Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 18/06/2024 12:52 GMT+7

Bóc gỡ triệt để các đường dây tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Thời gian gần đây, các đơn vị BĐBP Lạng Sơn liên tục phát hiện, tiếp nhận và thu dung hàng nghìn lượt người xuất, nhập cảnh trái phép qua khu vực các đường mòn, lối mở trên biên giới. Đặc biệt, các đơn vị đã xác lập, đấu tranh thành công 29 chuyên án, bắt giữ 56 đối tượng nằm trong các đường dây tổ chức đưa, đón gần 200 người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Các đối tượng tổ chức đưa công dân xuất cảnh trái phép trong Chuyên án LS920, bị lực lượng đánh án của BĐBP bắt giữ ngày 4-9-2020. Ảnh: Lê Đồng

Chỉ trong thời gian ngắn, các đơn vị BĐBP Lạng Sơn đã triệt phá hàng loạt đường dây tổ chức, môi giới, đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép diễn ra trên biên giới tỉnh Lạng Sơn. Bỏ qua những cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch Covid-19 của các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, nhiều người dân ở các tỉnh, thành phố trong cả nước vẫn lén lút xuất cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở trên biên giới để lao động bất hợp pháp ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các công dân này phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, trong đó dễ trở thành nạn nhân của các đối tượng mua bán người, bị cơ quan chức năng của nước sở tại bắt, giam giữ. Thậm chí, họ có thể bị các băng nhóm tội phạm của nước ngoài xâm hại đến sức khỏe, tính mạng.

Được biết, các đối tượng trong đường dây tổ chức đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới ra giá từ 2 đến 3 triệu đồng/người. Điều đáng nói, vì món lợi bất chính này, không ít người đã bất chấp sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật, tiếp tay cho các đối tượng đưa, đón người xuất, nhập cảnh qua biên giới, làm tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ, thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, tổ chức lực lượng đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn cũng đã chỉ đạo các đơn vị thành lập 125 lán, chốt cố định, 31 tổ cơ động tuần tra, kiểm soát khép kín trên khu vực biên giới, cửa khẩu ngăn chặn triệt để mọi hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời, các đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác tiếp nhận công dân bị lực lượng chức năng phía Trung Quốc bắt giữ, trao trả để đưa đi cách ly tập trung theo quy định phòng chống dịch Covid-19.

Mặt khác, lực lượng trinh sát BĐBP Lạng Sơn đã triển khai hàng loạt kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh, bóc gỡ các đường dây, đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Các đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch đến từng thôn, bản, khu dân cư trên địa bàn biên giới và đưa ra giáo dục, răn đe hàng chục đối tượng tiếp tay cho hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Điển hình như trên tuyến biên giới huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, Đồn Biên phòng Tân Thanh đã thành lập 20 lán trại, 5 tổ cơ động tại các đường mòn, lối mở trên biên giới. Trung tá Nguyễn Đức Trịnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: “Tính từ tháng 2-2020 đến ngày 30-9-2020, Đồn Biên phòng Tân Thanh đã phát hiện, ngăn chặn 120 vụ với 554 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua các đường mòn, lối mở. Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, đơn vị đã bàn giao số công dân này cho lực lượng chức năng đưa đi cách ly theo đúng quy định. Mặt khác, đơn vị đã tiếp nhận qua cửa khẩu 3 vụ với 110 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng phía Trung Quốc trao trả; tuyên truyền, vận động 54 công dân Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê quay trở về địa phương”.

Bằng các biện pháp quyết liệt và sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ, từ tháng 2-2020 đến ngày 30-9-2020, các đơn vị BĐBP Lạng Sơn tiếp nhận 313 vụ với 3.419 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả. BĐBP Lạng Sơn cũng tổ chức trao trả cho lực lượng chức năng Trung Quốc 66 vụ với 218 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; phát hiện, thu dung 564 vụ với 2.539 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam...

Triệu Sơn

Bình luận

ZALO