Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 11:46 GMT+7

Bóc trần thủ đoạn của “cặp đôi hoàn hảo”

Biên phòng - Kẻ vào tù, ra tội gặp kẻ hành nghề nhạy cảm đã nhanh chóng “bắt sóng”, cùng nhau mua bán, vận chuyển “cái chết trắng” ở thị trấn vùng biên Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Kiểm tra 2 túi gạo nếp mà Nguyễn Thị Nhung gửi xe khách, các trinh sát phát hiện 11.800 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Tạo cho mình vỏ bọc hoàn hảo, cả hai tin rằng, hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy sẽ qua mặt được lực lượng chức năng mà không hề biết rằng mình đang đi vào “tấm lưới” do lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP giăng sẵn.

Trong quá trình bám nắm địa bàn, các trinh sát của Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP nắm được thông tin về đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, sử dụng mạng xã hội để liên lạc, chuyển khoản ngân hàng thanh toán để hạn chế việc tiếp xúc, tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng. Từ những thông tin có được, Đoàn 2 đã xác lập Chuyên án A2-323p, phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị để xác định các đối tượng, làm rõ phương thức, thủ đoạn cũng như quy luật hoạt động của đường dây và lên phương án xây dựng kế hoạch đánh bắt một cách hoàn hảo nhất.

Sau nhiều ngày lần theo manh mối, các trinh sát đã xác định được đối tượng chính trong đường dây vận chuyển trái phép ma túy là “cặp bài trùng” Nguyễn Hữu Sông (52 tuổi, hộ khẩu thường trú tại tổ dân phố Hải Thành, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Thị Nhung (43 tuổi, hộ khẩu thường trú tại khối Hưng Phúc, xã Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An), cùng sinh sống tại thị trấn Lao Bảo.

Sông có tiền án về tội ma túy, sau khi ra tù, y vào thị trấn Lao Bảo rồi quen biết và sống với Nhung như vợ chồng. Nhung là quản lý bộ phận massage của một khách sạn lớn bậc nhất tại thị trấn Lao Bảo.

Qua các nguồn tin, trinh sát nắm thông tin: dưới sự điều hành của Nhung, các đối tượng thường tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tại khu vực nhà ở massage. Ban đêm, các đối tượng về đây sẽ ít bị để ý vì lầm tưởng với khách đến sử dụng dịch vụ.

Và từ việc sử dụng ma túy, Nhung và Sông bàn nhau “làm ăn lớn” bằng việc móc nối các đối tượng để hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ Quảng Trị ra Thanh Hóa tiêu thụ. Nhung sống lâu năm ở thị trấn Lao Bảo nên “quen biết” nhiều, bởi vậy, Nhung đảm nhiệm việc liên lạc trực tiếp tìm "nguồn hàng" tại Lao Bảo và bên Lào.

Theo Đại úy Lê Hồng Sơn, sĩ quan điều tra của Đoàn 2 - một trong những người tham gia điều tra, xác minh về Nhung và Sông cho biết: “Để qua mặt lực lượng chức năng, Nhung và Sông có cách ngụy trang “hàng" rất khéo bằng việc cất giấu trong gạo, nước giặt, quần áo hoặc trực tiếp vận chuyển hoặc gửi xe khách về quê. Mỗi khi chuyển "hàng", Nhung và Sông tung tin là về thăm quê có việc gia đình như cưới hỏi, ma chay để che mắt về hành tung đi lại”.

Những ngày đầu tháng 2/2023, Nhung và Sông có động thái “tung tin” mình sẽ về quê. Nhận định các đối tượng sắp “chuyển hàng” nên các trinh sát của Đoàn 2; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị; Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tăng cường lực lượng giám sát Nhung và Sông. Từng vào tù, ra tội nên Sông vô cùng cảnh giác, thoắt ẩn thoắt hiện nên trong suốt quá trình giám sát, các trinh sát hết sức thận trọng để tránh “rút dây động rừng”.

Sáng 12/3/2023, các trinh sát nắm được thông tin Nhung mua 2 túi gạo nếp Thái (trọng lượng 5kg mỗi túi), Ban Chuyên án nhận định, hôm nay, các đối tượng sẽ “chuyển hàng” nên nhanh chóng triển khai lực lượng. Tuy nhiên, không như mọi ngày, Sông và Nhung luôn đi đâu cũng có nhau, nay lại “mỗi người đi một hướng” nên việc phán đoán ai là kẻ “cầm hàng” là điều vô cùng khó khăn. Ban Chuyên án quyết định chia làm 2 mũi giám sát đồng thời cả Nhung và Sông.

14 giờ 30 phút, ngày 12/3/2023, tại khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo, lực lượng đánh án khống chế Nguyễn Hữu Sông, qua khám xét chỉ thu được 193 viên ma túy. Như vậy, “hàng” đang được Nhung cất giữ. Ban Chuyên án ra lệnh cho mũi 2 lập tức tiếp cận Nhung. 15 phút sau, khi Nhung vừa gửi 2 túi gạo nếp Thái cho xe khách thì bị lực lượng đánh án không chế. Kiểm tra 2 túi gạo nếp, các trinh sát thu được 11.800 viên ma túy tổng hợp.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hồng, Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị, việc bắt giữ được các đối tượng đã khó, việc khiến các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội còn khó hơn nhiều lần. Trong Chuyên án A2-323p, Nhung và Sông rất ngoan cố. Ban đầu, Sông một mực nói không liên quan tới số ma túy Nhung giấu trong túi gạo nếp, nhưng tài liệu trinh sát thể hiện y chính là chủ mưu trong việc đưa hàng ra Thanh Hóa tiêu thụ.

Còn Nhung, khi bị bắt định đập điện thoại nhằm hủy bằng chứng, lu loa, chửi bới nói mình quen biết “các sếp ngoài Trung ương” nên sẽ kiện BĐBP vì bắt người trái pháp luật. Thế nhưng, trước lập luận sắc bén và những chứng cứ được đưa ra, Nguyễn Thị Nhung và Nguyễn Hữu Sông buộc phải khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, trong quá trình chung sống vì muốn làm giàu nhanh chóng, cả hai bàn bạc với nhau tìm mua rồi vận chuyển ma túy từ thị trấn Lao Bảo về Thanh Hóa để bán kiếm lời.

Sau khi củng cố chứng cứ, hồ sơ, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy, bàn giao Nguyễn Hữu Sông, Nguyễn Thị Nhung cho Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều tra, xử lý theo pháp luật. Trực tiếp mua bán lượng ma túy lớn, chắc chắn, “cặp đôi hoàn hảo” Nguyễn Hữu Sông và Nguyễn Thị Nhung sẽ phải nhận bản án nghiêm khắc của pháp luật.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO