Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 09:52 GMT+7

“Bông hoa” đẹp của núi rừng biên cương Tây Bắc

Biên phòng - Sơn La, vùng đất biên giới đã trở thành cái nôi của nghệ thuật múa dân gian dân tộc. Đây cũng là quê hương giàu truyền thống cách mạng, có rừng núi hoa ban trùng điệp, nơi sinh ra nhiều nghệ sĩ tài năng ưu tú cho đất nước. Một trong số các nghệ sĩ đó là Trung tá Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Đội trưởng Đội múa của Đoàn Văn công BĐBP.

NSƯT Hồng Hạnh trong một lần lên biên giới biểu diễn cho các em thiếu nhi vùng cao (Ảnh chụp trước ngày 27-4-2021).

Với năng khiếu múa sẵn có, lại được thừa hưởng truyền thống nghệ thuật từ gia đình, năm 1990, Hồng Hạnh thi tuyển và đỗ vào hệ 4 năm, Học viện múa Việt Nam. Cầm tấm bằng giỏi trên tay, khi ra trường, chị được Đoàn Văn công BĐBP nhận về công tác. Từ năm 2009, Hồng Hạnh giữ chức vụ Đội trưởng phụ trách đội múa của Đoàn Văn Công BĐBP cho đến bây giờ. Với những cống hiến của mình, chị đã được được Đảng, Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) năm 2015.

Ngay từ khi vào Đoàn Văn công BĐBP, Trung tá, NSƯT Hồng Hạnh đã khẳng định được vị trí chuyên môn của mình. Chị tâm sự: “Để tìm ra phong cách, lối diễn riêng cho mình, tôi luôn trăn trở, tìm tòi, sáng tạo để mỗi động tác múa mang một sắc thái, một mảng màu khác nhau. Tôi luôn xác định, bản thân là một diễn viên thì cần phải chuyển tải được thần thái, linh hồn của tác phẩm gửi tới người xem, để người xem cảm nhận được ý nghĩa của tác phẩm ấy”.

Trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình, một trong những tác phẩm ghi dấu ấn đặc biệt của NSƯT Hồng Hạnh là tác phẩm múa “Điểm tựa nơi biên cương” của Biên đạo, NSƯT Hải Tiến tham gia Hội diễn ca, múa, nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015. Tác phẩm nói về người mẹ vùng núi cao Tây Bắc đã nhận được tình cảm yêu thương, che chở của các chiến sĩ Biên phòng khi bão lũ ập đến, nhà cửa tiêu tan, gia đình ly tán, đau đớn khi người mất, người ở lại. Cuộc sống bắt đầu thiếu thốn từng hạt cơm, manh áo. Với trách nhiệm cao cả của những chiến sĩ Biên phòng, họ đã thắp lên ngọn lửa hy vọng, mang cuộc sống bình yên trở lại cho đồng bào vùng cao. Có lẽ, với NSƯT Hồng Hạnh, đây là hạnh phúc và may mắn khi chị được đảm nhiệm vai bà mẹ, một “mảnh đất” có rất nhiều đất diễn để NSƯT Hồng Hạnh được thỏa sức sáng tạo, cháy hết mình cho đam mê nghệ thuật.

Đặc biệt, NSƯT Hồng Hạnh rất có duyên khi vào các vai bà mẹ, một vai diễn solo chính mà không phải ai cũng có thể đảm nhận được. Với lối diễn xuất day dứt, mộc mạc, giản dị, khi xem NSƯT Hồng Hạnh múa, người xem cảm nhận được tình thương bao la, sự bao dung, bất khuất của những bà mẹ Việt Nam anh hùng, qua những nhân vật, tác phẩm múa như: “Giới tuyến một thời”; “Điểm tựa nơi biên cương”; “Người mẹ bàn cờ”... Những tác phẩm múa do NSƯT Hồng Hạnh đảm nhận, đóng góp công sức của mình đã mang lại nhiều tấm Huy chương Vàng, Huy chương Bạc về cho đoàn, tiêu biểu như: Lớp học biên cương, Xuân về trên đỉnh núi, Ánh mắt biên cương, Hành trình người Dục, Suối hoa...

NSƯT Hồng Hạnh đóng vai người mẹ trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP, 30 năm ngày Biên phòng toàn dân của Đoàn Văn công BĐBP.

NSƯT Hồng Hạnh tâm sự: “Chuyến công tác đầu tiên của tôi là nhận nhiệm vụ lên biểu diễn phục vụ bà con nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tỉnh Cao Bằng. Anh chị em diễn viên phải đi bộ từ sáng đến tận chiều tối mới đến được Đồn Biên phòng Cô Ba, BĐBP Cao Bằng. Đến nơi thì trời đã tối, lại phải trải qua một chặng đường rất dài, nhưng với lòng nhiệt huyết, sức trẻ của tuổi thanh xuân, gắn với nhiệm vụ chính trị là phục vụ cán bộ, chiến sĩ và bà con nơi tuyến đầu biên giới, nên anh chị em trong đoàn biểu diễn luôn mà không cần nghỉ ngơi. Chúng tôi biểu diễn đến tận 12 giờ đêm, khi ấy, diễn viên trong đoàn ai cũng quá mệt và đói, nhưng bà con dân bản xem văn công biểu diễn hay quá nên dù muộn vẫn chưa chịu về. Thế là anh chị em lại tạm quên đi cơn đói cồn cào, tiếp tục diễn cho bà con xem, đến khi thu dọn đồ đạc xong, anh chị em diễn viên mới được dùng bữa cơm chiều lúc 2 giờ sáng. Đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật của tôi”.

Những ngày này, dịch Covid-19 kéo dài, nhưng anh chị em diễn viên của đoàn vẫn duy trì tập luyện thường xuyên để nâng cao trình độ chuyên môn. NSƯT Hồng Hạnh vẫn dàn dựng, tập luyện chương trình nhỏ lẻ, tác phẩm mới hàng năm cho các diễn viên trẻ để bổ sung vào chương trình mới của đoàn. “Nhớ sân khấu, nhớ ánh đèn và những chuyến công tác lắm. Anh chị em diễn viên của đoàn rất mong được trở lại vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, vùng biển đảo để được biểu diễn, động viên tinh thần cho bà con các dân tộc, đặc biệt là các chiến sĩ xa nhà làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu biên giới” - NSƯT Hồng Hạnh trải lòng.

Lò Hải Lam

Bình luận

ZALO