Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 12:44 GMT+7

“Bóng ma” khủng bố đe dọa thế giới

Biên phòng - Nước Pháp thêm một lần nữa chấn động bởi một loạt vụ tấn công khủng bố ngày 13-11 khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương. Vụ tấn công không chỉ đặt nước Pháp rơi vào nguy cơ bất ổn mà khiến cả thế giới lo ngại về sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), mầm mống của một mạng lưới khủng bố còn lớn mạnh và tàn bạo hơn An-kê-đa.

21-03-42_anh-bai-chinh.jpg
Thế giới chia buồn với các nạn nhân xấu số trong vụ khủng bố ở Pa-ri ngày 13-11. Ảnh: CNN

Thứ 6 ngày 13-11 đã trở thành ngày đen tối trong lịch sử nước Pháp. Hàng loạt vụ tấn công đã xảy ra nhằm vào các khu vực giải trí như Nhà hát Ba-tác-lăng, sân vận động Stade de France… ở thủ đô Pa-ri, làm ít nhất 129 người thiệt mạng, gần 200 người khác bị thương. Ngay sau đó, IS tự xưng ở Xy-ri đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra những vụ tấn công đẫm máu trên.

Như vậy, chỉ tính từ đầu năm đến nay, nước Pháp đã bốn lần là mục tiêu tấn công khủng bố. Có nhiều yếu tố giải thích vì sao Pháp liên tục phải đối mặt với các vụ tấn công nói trên. 

Thứ nhất, Pháp đã bước lên tuyến đầu chống IS. Từ tháng 9-2014, dưới sự chỉ huy của Mỹ, Pháp đã cùng với Anh, Ô-xtrây-li-a, Ca-na-đa, Gioóc-đa-ni, Ma-rốc và nhiều quốc gia trong vùng Vịnh tham gia liên minh quốc tế tấn công vào IS. Cho đến cuối tháng 8-2015, Pa-ri không còn giới hạn các vụ oanh kích nhắm vào tổ chức này tại I-rắc mà đã mở rộng chiến dịch quân sự sang Xy-ri.

Ngoài Trung Đông, quân đội Pháp còn đang có mặt tại nhiều nơi ở châu Phi như Ma-li hay Trung Phi, với nhiệm vụ duy nhất: bài trừ tận gốc rễ các nhóm Hồi giáo cực đoan. Do đó, trong mắt IS, Pháp là kẻ thù số 1 trong cuộc chiến chống những kẻ “phản đạo”.

Thứ hai, Pháp có một đội ngũ tham gia thánh chiến đông đảo hơn cả bất cứ quốc gia nào khác. Theo thống kê của Bộ Nội vụ nước này, có hơn 520 thanh niên quốc tịch Pháp, hay thường xuyên cư ngụ trên lãnh thổ Pháp, đã sang I-rắc và Xy-ri để được huấn luyện và chiến đấu trong hàng ngũ của IS. Khoảng một nửa trong số đó đã trở về Pháp. Cuối cùng, Pa-ri là kinh đô ánh sáng, là địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn nhất thế giới. Đánh vào Pa-ri là đánh vào một biểu tượng của cả một nền văn minh phương Tây…

Pa-ri vốn hiền hòa, yên lành bỗng chốc trở nên tang thương. Cả thế giới đồng cảm, sẻ chia với Pa-ri và bày tỏ sự căm giận đối với IS. Nhiều nhà lãnh đạo đã gửi lời chia buồn tới lãnh đạo nước Pháp và khẳng định cam kết cùng nước Pháp chống lại những kẻ khủng bố.

Tuy nhiên, liệu rằng bao lâu cuộc chiến chống khủng bố này mới có thể kết thúc, thế giới có thể sống trong hòa bình? Câu hỏi này dường như quá khó đối với các nhà lãnh đạo thế giới. Sau vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ ngày 11-9-2001, Oa-sinh-tơn đã phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Hơn 10 năm qua, cuộc chiến này đã thu lại những kết quả tích cực khi mạng lưới khủng bố An-kê-đa đã bị suy yếu, trùm khủng bố Ô-xa-ma Bin La-đen đã bị tiêu diệt.

Song khủng bố như những chiếc vòi của con bạch tuộc, cứ chặt cái này lại mọc cái khác. Chỉ mới ra đời cách đây không lâu nhưng IS nhanh chóng trở thành một tổ chức cực đoan lớn mạnh với phương thức hoạt động ngày trở nên linh hoạt và tàn bạo hơn. Nếu như trước đây, mục tiêu của IS chủ yếu nhắm vào những người chống Hồi giáo, thì nay, vụ tấn công ở Pa-ri cho thấy, dân thường cũng nằm trong tầm ngắm của IS. Sự thay đổi này cho thấy nguy hiểm đang gia tăng đối với người dân ở châu Âu và Mỹ.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong tương lai IS còn nguy hiểm hơn An-kê-đa bởi lẽ An-kê-đa lựa chọn mục tiêu tấn công mang tính biểu tượng, trong khi đó IS xem cuộc xung đột này là một cách tồn tại của chúng, từ đó chúng hành động một cách bừa bãi hơn. Vì lẽ đó, IS đang trở thành mối đe dọa đối với cả nhân loại.
Thu Uyên

Bình luận

ZALO