuyen-khoi-vu-no

brucxen
Nhiều người đã di chuyển khỏi hiện trường vụ nổ.
cuu-ho
Nhân viên cứu hộ kịp thời có mặt tại hiện trường. Ảnh: Reuters

"Cho tới giờ tôi vẫn chưa hết hoảng sợ khi biết rằng rất nhiều người bị thiệt mạng và bị thương trong các vụ nổ ở sân bay và ga tàu điện ngầm Ma-en-bíc. Cảm giác bất an chế ngự trong tôi. Có lẽ tôi không dám tới sân bay nữa. Tôi không biết sẽ về Pa-ri như thế nào. Trước mắt, tôi tìm một khách sạn ở Brúc-xen để qua đêm đã," chị Chan-tan Ti-a-cô tâm sự.

Tại trung tâm này, cảnh sát, nhân viên tình nguyện hết sức nhiệt tình để hướng dẫn hành khách. Ở đây không có người bị thương. Mọi nhân chứng đều nói giống nhau. Hai vụ nổ, sau đó là những tiếng kêu trong đám đông. "Chúng tôi không biết đây là nổ bom hay súng bắn nữa," A-lan, 18 tuổi cho biết. 

Vẻ mệt mỏi, lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt nhiều hành khách. Tại đây, nhân viên hỗ trợ khuyên những ai sống ở các địa phương khác của Bỉ có thể đi tàu hỏa tới Lu-vanh (một thành phố ở gần sân bay) sau đó sẽ trở về nhà bằng phương tiện công cộng. Còn những người khác sẽ nghỉ tạm tại Trung tâm. 

Con đường cao tốc từ sân bay Da-ven-tem dẫn về thủ đô Brúc-xen trở nên thông thoáng kỳ lạ nhưng càng vào sâu trong thành phố thì dòng xe càng đông. Mọi ngả đường về trung tâm đều bị phong tỏa. Dòng xe chậm rãi nhích từng mét. Xe cảnh sát chắn khắp nơi. Một quả bom được phát hiện gần trường đại học Tự do Brúc-xen và cảnh sát đã tháo ngòi nổ. 

Các vụ nổ hôm 22-3 khiến ít nhất 35 người bị thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Cảnh báo đã được nâng lên mức bốn trên toàn lãnh thổ. Các nhà chức trách Bỉ nhận định đây là một thảm họa đối với đất nước kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. "Trái tim châu Âu" thật sự đã không bình yên.

Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO