Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 11:45 GMT+7

Kể chuyện truyền thống:

Bóc gỡ tổ chức phản động trên đất Chùa Tháp

Biên phòng - Đêm đó, trong chùa Tà-ngáo, những ngọn nến trên bệ thờ cháy gần hết. Bóng sư ông chờn vờn in bóng tượng Phật:

5b777a5a4557149181001216
Bộ đội tình nguyện Việt Nam hành quân trên đường vào Tà Keo (Cam-pu-chia) năm 1979. Ảnh: Tư Liệu

- A di đà phật! Bần tăng xin phép cáo lui!

Sư ông lầm rầm khấn vái và ra hiệu cho các phật tử ra về.

Một người đàn ông còn trẻ, vóc người cao lớn nấn ná dừng lại và đến bên nhà sư:

- Sư ông hãy cho "Cách mạng" mượn sân chùa làm nơi hội họp!

- Mô phật! Thưa ông Dem Diu, nhờ cách mạng, bần tăng được về đây trông coi việc chùa. Cửa phật rộng mở, mời các ông cứ tự nhiên!

Nói chưa hết câu, nhà sư đã lật đật đi vào buồng trong.

Dưới bóng tối lờ mờ, Dem Diu điểm mặt từng "chiến hữu", rồi tuyên bố: Thứ nhất, chứng kiến cờ hiệu Rô-chô-bô-kho. Thứ hai, công bố lệnh bổ nhiệm các chỉ huy mới. Cuối cùng, phổ biến kế hoạch của trung tâm Noong Chăn (Thái Lan) gửi về.

Bọn đàn em ngồi im như thóc. Dem Diu càng lên bộ vênh vang. Hắn móc từ trong cạp quần ra một tờ giấy khổ 20x25cm, trao cho mấy tên ngồi gần xem và nói: "Đây là cờ của Rô-chô-rô-bô-kho!"

Ánh sáng chiếc đèn pin nhỏ như hạt đỗ chưa đủ để đồng bọn nhìn rõ hình thù lá cờ như thế nào, thì Dem Diu đã giật lấy vo tròn đút vào chỗ cũ. Và như một cái máy, hắn rút ba tờ giấy khác ra: "Nghe đây, lệnh của ngài Chia-rứt-thi, Chỉ huy phó Rô-chô-rô-bô-kho bổ nhiệm Duông Chen-la giữ chức Tiểu đoàn trưởng 18; Phrun Đin, Tiểu đoàn trưởng 17; Vuông Chom, Tiểu đoàn trưởng 07, nghe chưa?”.

Bất cần biết thái độ của đồng bọn thế nào, Dem Diu truyền đạt "Bản kế hoạch bổ sung" của Xon Xan gửi từ Thái Lan về với 4 điểm: Tiếp tục hoạt động bí mật, tích cực phát triển cơ sở ngầm, thường xuyên sinh hoạt để củng cố tổ chức và phổ biến tín hiệu, ám hiệu liên lạc. Hắn phân công một số tên tiếp tục "chui sâu, leo cao" vào các cấp chính quyền ấp, xã và giao cho một tên là người gốc Khmer Hạ tìm cách qua lại biên giới, thu thập tình hình bên Việt Nam. Đặc biệt, tên Mương Hên được chúng giao nhiệm vụ sang khu vực biên giới tỉnh An Giang lập gia đình, móc nối cơ sở.

Trời chưa sáng hẳn, một tốp người không biết từ đâu tới nhớn nhác trước trụ sở UBND cách mạng huyện Thơ-ma-puốc, tỉnh Bát-đom-boong. Một người trong bọn tự xưng là Keo Sa-đa, lính Rô-chô-rô-bô-kho từ trại Noong Chăn về hàng cách mạng. Cùng đi với Keo Sa-đa, có 5 tên và vợ con của y. Chúng nộp 5 khẩu súng và chiếc phù hiệu Rô-chô-rô-bô-kho. Dân quân dẫn giải cả toán lên Công an huyện.

Keo Sa-đa khai: Hắn sinh ở Tịnh Biên, An Giang (Việt Nam), có vợ là người Việt. Hồi quân Pôn Pốt lấn chiếm biên giới Tây Nam, Keo Sa-đa đã tản cư về tận Châu Đốc, Sóc Trăng. Khi đất nước Cam-pu-chia hoàn toàn giải phóng, hắn sang Tà-ngáo, huyện Ki-ri-vông, tỉnh Tà Keo cư trú. Tháng 6-1982, trong một chuyến lên Pua Xát đi buôn, Keo Sa-đa bị bọn tàn quân cướp sạch và bị chúng đưa vào làm lính Xon Xan tại trại Noong Chăn (Thái Lan).

Đồng chí Đội trưởng Đội công tác Biên phòng hỏi Keo Sa-đa:

- Tại sao anh về trình diện chính quyền cách mạng?

- Thưa ông - Keo Sa-đa trả lời - Tôi ở phái Rô-chô-rô-bô-kho của Xon Xan - Xi-ha-núc (tiếng Pháp gọi tắt là Mu-li-na-ca), nhưng ở gần trại của tôi còn có trại lính của Khiêu Xăm-phon, Pôn Pốt. Để tranh giành lương thảo, áo quần, các trại này thường xuyên bắn giết lẫn nhau. Tôi sợ chết nên cùng vợ con, bạn bè trốn trại về hàng cách mạng.

