Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 09:49 GMT+7

Bóc trần bí mật những thùng hàng ký gửi xe khách từ Lào về Việt Nam

Biên phòng - Những tưởng với thủ đoạn cất giấu ma túy trong hàng hóa rồi ký gửi theo xe khách từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) sẽ không bị phát hiện, nhưng không ngờ rằng BĐBP đã “giăng lưới”, sẵn sàng “hốt trọn” những kẻ bất chấp pháp luật để buôn bán “cái chết trắng”.

Đối tượng Ngô Quốc Hùng chứng kiến lực lượng chức năng lấy 8 bánh heroin từ trong thùng hàng đựng quạt gió ô tô. Ảnh: Trúc Hà

Sự mưu trí, dũng cảm đến tài tình của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP được thể hiện qua việc kịp thời phát hiện các thủ đoạn mới, bắt giữ những kẻ cầm đầu trong đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy cũng như ngăn chặn được số lượng lớn ma túy đưa ra thị trường tiêu thụ.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, những năm trở lại đây, thủ đoạn của tội phạm ma túy luôn thay đổi và ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Chúng thiết lập các đường dây giao dịch thông qua mạng xã hội, thanh toán qua tài khoản ngân hàng và giao hàng bằng cách ký gửi hàng hóa, tạo vụ việc vô chủ.

Trước những phương thức, thủ đoạn trên, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời, phối hợp hiệp đồng, chặt chẽ giữa các lực lượng trong và ngoài lực lượng để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ngày 26/7/2021, các trinh sát Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị; Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP nắm được thông tin lô hàng 10 thùng nước xả vải hiệu Comfort của Thái được kí gửi xe khách từ Viêng Chăn, Lào về thành phố (TP) Đà Nẵng có dấu hiệu cất giấu “hàng cấm”.

Tại TP Đà Nẵng, trước sự chứng kiến của “người nhận”, lực lượng chức năng đã mở các can nước xả vải và phát hiện có nhiều “vật thể lạ” là những gói dài tinh thể rắn, màu trắng được bọc bằng 2 lớp bao cao su (sau này, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Đà Nẵng cho kết quả giám định là ma túy dạng ketamine).

Người nhận cho biết: “Trước đây, bản thân từng làm lái xe khách chuyên tuyến Viêng Chăn - TP Đà Nẵng và có quen một người tên Cường (nhưng không rõ nhân thân, lai lịch). Vì dịch Covid-19 nên phải về Việt Nam tránh dịch, tuy nhiên, qua điện thoại, Cường vẫn nhờ nhận hàng Comfort gửi theo xe khách từ Lào rồi gửi tiếp đi TP Hà Nội. Mỗi lần nhận hàng, Cường sẽ trả công 5 triệu đồng. Thấy công cao bất thường nhưng chỉ nghĩ “bạn bè giúp nhau lúc dịch giã khó khăn” chứ bản thân không hề biết bên trong cất giấu ma túy”.

Có một sự trùng hợp, đó là người nhận 10 thùng nước xả vải là lái xe của nhà xe mà năm 2019 đã nhận vận chuyển một lô hàng ký gửi gồm 5 nồi cơm điện từ Viêng Chăn về TP Đà Nẵng. Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị; Đoàn 2 đã bắt giữ Bùi Thị Thủy (sinh năm 1978, hộ khẩu thường trú tại Phúc Xá, quận Ba Đình, TP Hà Nội) khi đang nhận lô hàng từ nhà xe. Sau đó, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện bên trong 5 chiếc nồi cơm điện có cất giấu hơn 5kg ma túy đá và thuốc lắc.

Từ lời khai của Bùi Thị Thủy, Đoàn 2 đã truy xét và bắt được kẻ chủ mưu là Đặng Thái Long (sinh năm 1976, hộ khẩu thường trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Đặng Thái Long cũng khai nhận, trước đó, từ ngày 18/7 đến ngày 15/9/2019, y đã 4 lần vận chuyển trót lọt 9,9kg ma túy dạng ketamine từ Lào về Việt Nam cũng bằng phương thức cất giấu ma túy vào nồi cơm điện rồi ký gửi xe khách từ Viêng Chăn về TP Hà Nội.

Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2 cho biết: “Từ vụ án Bùi Thị Thủy, đơn vị đã có những đánh giá về phương thức, thủ đoạn ký gửi hàng qua xe khách để có những đối pháp phù hợp. Đây là phương thức gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra, bởi nếu không giám sát chặt chẽ, đối tượng sẵn sàng bỏ hàng nếu thấy không an toàn hoặc kiên quyết phủ nhận không biết có ma túy.

Đối với phương thức này, chúng tôi tập trung vào công tác điều tra cơ bản, thu thập thông tin tiến tới xác lập các chuyên án để có đủ cơ sở dữ liệu làm tài liệu đấu tranh buộc các đối tượng phải thừa nhận hành vi phạm tội”.

Sáng ngày 1/8/2022, chiếc ô tô biển kiểm soát Lào 4429 nhập cảnh từ Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vào Việt Nam. Tuy nhiên, các trinh sát Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị; Đoàn 2; Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam (Đoàn 3) trước đó đã nhận được thông tin trên xe có một thùng hàng cất giấu ma túy. Qua làm việc, nhà xe cho biết, thùng hàng này người gửi nói là quạt gió ô tô, nhờ nhà xe khi về đến Việt Nam thì tiếp tục gửi vào TP Hồ Chí Minh.

Kết quả soi chiếu cho thấy, thùng hàng có chứa những bánh hình chữ nhật, nghi là ma túy. Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP cũng chỉ đạo Đoàn 2, Đoàn 3, BĐBP Quảng Trị bố trí lực lượng giám sát theo thùng hàng vào tận TP Hồ Chí Minh.

Vào lúc 14 giờ, ngày 2/8, trước cửa số nhà 2/17, đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, lực lượng Đoàn 2, Đoàn 3, BĐBP Quảng Trị, PC04 Công an TP Hồ Chí Minh đã không chế Ngô Quốc Hùng (sinh năm 1995, quê quán huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) khi đang nhận thùng hàng kí gửi. Tại trụ sở Công an phường 2, lực lượng chức năng mở ra kiểm tra, phát hiện 8 bánh heroin được cất giấy trong quạt gió.

Sau một hồi quanh co, Hùng khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hùng có vợ, con ở quê Hưng Yên và làm công nhân ở khu công nghiệp. Tuy nhiên, lương thấp, nhất là khi vướng vào ma túy thì nhu cầu về tiền ngày càng nhiều nên chẳng bao lâu, Hùng trở thành tay chân cho các ông trùm ma túy. Hơn một tuần trước, Hùng được “điều” vào TP Hồ Chí Minh ở cùng một người tên Tùng. Cả hai có nhiệm vụ “nhận hàng” khi nhà xe gọi, chia nhỏ ma túy và đi giao cho khách. Ngoài “tiền lương” hơn chục triệu đồng mỗi tháng, ông trùm còn chỉ đạo Tùng cho Hùng sử dụng ma túy. Bởi vậy, dù biết là vi phạm pháp luật nhưng cả hai vẫn làm.

Từ lời khai của Hùng, lực lượng đánh án phối hợp với Công an phường 2, quận Tân Bình khám xét căn hộ mà Hùng đang thuê trọ tại số nhà 2/17, đường Hồng Hà và phát hiện Nguyễn Hoàng Tùng (sinh năm 1974, trú tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đang sử dụng ma túy.

Trong tủ quần áo, lực lượng chức năng phát hiện thêm 2 gói tinh thể rắn, màu trắng (trong đó, 1 gói còn nguyên túi bóng dán kín, 1 túi đã mở) và chiếc cân điện tử. Biết không thể chối cãi, Nguyễn Hoàng Tùng khai nhận đó là ma túy đá. Như vậy, những kẻ giấu mặt sau thùng hàng ký gửi đã bị đưa ra ánh sáng và sẽ phải trả giá cho việc làm phi pháp của mình.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO