Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 06:38 GMT+7

Bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên BĐBP

Biên phòng - Hội thi Báo cáo viên giỏi BĐBP năm 2021 tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đã khép lại với những kết quả đáng ghi nhận. Mặc dù tình hình dịch bệnh đã khiến công tác tổ chức được chuyển từ hình thức trực tiếp sang hình thức gián tiếp, song đã mang lại cái nhìn tổng thể, đánh giá toàn diện về công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên của BĐBP. Thông qua Hội thi cũng cho thấy vai trò quan trọng và năng lực nổi trội của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên quân hàm xanh nơi biên cương hôm nay.

Đại tá Lê Văn Tiến, Chính ủy BĐBP Quảng Bình tặng Giấy khen cho các thí sinh đạt giải trong hội thi. Ảnh: Hoài Nam

Thực hiện Kế hoạch số 964/KH-TH, ngày 23-3-2021 về tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quân năm 2021 của Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Cục Chính trị bám sát kế hoạch của cấp trên, xây dựng, ban hành, triển khai thực hiện Kế hoạch số 518/KH-CCT, ngày 14-4-2021 về tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi BĐBP năm 2021 tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Các đơn vị trong toàn lực lượng đã tích cực triển khai tổ chức Hội thi theo từng cấp với nhiều phương thức, đối tượng, nội dung... khác nhau, song luôn đảm bảo bám sát tinh thần chỉ đạo của cấp trên, đúng yêu cầu, tiến độ đề ra.

Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị BĐBP cho biết, đã có 61/61 đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội thi, gồm 15 đơn vị tổ chức Hội thi trực tiếp, 46 đơn vị tổ chức Hội thi gián tiếp, với tổng số 1.304 cán bộ dự thi. Ở cấp trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP, toàn lực lượng có 361/1.304 đồng chí đạt loại giỏi, chiếm 28%; 816/1.304 đồng chí đạt loại khá, chiếm 63%; 127/1.304 đồng chí đạt loại trung bình, chiếm 9%. Tại các đơn vị tổ chức thi trực tiếp đã vừa đạt yêu cầu trau dồi, rèn luyện hoạt động báo cáo viên, vừa là cơ hội để giáo dục chính trị, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, quan điểm của Đảng, Nhà nước, Quân đội và BĐBP đến với cán bộ, chiến sĩ ở cơ sở. Với những đơn vị tổ chức thi gián tiếp, số lượng bài dự thi đông đảo, chất lượng đồng đều và có nhiều bài dự thi đạt chất lượng cao, nội dung tuyên truyền đa dạng.

Đối với Hội thi cấp Bộ Tư lệnh BĐBP, với hình thức thi gián tiếp, Ban Tổ chức đã nhận được 137 bài dự thi của 61 đơn vị, bao gồm: 50 bài dự thi của các đồng chí giữ chức danh Phó Chính ủy, Chủ nhiệm Chính trị, Phó Chủ nhiệm Chính trị; 87 bài dự thi của các đồng chí giữ chức danh Chính trị viên, Chính trị viên phó, Trưởng ban, Trợ lý Tuyên huấn, Báo cáo viên bán chuyên trách của các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP. Các bài dự thi đa phần đã đảm bảo được đúng theo nội dung, yêu cầu, hình thức, thời gian mà Kế hoạch tổ chức Hội thi đã đề ra. Ban Giám khảo đã tiến hành chấm điểm, thảo luận và thống nhất đánh giá 119/137 đồng chí đạt loại khá và giỏi. Trong đó, 57 đồng chí đạt loại giỏi, chiếm 41,6%; 62 đồng chí đạt loại khá, chiếm 45,4% và 18 đồng chí đạt yêu cầu, chiếm 13%. Đồng thời, Ban Giám khảo cũng đã trao 2 giải nhất, 4 giải nhì và 6 giải ba.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Trưởng ban Giám khảo khẳng định: “Qua một thời gian ngắn, Hội thi Báo cáo viên giỏi trong BĐBP đã được cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả cao. Quá trình triển khai tổ chức Hội thi từ cấp cơ sở đến cấp Bộ Tư lệnh BĐBP được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đã cho thấy, đây thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị ý nghĩa, sôi nổi và thúc đẩy tinh thần học hỏi, quán triệt nghị quyết và các văn bản, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, ý thức rèn luyện kỹ năng thuyết trình, nói chuyện sinh hoạt chính trị và khả năng sáng tạo hình thức, phương pháp tuyên truyền miệng sinh động, có sức hút... của thí sinh. Nhiều đơn vị đã có sự quan tâm, đầu tư đối với công tác tổ chức Hội thi cũng như động viên, hỗ trợ cho các thí sinh nâng cao chất lượng bài thi, phần thi và giành được thứ hạng cao, tỷ lệ thí sinh đạt loại khá, giỏi cao như BĐBP Hà Tĩnh, BĐBP Quảng Trị, Học viện Biên phòng...”.

Là người có kinh nghiệm nhiều năm tham gia hoạt động báo cáo viên, Thượng tá Trần Quang Trung, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Nghệ An chia sẻ: “Hội thi được tổ chức theo hình thức gửi video clip nên các thí sinh có thời gian thục luyện, thực hành nhiều lần trước khi gửi bài về Ban Tổ chức, do đó, trình độ và kỹ năng tuyên truyền miệng được nâng cao. Trong các phần thi, bản thân tôi cùng nhiều đồng chí báo cáo viên khác đã bình tĩnh, linh hoạt và làm chủ mọi kỹ năng tuyên truyền, ngay từ phần đặt vấn đề đã rất tự nhiên, ngắn gọn, hấp dẫn và lôi cuốn người nghe”.

Điểm sáng của Hội thi năm nay là đã phát hiện được nhiều nhân tố mới, lần đầu dự thi nhưng đã thể hiện được năng khiếu, trình độ lý luận và kỹ năng tuyên truyền miệng của mình như Thượng úy Nguyễn Nhật Quang, Chính trị viên Đại đội Huấn luyện cơ động, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế; Trung úy Nguyễn Đình Nam, Trợ lý Tổ chức, Phòng Chính trị, BĐBP Quảng Nam; Đại úy Vũ Lý Huỳnh, Trợ lý Tuyên huấn, Phòng Chính trị, BĐBP Phú Yên; Đại úy Đinh Văn Điệp, Chính trị viên Đại đội Cơ động, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Lào Cai... Các đồng chí đã phát huy được tính sáng tạo, tinh thần học hỏi để chuẩn bị bài thi tốt. Nhiều đồng chí đã tận dụng được ưu thế của ngôn ngữ nói, ưu thế trong việc sử dụng các yếu tố phi ngôn ngữ, ưu thế của giao tiếp trực tiếp trong công tác tuyên truyền miệng. Đồng thời, đã phân tích, luận giải thuyết phục, đưa ra những số liệu, hình ảnh minh họa, kết hợp nhuần nhuyễn giữa thuyết trình và Power Point trình chiếu, dễ nghe, dễ hiểu, phù hợp với đối tượng tuyên truyền nên có tính thuyết phục cao.

Đại úy Nguyễn Thị Trang, Trợ lý Chính trị, Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Cục Chính trị BĐBP cho biết, bản thân đã phải sắp xếp công việc, dành thời gian gần một tháng để tập trung xây dựng và thục luyện bài thi của mình. Chọn một đề tài khó, song với sự định hướng, hỗ trợ của chỉ huy Phòng Kế hoạch - Tổng hợp và đồng chí, đồng đội, Đại úy Nguyễn Thị Trang cũng đã thành công khi bám sát nội dung trọng tâm tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ Quân đội. Bài dự thi của Đại úy Trang cũng được Ban Giám khảo đánh giá là công phu, phân tích, nghiên cứu, lý giải sâu sắc và trình bày sinh động, hấp dẫn

Từ kết quả của Hội thi, có thể thấy được hoạt động này đã góp phần giúp cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và Cục Chính trị BĐBP cũng như cơ quan chính trị các cấp đánh giá đúng thực chất về năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ chính trị nói chung và báo cáo viên nói riêng. Đồng thời, từ Hội thi đã phát hiện nhiều nhân tố mới, phương thức tuyên truyền mới để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên trong BĐBP và đa dạng hóa công tác tuyên truyền miệng, qua đó, nâng cao tính chiến đấu, tính thuyết phục và tính hiệu quả hoạt động báo cáo viên trong tình hình mới.

Nhật Phong

Bình luận

ZALO