Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 10:48 GMT+7

Hội thi “Tài năng binh nhì” 2023 của BĐBP Lai Châu:

Bồi đắp ý chí, sức mạnh cho chiến sĩ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Biên phòng - Sau hơn 1 tháng chuẩn bị, vừa qua, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lai Châu đã sôi nổi diễn ra Hội thi “Tài năng binh nhì”. Đây là cuộc thi đầu tiên được tổ chức trong BĐBP Lai Châu dành cho các chiến sĩ mới.

Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Lai Châu trao giải Nhất cho Đội “Biên cương xanh”. Ảnh: Đức Duẩn

Tháng 5, cái nóng khủng khiếp của miền biên viễn Lai Châu dường như càng “nóng hơn”, bởi không khí tưng bừng của hội thi. Có cảm giác hội trường của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động hôm nay như “nhỏ lại”, bởi sự có mặt của hàng trăm “diễn viên” áo xanh, quân hàm xanh; cùng đại biểu là các đồng chí trong Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các phòng, ban chức năng và chỉ huy các đơn vị trực thuộc.

Đây là cuộc thi đầu tiên được tổ chức trong BĐBP Lai Châu mang chủ đề “Tài năng binh nhì” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động chủ trì tổ chức; nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, Quân đội, BĐBP. Đồng thời, góp phần bồi dưỡng cho đoàn viên thanh niên lý tưởng cách mạng cao đẹp; khơi dậy trong thanh niên những hoài bão lớn, lòng tự hào dân tộc, biết kế thừa và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, có bản lĩnh chính trị vững vàng, động cơ phấn đấu đúng đắn, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

Tranh thủ lúc hội thi chuẩn bị vào phần nội dung chính, chúng tôi có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Thành Đô, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh. Anh cho biết: “Hội thi “Tài năng binh nhì” đối với chiến sĩ mới năm 2023 để khơi dậy trí tuệ, tài năng của mỗi người và đặc biệt, để các đồng chí tìm hiểu về cuộc sống, sinh hoạt của người chiến sĩ trong môi trường quân đội sau khi các đồng chí nhập ngũ, được tiếp cận với những kiến thức cơ bản như quy định điều lệnh quản lý bộ đội với những hình thức kỷ luật, cũng như trách nhiệm của người thanh niên trưởng thành đối với Tổ quốc. Đấy là niềm vinh dự, tự hào, tiếp nối truyền thống cha ông và khơi dậy tính sáng tạo, tài năng để phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Phần thi của Đội “Biên cương xanh”. Ảnh: Đức Duẩn

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Đô, đây là một hoạt động quan trọng trong công tác Đảng, công tác chính trị trong QĐND Việt Nam nhằm khơi dậy tài năng, trí tuệ của cá nhân và tập thể các tiểu đội, trung đội, đại đội trong thực hiện nhiệm vụ công tác huấn luyện cũng như trong quá trình làm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Đồng thời, động viên chiến sĩ mới an tâm tư tưởng trong huấn luyện, gắn bó trách nhiệm của bản thân với đơn vị, đồng thời phát huy tài năng của mình…

Là thành viên cuộc thi hôm nay, Trung úy Mào Quang Linh, Trung đội trưởng huấn luyện Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động rất tâm huyết, nói: “Đến với hội thi, Đội “Biên cương xanh” chúng tôi chọn các tiết mục chủ đạo gồm hát và múa, trong đó, chúng tôi lựa chọn bài ca về quê hương, đất nước, về cách mạng, ca ngợi truyền thống lịch sử quân đội cũng như của BĐBP. Hơn một tháng qua, chúng tôi đã dành nhiều thời gian luyện tập để tham gia hội thi hôm nay. Ngoài giờ huấn luyện, những lúc rảnh rỗi, chúng tôi cùng nhau ngồi lại để thống nhất các nội dung, chỉ ra những điểm còn thiếu sót để khắc phục và đạt được kết quả cao nhất. Đối với bản thân tôi, hội thi này rất ý nghĩa, là cơ hội để cán bộ gần gũi hơn với chiến sĩ của mình. Anh em chúng tôi có thể giao lưu, học hỏi và hiểu biết nhiều hơn về nhau, từ đó có mối gắn kết đặc biệt, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ trong huấn luyện chiến sĩ mới”. Phấn khởi với giải Nhì của đội mình, Binh nhì Hà Văn Thảnh nói: “Để chuẩn bị cho hội thi hôm nay, ngoài giờ huấn luyện, chúng tôi tranh thủ luyện tập để mang về hội thi những tiết mục đặc sắc nhất”.

Phần thi Ngày đầu nhập ngũ của 3 đội (từ trái qua phải): “Biên cương xanh”, “Ánh sao đêm”, “Quân hàm xanh”. Ảnh: Đức Duẩn

Còn Trung úy Vũ Văn Văn, Trung đội trưởng Trung đội 5, Đại đội Huấn luyện 2, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động vẫn còn nguyên cảm xúc bồi hồi, xúc động, cho biết: “Đội chúng tôi mang tên gọi “Quân hàm xanh”. Sau những buổi luyện tập, học tập rất vất vả, vào những giờ nghỉ, ngày nghỉ, tận dụng mọi thời gian, chúng tôi lại tranh thủ tập các tiết mục tham gia hội thi, với tinh thần vui chơi nhiệt huyết, trách nhiệm. Là người chiến sĩ mang quân hàm xanh, Đội “Quân hàm xanh” chúng tôi chọn bài múa dân vũ “Hãy đến với chúng tôi Việt Nam ơi” để các thành viên trong đội cũng như các chiến sĩ trẻ hiểu biết thêm về tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam”.

Sau một ngày tranh tài quyết liệt, Hội thi “Tài năng binh nhì” đã thành công tốt đẹp , nhưng dư âm cuộc thi với những khúc tráng ca về lực lượng Biên phòng vẫn còn vang mãi trong trái tim của mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lai Châu. Để rồi hành trang mỗi người lính trẻ mang theo trong trái tim ấm nóng sẽ là bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu quê hương, đất nước thiết tha và lý tưởng cống hiến trọn vẹn cho đất nước, vì sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia nơi tuyến đầu Tổ quốc!

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO