Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 02:00 GMT+7

Bốn mùa xuân trên đất mẹ

Biên phòng - Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở về Vũng Chùa - Đảo Yến đất mẹ an nghỉ đã bốn mùa xuân. Nơi đây quanh năm sóng biển vỗ rì rào, trong tiếng reo của rừng cây xanh bạt ngàn. Bốn năm với bao đổi thay, bao thử thách cam go trên đất mẹ, nhưng mỗi khi đứng trước nơi an nghỉ của Đại tướng, không ai có thể quên được ngày ấy. Mùa thu 2013, đất trời và hàng triệu đồng bào, chiến sĩ cả nước đã tuôn lệ đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp về cõi vĩnh hằng. Bốn mùa xuân đã đi qua, Vũng Chùa - Đảo Yến hoang sơ năm nào giờ thật sự ấm áp từ những đoàn người nối nhau, dù nắng thiêu hay mưa bão vẫn về đây viếng Đại tướng.

Nơi an nghỉ của Đại tướng bốn mùa hương hoa vẫn lan tỏa, vẫn xếp đầy ngày này qua ngày khác. Trong chút nắng vàng của mùa xuân, những cựu chiến binh trong bộ quân phục chỉnh tề, ngực lấp lánh huân chương, đi thành hàng về đây viếng Đại tướng. Hơn ba năm trước, họ cũng đã về đây nghẹn ngào tiễn biệt "Người anh cả" của mình, vị tướng của nhân dân về yên giấc ngàn thu nơi đất mẹ.

Tôi gặp một người lính già quê ở Nghệ An, bước đi khó khăn vì tuổi cao sức yếu. Ông từng là chiến sĩ Điện Biên năm xưa mong ước có một ngày đến viếng Đại tướng, thắp nén nhang cho "Người anh" của QĐND Việt Nam, giờ đây mới thực hiện được. Còn bà Lưu Thị Kim, đã gần 70 tuổi, đến từ thành phố Huế đã xúc động nói: “Được thắp cho Đại tướng nén hương, mong ước của tôi bây giờ đã thành hiện thực, tôi toại nguyện lắm rồi”.

Mỗi lần đến Vũng Chùa - Đảo Yến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi vô cùng xúc động và cảm ơn những người chiến sĩ của Đồn BP Roòn anh hùng đã tận tụy làm việc ở nơi đây. Đồng chí Đồng Thanh Hải, Đội trưởng Đội bảo vệ đã có mặt từ những ngày đầu khi Đại tướng về đây và suốt mấy mùa xuân qua, anh cùng đồng đội canh giấc ngủ vĩnh hằng cho Đại tướng. Các chiến sĩ Biên phòng nơi đây đã ở lại với Vũng Chùa đón giao thừa, đón mùa xuân mới, không một ai về nghỉ ăn Tết cùng gia đình. Họ đã tự nguyện với tất cả tấm lòng và cảm động trước những tình cảm sâu lắng của người dân trên khắp mọi miền đất nước về đây viếng Đại tướng.

Vào Tết Nguyên đán năm ngoái, tôi được một sĩ quan trực đón khách hôm đó cho biết, mỗi ngày họ đón hàng ngàn lượt khách, cao điểm có hôm lên gần 45 nghìn người. Có nhiều người lên viếng mộ khó khăn vì sức khỏe, anh em đã có xe lăn đưa đi, nhìn họ và thấy họ khóc trước phần mộ Đại tướng, chúng tôi càng xúc động.

Con số mà chúng tôi ghi lại từ cuốn sổ đăng ký của Đội bảo vệ, hơn 3 năm đã có hơn 300 nghìn đoàn với hơn 4 triệu lượt người viếng thăm, hàng chục đoàn khách nước ngoài đến Quảng Bình đều đến Vũng Chùa viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đã làm họ vô cùng kính nể về tài thao lược cầm quân chống ngoại xâm, về sự thông minh và nhân cách cao đẹp của người.

Đứng ở Vũng Chùa - Đảo Yến dưới chân dãy đèo Ngang hùng vĩ, nơi mà Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có câu sấm: "Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân" để đưa chúa Nguyễn Hoàng vào đây lập nghiệp mở đầu cho triều Nguyễn sau này. Nhìn ra Đảo Yến, hòn đảo như một bức bình phong che kín cho cảng Vũng Áng, nơi đó có Trần Đạt, hậu duệ của nhà Trần vào lánh nạn, sau này phò nhà Lê đánh quân ngoại xâm được vua Lê cho lập nghiệp và mở đầu cho họ Trần của Quảng Bình.

Từ Tây Bắc xa xôi, bà con các dân tộc đã đưa hoa ban trắng về trồng. 103 cây mai vàng trước mộ Đại tướng, 13 nghìn cây xanh được nhân dân và Đoàn Thanh niên trồng, chăm sóc đã lên xanh và nở hoa vào mùa xuân này. Những người thợ tài hoa làm nghề đúc đồng ở Lam Kinh (Thanh Hóa) đã miệt mài làm ra những bảo vật như trống đồng, súng thần công, súng lệnh mang về đây như lời hứa với Đại tướng, ý chí và quyết tâm bảo vệ non sông đất nước. Thật là xúc động với tình cảm chân chất, giản dị như ống cơm lam, sản vật của người dân Cao Bằng trong mâm lễ vật dâng người. Còn người dân Nam bộ, người dân thành phố Hồ Chí Minh, của đồng bào Tây Nguyên lại mang về đây viếng Đại tướng với những kỷ vật thấm đượm tình quê hương đất nước.

Ai đã một lần về đây viếng mộ Đại tướng đều không bao giờ quên được những ấn tượng sâu đậm. Mỗi lần tiếng chuông chùa ngân lên, trong lòng mình như có sự lan tỏa một sự linh thiêng đã dồn về. Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi còn sống thường tâm niệm: "Tôi sống ngày nào cũng vì đất nước ngày đó".

Cũng từ đó mà suốt đời Đại tướng không ngơi nghỉ, vẫn làm việc để góp phần cho đất nước thăng hoa, được thế giới cảm phục. Đại tướng để lại cho mọi người bài học đó là đức tính điềm tĩnh, tự tin vượt qua mọi thử thách để khi về với đất mẹ, tấm lòng bao dung, gần gũi của Đại tướng vẫn sống mãi, đang đi vào nhiệt huyết của tuổi trẻ, để cho mọi người soi mình vào tấm gương của Đại tướng mà sống, chiến đấu, đứng vững trước mọi thử thách của cuộc đời hôm nay và mai sau.

Phạm Xuân Lục

Bình luận

ZALO