Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 12:39 GMT+7

Bồi dưỡng nâng cao trình độ một cách toàn diện cho đội ngũ cán bộ các cấp

Biên phòng - Sau nhiều ngày triển khai, đợt kiểm tra Trưởng phòng Trinh sát, Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), phúc tra Chính trị viên đồn Biên phòng các tỉnh, thành phố năm 2018 đã khép lại. Đợt “sát hạch” nghiêm túc, chất lượng này đã tạo được sự thay đổi quan trọng trong nhận thức của cấp ủy, chỉ huy các cấp với công tác huấn luyện, đồng thời, bồi dưỡng nâng cao trình độ một cách toàn diện cho đội ngũ cán bộ các cấp.

8ibf_4b
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến trao Giấy khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể đạt thành tích cao trong đợt kiểm tra, phúc tra. Ảnh: Thành Chung

Việc nâng cao chất lượng cán bộ theo hướng toàn diện, chuyên sâu nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ luôn được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đặc biệt coi trọng. Đợt kiểm tra Trưởng phòng (ban) Trinh sát, Trưởng phòng (ban) PCMT&TP; Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP, Cục PCMT&TP BĐBP; Trưởng khoa Trinh sát, Trưởng khoa PCMT&TP, Học viện Biên phòng và Chính trị viên đồn Biên phòng năm 2018 nhằm đánh giá trình độ nhận thức, năng lực thực tế theo chức trách, nhiệm vụ được giao của mỗi cá nhân. Đồng thời, lấy đó làm cơ sở để quy hoạch, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong những năm tiếp theo, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng lực lượng BĐBP trong tình hình mới.

Đợt kiểm tra này được Bộ Tư lệnh BĐBP đưa vào kế hoạch công tác năm 2018. Với vai trò là cơ quan chủ trì, Bộ Tham mưu BĐBP đã xây dựng kế hoạch, nội dung, yêu cầu cụ thể đối với công tác kiểm tra, phúc tra cán bộ; đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố thực hiện ở đơn vị cơ sở.

Trên tinh thần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố đã tổ chức kiểm tra toàn diện đối với Chính trị viên các đồn Biên phòng. Đối với những cán bộ trong diện kiểm tra, phúc tra, đơn vị tạo mọi điều kiện tốt nhất để ôn luyện nghiêm túc, thường xuyên, sát với nội dung kiểm tra.

Tham dự đợt kiểm tra, phúc tra, Đại tá Nguyễn Trường Thư, Trưởng phòng Trinh sát BĐBP Lào Cai cho biết: “Từ trước đến nay, công tác trinh sát trong tổ chức quản lý, chỉ huy bảo vệ biên giới, xử lý các vụ việc xẩy ra ở địa bàn là nhiệm vụ thường xuyên của chúng tôi. Tuy nhiên, yêu cầu của đợt kiểm tra này lại có nội dung toàn diện đối với nhiệm vụ biên phòng như: Kiểm tra nhận thức về công tác quân sự - quốc phòng, công tác biên phòng, bắn súng K54, Điều lệnh đội ngũ. Điều đó đòi hỏi cán bộ tham gia kiểm tra phải nghiên cứu, trau dồi trình độ nghiệp vụ, bổ sung kiến thức và luyện tập nghiêm túc để đạt kết quả tốt nhất”.

Để phục vụ tốt cho đợt kiểm tra, phúc tra này, mọi công tác chuẩn bị tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Miếu Môn được Bộ Tham mưu BĐBP đặc biệt chú trọng, từ nơi ăn, nghỉ đến các điều kiện đảm bảo cho công tác kiểm tra, đánh giá. Nhằm đảm bảo tính khách quan, trung thực, Ban giám khảo ngoài cán bộ là giảng viên Học viện Biên phòng, Ban tổ chức còn mời giảng viên Trường Sĩ quan Lục quân 1 tham gia...