- Anh xin cư trú ở đâu?

- Tôi xin về xã Tà-ngáo, huyện Ki-ri-vông, tỉnh Tà Keo!

- Chắc ở đó có bạn anh từ Noong Chăn đã về trình diện?

- Cuối năm ngoái, theo lệnh Chia-rứt-thi, Chỉ huy phó 1 trại Noong Chăn, tên Dem Diu đã đưa một toán Rô-chô-rô-bô-kho về trá hàng, hoạt động ở các xã giáp Việt Nam. Trong số đó có Mương Hên là người cùng quê với tôi.

Yêu cầu của Keo Sa-đa được chấp thuận. Đội công tác Biên phòng giúp bạn nhận nhiệm vụ hiệp đồng với các cơ quan an ninh quân đội ở địa bàn huyện Ki-ri-vông, làm rõ bọn Rô-chô-rô-bô-kho ở địa phương.

Được phép của Đội công tác Biên phòng giúp bạn, sau khi về cư trú ở Tà-ngáo, Keo Sa-đa bắt liên lạc với Mương Hên. Sau một thời gian tìm kiếm, Keo Sa-đa báo cáo với Đội trưởng Đội công tác Biên phòng Việt Nam: Tên Mương Hên đã đưa cả vợ con sang cư trú bất hợp pháp tại khu vực biên giới An Giang, nhưng hắn vẫn thường sang chùa Tà-ngáo liên hệ với bọn Dem Diu. Mương Hên hứa sẽ giới thiệu Keo Sa-đa "trở lại" tổ chức Rô-chô-rô-bô-kho.

Hôm gặp lại nhau ở chùa Tà Ngáo, Dem Diu túm áo Keo Sa-đa:

- Mày là lính Pôn Pốt trà trộn về đây phá hoại cách mạng.

Keo Sa-đa bình tĩnh trả lời:

- Ông anh biết điều hãy nghe tôi nói, chính ngài Chỉ huy phó Chia-rứt-thi phái tôi đưa người về hỗ trợ ông anh. Nay, nếu ông anh phản bội, các chiến hữu của tôi không để ông anh yên đâu!

Nói xong, Keo Sa-đa chìa chiếc phù hiệu Rô-chô-rô-bô-kho ra trước mặt Dem Diu.

- Người anh em tha lỗi! Ta là những con sâu ăn lá phải có cái màu của lá. Ta sẽ giới thiệu người anh em với tổ chức!

Từ đó, Keo Sa-đa được Dem Diu cho dự các buổi sinh hoạt của bọn phản động ở chùa Tà-ngáo và được nhận phù hiệu mới.

Chiếc phù hiệu mới này được trao cho Đội công tác Biên phòng tình nguyện giúp bạn chụp ảnh. Đó là chứng cứ để xác lập chuyên án. Ban chuyên án được thành lập với sự tham gia của Công an huyện Ki-ri-vông, Chỉ huy Đoàn M01 Bộ đội địa phương và Đội công tác Biên phòng của quân tình nguyện Việt Nam.

Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, Ban chuyên án quyết định triệu tập các đối tượng đã trình diện để họ liên hệ, kiểm điểm các hiện tượng có liên quan đến tổ chức chính trị phản động Rô-chô-rô-bô-kho (Tổ chức "Đoàn kết dân tộc cứu nước Khmer" của Xon Xan - Xi-ha-núc).

Trong các cuộc họp, bọn Dem Diu có biểu hiện giấu giếm, quanh co. Tên Tinh Roong còn tìm mọi cách gặp gỡ, khống chế các đối tượng khác không được khai báo với BĐBP tình nguyện Việt Nam. Ban chuyên án quyết định bắt Tinh Roong lên huyện để đấu tranh, khai thác. Tinh Roong khai toàn bộ tổ chức Rô-chô-rô-bô-kho ở địa bàn biên giới Ki-ri-vông do tên Dem Diu chỉ huy. Những vấn đề Tinh Roong khai báo khớp với các tài liệu mà cơ sở bí mật và Đội công tác Biên phòng đã nắm được. Ban chuyên án củng cố hồ sơ và đề xuất với Công an huyện bắt Dem Diu cùng 13 đối tượng nguy hiểm khác.

Đúng ngày các lực lượng đánh án triển khai bắt đối tượng, thì hầu hết bọn chúng đang xem hát ở huyện Tịnh Biên (Việt Nam) chưa về. Ngày hôm sau, với sự hiệp đồng của Công an và BĐBP Việt Nam, ta đã bắt được 9 tên. Song song với việc khai thác Dem Diu, Đội công tác Biên phòng tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức phát động nhân dân tố giác những phần tử có liên quan với bọn phản động và đã vận động 19 tên nữa ra đầu thú.

Tại Công an tỉnh Tà Keo, Dem Diu khai báo Duông Chíp, hiện có chân trong chính quyền xã, là kẻ cầm đầu tổ chức chính trị phản động ở Ki-ri-vông.

Bắt và khai thác Duông Chíp, Ban chuyên án đã thu 55 chiếc phù hiệu, 27 quả lựu đạn Mỹ, bắt thêm 12 tên phản động và thu nhiều tài liệu quan trọng phục vụ cho đấu tranh trước mắt và lâu dài.

Đức Mạnh (Theo sách Ký ức những ngày giúp bạn)

Bình luận

ZALO