Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 23/01/2022 10:04 GMT+7

“Bóng hồng” ở APEC

Biên phòng - Năm 2006, Hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam diễn ra với chủ đề “Hướng tới một cộng đồng năng động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng”. Năm 2017, APEC lại được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề mới “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai”. Góp phần thành công cho APEC có những “bóng hồng” là tình nguyện viên, cầu nối để bạn bè quốc tế hiểu về văn hóa, con người Việt Nam thân thiện.

59edab20471e3caf010019dc
Tình nguyện viên nữ (bên trái) tích cực thực hiện nhiệm vụ tại APEC 2017 ở Hội An, Quảng Nam. Ảnh: Văn Chương

Phu nhân yêu thích Hội An

Năm 2006, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC, có 800 bạn sinh viên các trường đại học tham gia làm tình nguyện viên. Trên các trang báo mạng, hình ảnh của các bạn trẻ tình nguyện viên ở kỳ APEC 2006 không còn lưu lại nhiều. Phần lớn hình ảnh còn lại là các nguyên thủ quốc gia mặc áo gấm, có nút cài lên đến cổ, nền vải in hoa văn hình tròn, trang phục của phụ nữ có thêm chiếc khăn xếp trên đầu, cánh tay áo hơi dài, áo có nhiều màu sắc. Đến Hội nghị APEC 2017, lực lượng tình nguyện viên khá nổi bật và được báo chí đăng nhiều tại các hội nghị vòng ngoài. Các bạn mặc áo hồng và áo xanh, làm liên lạc viên đón Bộ trưởng, Thứ trưởng, đại biểu và khách mời.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính của 21 nền kinh tế APEC được tổ chức tại TP Hội An vào ngày 19-10-2017, hình ảnh các bạn tình nguyện viên xuất hiện ở khắp hành lang. Bạn Đông Thị Thùy Dung, quê ở tỉnh Phú Yên, hiện nay là sinh viên Trường Đại học Tài chính Kế toán Quảng Ngãi kể: “Khi ra sân bay đón phu nhân quan chức Tài chính của Thái Lan, em hết sức ngạc nhiên, bà tỏ ra rất am hiểu các điểm du lịch của Việt Nam, khen phố cổ Hội An rất đẹp. Trong quá trình hướng dẫn về khách sạn, bà luôn hỏi rất nhiều điều về văn hóa Việt Nam và lên lịch sẽ đi thăm hầu hết các điểm ở phố cổ mà không biết có đủ thời gian hay không”.

Theo các tình nguyện viên, Khu đền tháp Mỹ Sơn của tỉnh Quảng Nam cũng là một trong những điểm đến rất ưa thích của các phu nhân. Các quan chức thường thực hiện rất đúng lịch trình, làm việc quên giờ giấc, luôn tỏ ra thân thiện, làm cho các tình nguyện viên, cũng quên đi mệt mỏi. Thùy Dung chia sẻ thêm: “Làm tình nguyện viên quan trọng là biết tỏ ra thân thiện và luôn quan tâm đến người mà mình đang hỗ trợ. Bên cạnh đó là phải hiểu thêm về văn hóa, phong tục của đất nước họ”.

Khi đi tham quan di tích Chùa Cầu được Nhật Bản xây dựng vào thế kỷ XVII bắc qua dòng sông Hoài, giờ đã rêu phong; đi dọc theo dãy những ngôi nhà cổ vẫn giữ được nét kiến trúc và mái ngói rêu phong, các đại biểu và phu nhân đều thích thú trước một không gian làng quê và cho rằng sẽ có dịp quay trở lại để khám phá vẻ đẹp hiền hòa của Việt Nam.

vwie_12d
Các tình nguyện viên trước giờ vào công việc. Ảnh: Hải Luận

Nụ cười cho ngày phụ nữ

Buổi sáng đầu giờ của Hội nghị Quan chức Tài chính APEC, các tình nguyện viên áo xanh và áo hồng đã tập trung trong phòng thành từng nhóm để bàn công việc cần thực hiện. Một số bạn đã từng tham gia ở các hội nghị trước thì hướng dẫn và chia sẻ lại với các bạn mới tham gia làm tình nguyện viên lần đầu. Hội nghị diễn ra cận Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 nên nhiều bạn cũng tranh thủ chụp vài tấm ảnh nở nụ cười bên cành hoa, để đăng lên trang cá nhân chia sẻ niềm vui với các sinh viên ở trường. Các sinh viên cho biết, bố mẹ, các bạn ở trường và thầy cô đã gửi cho em rất nhiều hoa qua facebook. Mọi người đều chúc là phải cố gắng, phải cười thật tươi để hình ảnh người phụ nữ Việt Nam luôn trở nên xinh đẹp và hiền hòa đối với các quan khách.

Tình nguyện viên Nguyễn Thị Quỳnh Anh, hiện là giáo viên môn Ngoại ngữ Trường Đại học Tài chính Kế toán tại Quảng Ngãi cho biết, trường tham gia 44 bạn, trong đó có 14 giảng viên, 13 sinh viên. Đa số các bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, nhanh nhẹn, có kỹ năng mềm, biết cách ứng xử linh hoạt. Khi được tham gia làm liên lạc viên sự kiện APEC, các bạn đều xem đây là dịp trải nghiệm để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời quảng bá thêm về văn hóa và hình ảnh con người Việt Nam.

Phần đông tình nguyện viên là nữ. Các tình nguyện viên chia thành nhiều nhóm, một nhóm chuyên đón khách ở sân bay để hướng dẫn đại biểu; nhóm “sĩ quan liên lạc” được tuyển chọn kỹ hơn để làm công việc tháp tùng các bộ trưởng, quan chức cao cấp. Các bạn trong nhóm này phải có kiến thức am hiểu về văn hóa của các quốc gia đến dự hội nghị và có khả năng giới thiệu tốt về văn hóa Việt Nam.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hiện nay có 21 thành viên, chiếm khoảng 52% diện tích lãnh thổ, 59% dân số, 70% nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới và đóng góp khoảng 57% GDP toàn cầu và hơn 50% thương mại thế giới. Việt Nam được kết nạp APEC ngày 14-11-1998, cùng với Nga và Peru.

Sau giờ phút đón các đại biểu vào phòng hội nghị, các tình nguyện viên lại tiếp tục di chuyển về phía khu vực sau Palm Garden Resort ở sát bãi biển. Đây là công việc làm quen thực địa và bắt buộc các tình nguyện viên phải thực hành thường xuyên. Các tình nguyện viên cho biết, từ phòng họp, phòng y tế, chức năng… đều phải qua bước đi thực địa để khi diễn ra sự kiện, mọi người đều biết vị trí của mình. Có một số phòng thay đổi chức năng liên tục, cũng phải đến thực địa.

Tuần lễ cấp cao APEC chính thức diễn ra từ ngày 6-11 tại TP Đà Nẵng. Trước khi diễn ra hội nghị, đã có 13 hội nghị không chính thức, chính thức, đối thoại, diễn đàn tổ chức tại nhiều tỉnh. Tại TP Hồ Chí Minh, có 600 thành viên thi tuyển làm tình nguyện viên. Kết quả, có 150 bạn được lựa chọn. Tình nguyện viên lớn tuổi nhất sinh năm 1979 và tình nguyện viên nhỏ tuổi nhất là một học sinh đang học lớp 11. Trong số các tình nguyện viên có 2 nhóm đặc biệt, mỗi nhóm có 1 thành viên được giao nhiệm vụ trợ lý cho Chủ tịch SOM và trợ lý cho Ban thư ký APEC.

Văn Chương - Hải Luận

Bình luận

ZALO