Qua 4 ngày kiểm tra, phúc tra, kết quả đã cho thấy sự chuyển biến tích cực trong công tác huấn luyện tại các đơn vị. Cụ thể, về kiểm tra nhận thức lý luận, có 68/89 đồng chí là Trưởng phòng Trinh sát, PCMT&TP đạt loại khá, giỏi, chiếm 76,4%; 88/105 đồng chí là Chính trị viên đồn Biên phòng đạt loại khá, giỏi, chiếm 83,8%.

Về xử lý tình huống nghiệp vụ, có 85/89 đồng chí Trưởng phòng Trinh sát, PCMT&TP đạt loại khá, giỏi, chiếm 95,5%; các đồng chí Chính trị viên đều đạt kết quả khá, giỏi. Tại nội dung kiểm tra điều lệnh đội ngũ có 183/192 đồng chí xếp loại khá, giỏi, chiếm 94,3%, còn lại đều đạt yêu cầu. Kết quả kiểm tra bắn súng K54 có 94/194 đồng chí đạt yêu cầu...

Một số đoàn đạt kết quả cao và toàn diện như BĐBP các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Tĩnh. Các cá nhân tiêu biểu như Thượng tá Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng phòng Trinh sát BĐBP Thái Bình; Thượng tá Tô Văn Đồng, Trưởng phòng PCMT&TP BĐBP Quảng Ninh; Thiếu tá Vũ Hồng Tuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả, BĐBP Quảng Ninh.

zc1n_4a
Cán bộ thực hành kiểm tra nội dung bắn súng K54. Ảnh: Thành Chung

Có thể khẳng định, một trong những kết quả lớn nhất của đợt kiểm tra là trong quá trình thực hiện bài làm của mình, cán bộ được kiểm tra được Ban giám khảo đưa ra đánh giá, nhận xét cụ thể khi kết thúc từng nội dung; đồng thời chỉ ra những hạn chế. Qua đó giúp cho cán bộ hoàn thiện kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ. Hiệu quả thiết thực của đợt kiểm tra, phúc tra được cán bộ đồng thuận, đánh giá cao.

Nói về điều này, Thiếu tá Vũ Hồng Tuyên, người đạt kết quả cao nhất trong đợt phúc tra Chính trị viên đồn Biên phòng cho biết: “Trong quá trình ôn luyện cho đợt kiểm tra, phúc tra, tôi đã được nghiên cứu, tiếp cận nhiều văn bản mới liên quan đến công tác Đảng, công tác chính trị, công tác vận động quần chúng. Thực tế kiểm tra, tôi được Ban giám khảo chỉ ra những mặt hạn chế và đưa ra những giải pháp khắc phục. Việc này giúp tôi rất nhiều trong quá trình thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại đơn vị cơ sở. Tôi nghĩ rằng, những đợt kiểm tra như thế này là rất cần thiết”.

Dự và phát biểu tại lễ bế mạc, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP biểu dương những kết quả đạt được của đợt kiểm tra, phúc tra, cũng như sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, hiệu quả của Ban tổ chức; sự chính xác, khách quan, trung thực của Ban giám khảo.

Qua đợt kiểm tra, phúc tra đã tạo được sự thay đổi quan trọng trong nhận thức của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với công tác huấn luyện chiến đấu nói chung và công tác tập huấn, bồi dưỡng và kiểm tra cán bộ nói riêng. Đồng thời, qua đây đã trực tiếp bồi dưỡng nâng cao trình độ một cách toàn diện cho đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ làm công tác nghiệp vụ Trinh sát, PCMT&TP BĐBP các tỉnh, thành phố và Chính trị viên các đồn Biên phòng.

Từ kết quả của đợt kiểm tra, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các cán bộ cần tiếp tục phát huy những lợi thế, khắc phục những hạn chế, tạo sự chuyển biến tích cực trong quá trình công tác để góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Thành Chung

Bình luận

ZALO