Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 03:04 GMT+7

Phong trào “Chiến sĩ Biên phòng viết”:

Bồi đắp tư duy sáng tạo và nêu cao tinh thần trách nhiệm

Biên phòng - Được triển khai từ năm 2012, phong trào "Chiến sĩ Biên phòng viết" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động đã được các đơn vị BĐBP trong toàn quốc tích cực hưởng ứng với nhiều hình thức thể hiện như văn xuôi, thơ, nhạc và đặt lời mới cho dân ca… Tất cả các bài viết đều phản ánh suy nghĩ, tâm tư tình cảm của cán bộ, chiến sĩ về đất nước, con người, về Đảng, Bác Hồ và Quân đội ta. Bên cạnh đó, còn có những trang viết về vẻ đẹp của non nước biên phòng, tình quân dân bền chặt và nét đẹp tâm hồn của người chiến sĩ Biên phòng.

u694_9a
Tờ báo tường in các sáng tác của cán bộ, chiến sĩ Biên phong cửa khẩu cảng Đà Nẵng. Ảnh: Lê Văn Chương

Từ khi phát động đến nay, mỗi năm, trung bình, Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị BĐBP nhận được từ 200 đến 300 tác phẩm đạt chất lượng khá trở lên được tuyển chọn từ hàng nghìn tác phẩm của các đơn vị cơ sở. Các đồn, trạm, hải đội Biên phòng đều động viên, khuyến khích cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tham gia phong trào sáng tác và thể hiện trong các buổi sinh hoạt, giao lưu văn hóa – văn nghệ hằng quý.

Tại cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP, phong trào thường xuyên được quán triệt qua từng quý. Bộ Tham mưu, các Cục và từng phòng, ban chức năng đều có báo liếp, gồm bảng ảnh các hoạt động nổi bật qua từng quý và các sáng tác mới của cán bộ, chiến sĩ trên các lĩnh vực văn học và âm nhạc. Trong đó, đảm bảo 80% là các sáng tác do chính cán bộ, chiến sĩ viết và 20% là sưu tầm. Thiếu tá Nguyễn Thị Phương, cán bộ Phòng Hành chính – Hậu cần chia sẻ, trước đây, dù rất yêu thích văn chương nhưng chị còn e dè. Sau khi được lãnh đạo phòng khuyến khích và những tác phẩm đầu tay viết về chính công việc và những người đồng đội của mình được anh em đón nhận và khen ngợi, chị đã mạnh dạn và tự tin hơn trong sáng tác.

 Qua 6 năm triển khai, phong trào "Chiến sĩ Biên phòng viết" ở Trường Trung cấp Biên phòng 1 đã nhận được 8.635 bài viết với nhiều thể loại khác nhau, trong đó, nổi bật là những bài tự sự của người lính về biên cương và tình đồng đội trên những nẻo đường biên giới. Phong trào được triển khai theo hình thức của một cơ quan báo chí thu nhỏ, trong đó, xây dựng quy chế chặt chẽ, đặt ra tôn chỉ, mục đích, nội dung, thể loại bài viết. Các bài viết không có nhuận bút nhưng được đơn vị trao giải theo định kỳ hằng tháng, quý, năm. Mức thưởng cao nhất từ 300 - 500 nghìn đồng và thường xuyên được đăng tại 7 bảng ảnh trong đơn vị.

 Phong trào “Chiến sĩ Biên phòng viết” của BĐBP Quảng Ngãi cũng phát huy được hiệu quả cao với gần 2.000 bài viết trong 6 năm qua. Đặc biệt, phong trào nhận được sự hưởng ứng không chỉ trong cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, mà còn có cả nhân dân địa phương. Để phong trào đạt chất lượng, hiệu quả, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành lập tổ biên tập gồm 3 - 5 đồng chí. Hằng tuần, hằng tháng, đơn vị tổ chức bình chọn và sử dụng các bài viết của cán bộ, chiến sĩ đính, dán trên tờ báo liếp của đơn vị và chọn những bài hay, những “cây bút” tiêu biểu để nêu gương cho cán bộ, chiến sĩ; biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân có bài viết hay, xuất sắc.

BĐBP Hà Tĩnh và BĐBP Thanh Hóa ngoài việc phát động và đôn đốc hoạt động sáng tác thường xuyên, còn phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa tổ chức mỗi năm từ một đến hai cuộc giao lưu, trao đổi phương pháp, nghệ thuật sáng tác văn học – nghệ thuật giữa các văn nghệ sĩ chuyên nghiệp với các cây bút không chuyên của đơn vị, nhằm vun đắp, bồi dưỡng những hạt nhân sáng tác cho đơn vị. 2 năm một lần, BĐBP Hà Tĩnh, Thanh Hóa lại tập hợp các bài viết của các cây bút chuyên nghiệp và các cây bút trong đơn vị để in thành sách cấp phát cho các đơn vị cơ sở.

Từ phong trào “Chiến sĩ Biên phòng viết”, đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ dần phát triển và nâng cao chất lượng các tác phẩm văn học, âm nhạc, hoàn chỉnh để xây dựng được gần 20 tập thơ, văn của cá nhân và hàng chục tập thơ, văn tổng hợp của BĐBP các tỉnh. Bên cạnh đó, một Fanpage được lập trên Facebook mang tên “Trang thơ lính Biên phòng” do những người yêu thơ là cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và yêu quý lính Biên phòng lập nên, trở thành nơi sinh hoạt, giao lưu và đăng tải những sáng tác mới về đề tài biên giới và người chiến sĩ Biên phòng.

Từ phong trào, nhiều cây bút đã khẳng định được tên tuổi và các sáng tác được đồng đội và công chúng đón nhận. Đối với thể loại văn học, tiêu biểu là các đồng chí:  Thượng tá Nguyễn Thành Phú (Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Trị, hội viên Hội Nhà văn tỉnh Quảng Trị); Trung tá Nguyễn Trọng Mạch (Trưởng ban Tuyên huấn BĐBP Lào Cai); Đại úy Nguyễn Ngọc Phú (giảng viên Khoa Biên phòng, Học viện Biên phòng)... Thể loại âm nhạc, tiêu biểu là Thiếu tá Vũ Tuấn Hội (Nhạc công Đoàn Văn công BĐBP, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam); Thiếu tá Nguyễn Bá Đại (Trợ lý Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị BĐBP, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam)...

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết, việc triển khai phong trào “Chiến sĩ Biên phòng viết” trong BĐBP những năm qua là một hoạt động chính trị - văn hóa có ý nghĩa tích cực, nhằm bồi đắp tình cảm, tư tưởng, phát huy năng lực tư duy, sáng tạo, góp phần giáo dục, động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP nêu cao tinh thần trách nhiệm. Vì vậy, các đơn vị cơ sở cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này với nhiều nội dung, hình thức, cách làm phong phú và đa dạng hơn nữa. Qua hoạt động này, có thể nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của anh em và góp phần quảng bá, tuyên truyền hình ảnh tốt đẹp của người chiến sĩ Biên phòng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo Tổ quốc.

Phạm Vân Anh 

Bình luận

ZALO