Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 10:42 GMT+7

“Bốn cùng” với nhân dân để đưa pháp luật vào đời sống

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao hiểu biết về pháp luật cho nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sát với thực tế. Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân, góp phần từng bước ngăn chặn và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pa Tần phối hợp với cán bộ Hội Phụ nữ BĐBP Lai Châu xuống nhà dân tuyên truyền pháp luật cho bà con. Ảnh: Đức Duẩn

Chọn thời điểm thích hợp để tuyên truyền

Theo chân cán bộ Đồn Biên phòng Pa Tần tham dự buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại bản Pho 2, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vào một ngày cuối tuần vừa qua, chúng tôi đã có được trải nghiệm đặc biệt bởi thời gian diễn ra buổi tuyên truyền là vào lúc 21 giờ.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết: Sở dĩ đơn vị tổ chức những buổi tuyên truyền vào thời gian này là bởi, ban ngày, hầu hết người dân trên địa bàn đi làm nương rẫy. Nội dung mỗi buổi tuyên truyền cũng được các cán bộ Đội Vận động quần chúng của đồn chuẩn bị kỹ càng, tất cả văn bản pháp luật của cấp trên đều được thể hiện bằng tiếng bản địa, nội dung biên soạn phù hợp với trình độ nhận thức và sát với đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới. Đặc biệt, trong các buổi tuyên truyền như thế này, đơn vị còn phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ xã chuẩn bị thêm một vài tiết mục văn nghệ để phục vụ bà con.

Đối với ông Vàng A Da, Trưởng bản Pho 2, xã Pa Tần, việc thường xuyên được mời tham dự những buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như thế này đã tạo cho ông thành thói quen. Ông chia sẻ: Rất thường xuyên và đều đặn, chúng tôi được mờicùng vớiBĐBP xuống bản tuyên truyền pháp luật cho bà con. Phải biết chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu mới có được cuộc sống bình yên.

Còn chị Lý Thị Dé, ở bản Pho 2, xã Pa Tần chia sẻ: Cán bộ Biên phòng gần dân, tuyên truyền dễ hiểu. Khi chúng tôi không đến tham dự được, các anh BĐBP đến tận nhà phân tích và chỉ ra hậu quả xấu của những việc làm sai trái như trồng cây thuốc phiện, sử dụng ma túy... Các anh bảo nuôi lợn, trồng ngô, cấy lúa thật nhiều thì đời sống mới hết khó khăn, không phát sinh tệ nạn xã hội.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn chia sẻ thêm: Với những hộ gia đình đi làm nương nhiều ngày không về, hay những người không đến được địa điểm tuyên truyền tập trung thì cán bộ Đội Vận động quần chúng sẵn sàng đi đến tận nhà, lên tận nương để nói cho người dân hiểu các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động bà con tích cực tố giác tội phạm, đồng thời hướng dẫn bà con phát triển kinh tế. Nhờ vậy, việc chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn đã được nâng lên, số vụ vi phạm pháp luật giảm hẳn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Gần dân, hiểu dân

Thực tế, đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng tuy đã được quan tâm đầu tư xây dựng nhưng chưa đồng bộ. Đặc biệt, đường giao thông giữa các bản vùng cao chưa hoàn thiện, việc đi lại của nhân dân hết sức khó khăn. Mặt khác, nhận thức của đồng bào không đồng đều, còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa có ý thức tự vươn lên thoát nghèo; trình độ chuyên môn, năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành của một số cán bộ trong xã, bản còn hạn chế...

Vì vậy, mỗi đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, cán bộ đồn Biên phòng phải bám bản, bám dân, xây dựng kế hoạch sát với từng địa bàn. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền thông qua hoạt động của các câu lạc bộ, họp thôn, bản tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyên truyền miệng, qua hệ thống loa phát thanh và công tác hòa giải ở cơ sở… Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương tổ chức giao lưu và biểu diễn văn hóa, văn nghệ, chiếu phim lưu động lồng ghép các nội dung tuyên truyền.

Trưởng thành từ nhân viên Đội Vận động quần chúng, hơn ai hết, Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn hiểu rõ về tình hình địa bàn, cả những yếu tố thuận lợi cũng như những khó khăn, phức tạp. Trong nhiều trường hợp, với anh, chủ trương xử lý thì dễ mà giữ dân mới khó. Vì vậy, thay vì đem các điều luật, các văn bản pháp quy ra áp dụng, xử lý thì anh lại xây dựng được lòng tin trong nhân dân bằng những câu chuyện từ thực tế, để không chỉ cá nhân họ tự giác chấp hành mà con cháu họ, dòng tộc họ noi gương, lấy đấy làm bài học...

Trung úy Nguyễn Hữu Thọ, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết: Cùng với tuyên truyền về tác hại của ma túy, chúng tôi còn lồng ghép tuyên truyền các văn kiện pháp lý về biên giới. Do nắm được những đặc điểm tâm lý và phong tục, tập quán của bà con, chúng tôi lựa chọn nội dung tuyên truyền ngắn gọn, cụ thể và dễ hiểu nhất. Nhờ đó mà đến nay, trên địa bàn xã không còn tình trạng người dân lén lút trồng cây thuốc phiện, không còn hiện tượng xuất nhập cảnh trái phép, vận chuyển ma túy, đặc biệt là số người nghiện giảm đáng kể qua từng năm...

Trong 5 năm gần đây, Đồn Biên phòng Pa Tần đã phối hợp với các lực lượng, ban, ngành của địa phương tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền cho gần 16.000 lượt cán bộ và nhân dân ở khu vực biên giới. Sự nỗ lực đưa pháp luật vào đời sống ở vùng biên của Đồn Biên phòng Pa Tần đã và đang góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Vân Anh

Bình luận

ZALO