Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 09:48 GMT+7

Bồi đắp tình yêu biển, đảo cho thế hệ trẻ

Biên phòng - Trường Tiểu học xã Nam Cường là một trong 8 xã ven biển của huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Những năm qua, các thầy, cô giáo của trường không chỉ là những người chèo đò đưa các em học sinh đến bến bờ tri thức, mà còn giúp các em có thêm những kiến thức bổ ích về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, đặc biệt là đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

dm0x_4a
Giờ học về biển, đảo Việt Nam của Trường Tiểu học xã Nam Cường. Ảnh: Tiết Cương

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thực hiện nghiêm kế hoạch của các cấp trong những năm gần đây, nhà trường thường xuyên cử giáo viên chuyên môn nghiệp vụ, các tuyên truyền viên tham gia tập huấn kỹ năng và phương pháp tuyên truyền. Cùng với đó, thu thập tài liệu giảng giải cho các em học sinh có hiểu biết về ý nghĩa, vai trò, vị trí chiến lược của biển, đảo Việt Nam và xem việc tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo là một trong những nội dung quan trọng của nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của nhà trường, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức, trách nhiệm công dân cho học sinh đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước.

Bên cạnh việc lồng ghép vào dạy ở các môn chính khóa, nhà trường còn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu với chủ đề "Em yêu biển, đảo quê hương", thu hút được hầu hết học sinh trong trường. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức các buổi nói chuyện ngoại khóa, sinh hoạt lớp, hái hoa dân chủ với chủ đề biển, đảo; viết thư thăm hỏi động viên gửi cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo xa.

Cô giáo Phan Thị Mai, Tổng phụ trách Đội là một trong những thành viên tích cực thực hiện chương trình trên bộc bạch: "Để có thêm tài liệu về chủ quyền biển đảo, ngoài tài liệu của ngành giáo dục, chúng tôi còn phối hợp với cán bộ vận động quần chúng Đồn BP Cửa Lân trao đổi thông tin, tài liệu, các anh còn cung cấp thêm một số tờ gấp về chủ quyền biển đảo Việt Nam...".

Em Phan Thị Hải, học sinh lớp 4B tâm sự: "Mỗi lần được tham gia chương trình học tập về biển đảo Việt Nam, chúng em rất háo hức, vì biết thêm thông tin về biển đảo, về sự hy sinh thầm lặng của các chú bộ đội đang ngày đêm gìn giữ những vùng biển, vùng trời của Tổ quốc để chúng em có được cuộc sống ấm no như hôm nay. Em ước mơ một ngày sẽ được đi thăm 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa yêu thương của đất nước".

Qua hoạt động của nhà trường đã giúp các em có nhiều việc làm hướng về biển đảo quê hương, điển hình như viết thư cho các chú bộ đội ở Trường Sa, quyên góp ủng hộ “góp đá xây đảo Trường Sa”... Đặc biệt hơn, đó là xây đắp tình yêu biển, đảo cho thế hệ trẻ ngay từ khi các em ở bậc tiểu học, biết được sự hy sinh to lớn của cha ông trong việc giữ gìn non sông gấm vóc Việt Nam, biết được tầm quan trọng của biển và hải đảo để từ đó, các em có những nhận thức đúng đắn, phấn đấu học tập thật giỏi, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để kế thừa và phát huy thành quả cha ông để lại.

Trương Tiết Cương

Bình luận

ZALO